Hồng Mến, cô giáo trẻ, thích ô tô

26/09/2018 07:00 LÃ TIẾN
(GDVN) - Với lòng đam mê, nhiệt huyết, ham học hỏi, nữ giảng viên Nguyễn Thị Hồng Mến đạt được nhiều thành công với nghề cơ khí, kỹ thuật ô tô.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Mến (sinh năm 1983), hiện đang là giảng viên Khoa Động lực vận hành thiết bị cơ giới, Trường cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng Quảng Ninh.

Có dịp được tham gia vào một tiết dạy thực hành của cô Mến, chúng tôi mới thấy hết niềm say mê, tâm huyết với nghề của cô.

Khác với dáng vẻ nhẹ nhàng, dịu dàng khi trò chuyện, trong công việc cô lại là một người hết sức tỉ mỉ và nghiêm túc.

Trước mỗi giờ lên lớp, cô đều chuẩn bị tài liệu cũng như học cụ đầy đủ. Kiểm tra chi tiết từng con ốc, bugi, các dây cắm nối thiết bị... nhằm đem đến cho sinh viên của mình một tiết học phong phú và sinh động.

Chia sẻ về nghề, cô Mến cho biết: “Hồi nhỏ, tôi có một niềm đam mê đặc biệt với máy kéo, ô tô, nhưng đây là điều không thể chấp nhận được đối với một gia đình có truyền thống làm nghề giáo.

Bố mẹ tôi phản đối dữ dội khi con gái theo học một ngành nghề đầy vất vả. Thế nhưng, tôi vẫn quyết tâm theo học ngành mình yêu thích”.

Cô Nguyễn Thị Hồng Mến hướng dẫn các học viên thực hành nghề cơ khí ô tô (Ảnh: CTV)

Nói là làm, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô thi đỗ vào Khoa Cơ khí của Trường Đại học Nông nghiệp 1.

Học xong đại học, cô Mến tiếp tục hoàn tất chương trình Thạc sĩ vào năm 2009, sau đó xin về giảng dạy bộ môn Cơ khí ô tô tại Trường cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng Quảng Ninh.

Cô Mến cho rằng: “Hiện nay, việc giảng dạy lý thuyết luôn phải đi đôi với thực hành, nhất là với đặc thù nghề cơ khí ô tô. Có như vậy thì sinh viên mới nắm vững được kiến thức tốt nhất”.

Có lẽ đã từng trải qua quãng thời gian khó khăn để sống cho đam mê của mình nên cô rất hiểu và thông cảm cho những bạn sinh viên nữ đăng ký theo học ngành cơ khí.

Cô Mến vẫn thường tự động viên mình và các nữ sinh viên: “Nếu đã là đam mê thì thay vì từ bỏ, chúng ta hãy học cách dung hòa nó.

Chúng ta thường nghĩ cơ khí ô tô là nặng nhọc, phải tiếp xúc với dầu mỡ… không phù hợp với nữ, nhưng thực tế không hẳn như vậy.

Khi bạn trở thành một kỹ thuật viên, bạn sẽ làm những việc liên quan đến đầu óc là nhiều.

“Tôi còn trẻ, còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa”

Hiện nay, lĩnh vực cơ khí ô tô có nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ, con người chỉ thực hiện các thao tác điều khiển máy.

Hầu hết ngành kỹ thuật đang thiếu nguồn nhân lực nữ, theo khảo sát thì 100% nữ kỹ thuật ra trường đều sẽ được các công ty nhận ngay vòng phỏng vấn đầu tiên, các bạn nữ kỹ thuật có tính tỉ mỉ, chi tiết, gọn gàng mà nam giới thiếu.

Trong công việc tận tụy là vậy, cô vẫn không quên nhiệm vụ là vợ, là mẹ trong gia đình.

Tuy cùng theo đuổi ngành nghề cơ khí, nhưng chồng cô lại công tác xa nhà. Mọi việc lớn, nhỏ trong gia đình đều tự cô Mến lo liệu.

Với tình yêu nghề, hơn ai hết cô hiểu rõ những khó khăn trong nghề đối với những phụ nữ như cô.

Chỉ có cố gắng, nỗ lực gấp hai, gấp ba người khác mới có kết quả xứng đáng như mong đợi.

Minh chứng cho sự cố gắng đó chính là bảng thành tích nối dài cùng sự ghi nhận, đánh giá cao của nhà trường, đồng nghiệp và sinh viên dành cho cô.

Cô Mến từng đoạt giải nhất Hội thi giáo viên dạy nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2011; Giải C giáo viên dạy giỏi Trung cấp chuyên nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2012;

Giải nhì giáo viên dạy giỏi Trung cấp chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015; Giải nhất Hội giảng giáo viên dạy nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2017...

Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Trường cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng Quảng Ninh, cô Mến là một giảng viên trẻ có năng lực chuyên môn tốt và rất nhiệt tình, tận tụy trong công việc.

Cô luôn là tấm gương sáng trong công việc cũng như truyền dạy niềm đam mê nghề nghiệp đến với sinh viên...

LÃ TIẾN