Hơn 100 trẻ em băng qua vực thẳm đến trường

17/04/2012 11:54 Ngọc Anh (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Những đứa trẻ sống tại làng Decun, thuộc tỉnh Quý Châu, phía Tây nam Trung Quốc sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm khi băng qua vực sâu tới 100m để được học.

Đến trường đúng giờ có thể là khó khăn cho một số học sinh, nhưng những đứa trẻ này lại có lý do chính đáng khi chúng đi học muộn. Chúng phải vượt qua một thung lũng khổng lồ trong một chiếc xe cáp tự chế để đến được lớp học.

Những đứa trẻ này sống tại làng Decun, thuộc tỉnh Quý Châu, phía Tây nam Trung Quốc. Chúng sẵn sàng đối mặt với rủi ro và nguy hiểm để có thể nhận được học.

Chuyến đi nguy hiểm của những đứa trẻ này lặp đi lặp lại hàng ngày, tuy nhiên một số bậc cha mẹ thì lo sợ, họ vẫn muốn đưa con đi bộ tới trường để đảm bảo an toàn.

Để đến được trường học mỗi ngày, trẻ em sống trong một ngôi làng miền núi của Trung Quốc phải vượt qua một thung lũng sâu hàng trăm mét trên một chiếc xe cáp tự chế ọp ẹp
Người dân sống trong làng Decun thuộc tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc phải cúi mình trong xe để tránh làm rung xe khi chúng di chuyển

Trên thực tế, chiếc xe cáp có vẻ nguy hiểm này đang giúp ích cho hơn 100 đứa trẻ. Nó xuất hiện vào năm 2002 khi một người dân địa phương tên là Hui Defang đã bỏ tiền ra xây dựng đường cáp treo đơn gian này. Trước khi có "phương tiện giao thông" này thì trẻ em ở làng Decun phải đi bộ tới 5 giờ đồng hồ mới đến được lớp học.

Ông Hui nói: “Đó là một quãng đường quá xa cho học sinh mỗi ngày đi và trở về từ trường học. Tôi suy nghĩ rằng những đứa con của mình cũng sắp đến tuổi đi học nên tôi đã quyết định xây dựng một đường cáp treo cho chúng. Ngoài ra, nó cũng thuận tiện cho hơn 100 đứa trẻ khác trong làng đến trường”.

Phải mất 5 giờ để những người dân trong làng đi qua thung lũng. Tình hình chỉ được cải thiện vào năm 2002 khi một người dân địa phương tên Hui Defang xây dựng một đường cáp treo đơn giản

Ông Hui và hơn 20 dân làng khác đã làm việc miễn phí trong một tháng để xây dựng hệ thống giao thông. Hiện nay, đường cáp treo này là cầu nối duy nhất với thế giới bên ngoài của hơn 2000 người dân sống trong làng Decun.

Mỗi học sinh đi qua thung lũng bằng cáp treo phải trả 1 Nhân dân tệ và người lớn phải trả 2 Nhân dân tệ cho mỗi lượt đi.

Một học sinh nữ cho biết: “Mỗi lần đi cáp treo, tim tôi đập nhanh hơn”.

Ông Hui và hơn 20 dân làng khác đã làm việc miễn phí trong một tháng để xây dựng hệ thống giao thông
: Chi phí là 1 Nhân dân tệ một lượt cho học sinh để đi qua thung lũng bằng cáp treo và 2 nhân dân tệ cho mỗi lượt dành cho người lớn
Ngọc Anh (Theo Daily Mail)