Hơn một nửa giáo viên mầm non không đồng ý lắp camera tại lớp

23/05/2018 06:39 Phương Linh
(GDVN) - Có đến 52% giáo viên mầm non không đồng ý lắp đặt camera tại lớp, vì các cô cho rằng vi phạm sự riêng tư của học sinh và cả của giáo viên.

Nội dung trên vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra, trong báo cáo dự thảo kế hoạch tăng cường giám sát, quản lý bằng phương tiện kỹ thuật thí điểm ở các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố trong giai đoạn từ 2018 – 2020.

Theo báo cáo này, hiện nay, trên toàn địa bàn thành phố có hơn 1.200 trường mầm non, trong đó có 465 trường công lập, 743 trường ngoài công lập, 1.845 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, có hơn 14.000 nhóm lớp trong cơ sở giáo dục mầm non.

Hiện nay, tổng số các trẻ đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non là hơn 385.000 trẻ, với gần 25.000 giáo viên.

TPHCM sẽ thí điểm lắp đặt camera tại các cơ sở mầm non từ năm học 2018 - 2019 (ảnh: qtv.vn)

Tỷ lệ gắn camera ở sân trường, hành lang để đảm bảo an ninh tương đối cao. 73% số trường mầm non tư thục, 48% số trường mầm non công lập, 53% số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, tư thục đã tiến hành gắn camera ở sân trường, hành lang.

Tuy nhiên, số trường gắn camera ở trong lớp học còn ít. Chỉ có 0,9% số trường mầm non công lập, gần 4,5% trường mầm non tư thục, và hơn 10% nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, tư thục có gắn camera ở lớp học.

Qua tiến hành khảo sát tại 3 quận là 1,12 và Hóc Môn, có đến 52% giáo viên không đồng ý lắp camera tại lớp, còn phụ huynh thì chỉ có 12% là không đồng ý.

Phụ huynh không đồng tình, vì không muốn hình ảnh của con em mình bị phát tán rộng rãi, còn giáo viên thì lại nghĩ, hình ảnh học sinh được cập nhật trên mạng có thể gây cho phụ huynh hiểu lầm, có thể lo lắng cho con em của mình quá.

Ngoài ra, giáo viên còn có thể cho rằng, việc lắp camera có thể sẽ vi phạm sự riêng tư của cả học sinh và phụ huynh.

Nếu lắp camera chỉ để ban giám hiệu nhà trường kiểm tra, giám sát hoạt động của giáo viên, thì có thể khiến cho họ mất tự nhiên, nghĩ rằng cấp trên thiếu tin tưởng, luôn mắc lỗi.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho rằng, cần thiết ứng dụng camera quan sát vào công tác quản lý các cơ sở giáo dục mầm non, nhưng công việc này cũng có nhiều khó khăn hạn chế, như áp lực tâm lý giáo viên, dễ gây bất hòa, hiểu lầm hay kiện cáo, thiếu nhân sự quản lý, theo dõi camera.

Dự kiến, tại 3 quận là 1, 12 và Hóc Môn sẽ thí điểm triển khai lắp đặt camera quan sát bắt đầu từ năm học 2018 – 2019.

Sau khi triển khai thí điểm một năm học, thành phố sẽ triển khai rộng rãi tại toàn bộ các quận huyện từ năm học tới nữa.

Phương Linh