Hợp tác giáo dục Nhật Bản – Việt Nam tiếp tục gặt hái thành quả

08/08/2011 12:24
(GDVN) – Dự án này được bắt đầu từ tháng 9/2006 với mục tiêu bồi dưỡng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

(GDVN) – Ngày 9/8/2011, trước sự chứng kiến của đại diện Bộ GD-ĐT, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK), nhóm sinh viên đầu tiên gồm 95 em đã vinh dự đón nhận bằng tốt nghiệp đại học sau 5 năm học tập từ chương trình đào tạo trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa JICA và ĐHBK mang tên “Dự án Hỗ trợ Phát triển Đào tạo Đại học và Sau Đại học trong Lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông”.

Dự án này được bắt đầu từ tháng 9/2006 với mục tiêu bồi dưỡng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông trong các trường đại học chuyên ngành và cho ngành công nghiệp này tại Việt Nam nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh công nghiệp của Việt Nam.

Ảnh: Giờ học tiếng Nhật
Ảnh: Giờ học tiếng Nhật

Ngoài ra, dự án còn nhằm xây dựng nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông chất lượng cao có khả năng sử dụng tiếng Nhật trôi chảy. JICA đã cử nhóm chuyên gia là các giáo sư từ hai Trường Đại học Ritsumeikan và Keio, Nhật Bản để hợp tác với trường ĐHBK nhằm xây dựng và thực hiện giáo trình mới.

Giáo trình này có tham khảo các tiêu chuẩn về kỹ năng công nghệ thông tin của Nhật Bản mà có thể đáp ứng được những yêu cầu thực tế của ngành này tại các doanh nghiệp. JICA cũng hỗ trợ tài chính nhằm nâng cấp cơ sở vật chất của trường ĐHBK và cung cấp học bổng cho sinh viên đi học tập tại Nhật Bản.

Khóa học này đã nhận được sự ủng hộ của trên 40 công ty về công nghệ thông tin của cả Việt Nam và Nhật Bản.

Chương trình đào tạo đã đạt được những thành công đáng kể được ghi nhận từ thực tế số lượng sinh viên đăng ký học đều tăng dần qua các năm. Năm 2011 sẽ đón nhận lớp sinh viên lần thứ 6 vào chương trình tại Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐHBKHN).

Nhiều sinh viên tốt nghiệp đợt này đã nhận được lời mời vào làm việc tại một số công ty Việt Nam và Nhật Bản hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, và một số em còn có cơ hội việc làm tại Nhật Bản.

Đến năm 2014, dự kiến sẽ có khoảng 500 sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này với khoảng 20% trong số đó sẽ có cơ hội học tập tại Nhật Bản từ năm thứ 3 của khóa học cho đến khi tốt nghiệp.

Ngoài dự án này, Chính phủ Nhật Bản đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nổi bật là chương trình Học bổng Phát triển Nhật Bản (JDS), được bắt đầu từ năm 2000, đã gửi khoảng 300 sinh viên xuất sắc của Việt Nam sang theo học chương trình Thạc sĩ tại các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản trong các lĩnh vực như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển đô thị/giao thông, phát triển nông nghiệp và nông thôn, môi trường, phát triển hệ thống luật và cải cách hành chính.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA có mặt tại Việt Nam từ năm 1995. Sau khi sát nhập với bộ phận ODA của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản JBIC vào tháng 10 năm 2008, JICA đang chịu trách nhiệm triển khai các dự án sử dụng vốn viện trợ phát triển ODA của Nhật Bản ở cả 3 lĩnh vực Hợp tác Kỹ thuật, Viện trợ không hoàn lại và Vốn vay đồng Yên.
Hiện nay, JICA đang triển khai hơn một trăm dự án tại khắp Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong phát triển hạ tầng giao thông và đô thị, y tế, giáo dục và bảo vệ môi trường.

{iarelatednews articleid='10000,9989,9987,9942,9943,8577,9905,9885,9870,7141,9827,9807,9777,9767,9754,9734,9651,9643'}

Bình Nguyên (theo Thông cáo báo chí của JICA)