Hơn 18.500 thí sinh Hải Phòng làm thủ tục thi quốc gia 2019

24/06/2019 20:50 LÃ TIẾN
(GDVN) - Chiều nay (4/6), 18.575 thí sinh Hải Phòng làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế để sẵn sàng bước vào kỳ thi quốc gia 2019.

Thời tiết có mưa nhỏ, gió mát, chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng, tạo tinh thần thoải mái, phấn khởi cho các thí sinh đến làm thủ tục thi quốc gia 2019.

Trong ba ngày, từ 25 đến 27/6 các thí sinh làm ba bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp gồm: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Sinh học, Hóa học);

Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục Trung học phổ thông; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Các thí sinh xem lại số báo danh, phòng thi để làm thủ tục dự thi (Ảnh: CTV)

Để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh học chương trình giáo dục Trung học phổ thông phải bắt buộc dự thi 4 bài, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn trong hai bài thi tổ hợp.

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi bắt buộc 3 bài gồm toán, ngữ văn và 1 trong hai bài tổ hợp.

Trường hợp thí sinh chọn thi cả hai bài thi tổ hợp thì điểm bài thi nào cao hơn sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp.

Trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Các thí sinh được gọi vào phòng thi làm thủ tục dự thi (Ảnh: CTV)

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kỳ thi quốc gia 2019, số thí sinh trên địa bàn thành phố đăng ký dự thi theo các môn: Toán 18.549 thí sinh; Ngữ văn 18.334 thí sinh; Vật lý 6.729 thí sinh; Hóa học 6.762 thí sinh;

Sinh học 6.667 thí sinh; Lịch sử 11.746 thí sinh; Địa lý 11.661 thí sinh; Giáo dục công dân 10.269 thí sinh và Ngoại ngữ 16.880 thí sinh đăng ký dự thi.

Thí sinh được nghe giám thị phổ biến quy chế thi quốc gia 2019 (Ảnh: CTV)

Trước đó, sáng nay (24/6), ông Nguyễn Hữu Độ làm Trưởng đoàn công tác của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tại Hải Phòng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng các thành viên trong đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại hai trường trên địa bàn thành phố Hải Phòng là Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (quận Hải An) và Lý Thường Kiệt (huyện Thuỷ Nguyên).

Qua kiểm tra, cả hai điểm thi đều chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ càng, có phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sự vào cuộc chỉ đạo của thành phố Hải Phòng trong công tác tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị thi quốc gia tại Hải Phòng (Ảnh: CTV)

Thứ trưởng đề nghị Ban chỉ đạo thi của thành phố tiếp tục quán triệt đến các điểm thi, các ban của Hội đồng thi hoàn thiện công tác chuẩn bị, rà soát, khắc phục những thiếu sót, hạn chế, không để xảy ra sai sót nào dù là nhỏ nhất.

Rút kinh nghiệm của kỳ thi quốc gia năm 2018, thành phố Hải Phòng cần quán triệt với cán bộ coi thi về quy chế thi, thực hiện nghiêm túc các quy định.

Trong quá trình làm thi, đặc biệt chú trọng đến công tác con người, lựa chọn những người có kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm, có bản lĩnh, có nghiệp vụ.

Thành phố cũng cần đẩy mạnh công tác truyền thông để phụ huynh, học sinh yên tâm, tạo ra sự ổn định trong xã hội để kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế nhưng không căng thẳng.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn các thí sinh làm thủ tục dự thi quốc gia 2019 (Ảnh: CTV)

Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tiếp thu những ý kiến góp ý của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn công tác về công tác tổ chức kỳ thi.

Ông Nam khẳng định, Hải Phòng sẽ tiếp tục quán triệt và chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức kỳ thi quốc gia năm 2019 với tinh thần nghiêm túc, công bằng, an toàn, đúng quy chế, nói không với tiêu cực.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia năm 2019 về cơ bản đã hoàn thành.

Tại các điểm thi và khu vực bảo quản bài thi của Hội đồng thi, bài thi được bảo quản trong tủ, có 2 chìa khoá và được niêm phong theo quy định.

Trong phòng chứa đề thi và bài thi được bố trí camera giám sát 24/24.

Các công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, hỗ trợ thí sinh và các phương án dự phòng đều được thành phố khẩn trương thực hiện theo kế hoạch…

LÃ TIẾN