HS tiểu học có được người lớn dạy về Trường Sa, Hoàng Sa?

(GDVN) - Hầu hết các em được hỏi đều biết biển Đông, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, chỉ khác là có em được cô dạy có em không.
Đến thời điểm này, tầm quan trọng của việc giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học đã được khẳng định rõ ràng. Loạt bài trên Báo Giáo dục Việt Nam về cô giáo Đặng Nguyệt Anh và các học trò với đề bài văn thư gửi lãnh đạo Trung Quốc đã cho thấy rõ lòng yêu nước nồng nàn vốn sẵn có trong mỗi người dân Việt, chỉ có điều nó cần được khơi dậy sao cho thường xuyên và đúng cách, sẽ tạo nên sức mạnh to lớn. 

Thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ (chưa phải là điều tra xã hội học), phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã hỏi ngẫu nhiên khoảng 20 em nhỏ lớp 4, lớp 5 ở 2 trường tiểu học: Trường Tiểu học Mai Dịch và Trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Có thể thấy hầu hết các em bằng cách này cách khác đã biết về biển Đông, Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam. Tuy nhiên sự khác nhau là có em được bố mẹ kể và cô giáo dạy, có em không...

Chúng tôi xin đăng tải một số trong gần 20 clip ghi âm đã thực hiện để phản ánh một phần thực tế nhận thức của các em nhỏ về chủ quyền biển đảo hiện nay. 

Câu hỏi dành cho HS lớp 4, lớp 5 bậc tiểu học:

1. Vùng biển nằm phía Đông Việt Nam gọi là gì?
2. Hai quần đảo lớn nhất của biển Đông tên là gì?
3. Bố mẹ có bao giờ kể chuyện nước mình có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa hay không?
4. Thầy cô giáo có dạy và kể chuyện  nước mình có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hay không?
5. Một hoặc vài điều nhớ nhất về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa em được nghe kể?



Tại Trường Tiểu học Mai Dịch

Audio 1: Học sinh trả lời đúng về câu hỏi Biển Đông, Trường Sa, Hoàng Sa. Đồng thời em kể: "Bố mẹ có kể cho con rất nhiều nhưng con không nhớ. Cô giáo hay dạy Trường Sa và Hoàng Sa trong giờ học địa lý, cô thường nói biển Hoàng Sa và trường Sa của Việt Nam".


Audio 2: Một học sinh lớp 5 không biết biển Đông, nhưng biết về hai quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa. "Bố mẹ chỉ nói về Hoàng Sa và Trường Sa khi ti vi có nói tới. Con có hay xem thời sự. Cô giáo chưa dạy con về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa", học sinh này cho biết.


Audio 3: Một học sinh kể lại lời bố mẹ, cô giáo dạy: "Khi xem ti vi, mẹ con chỉ đây là quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Bố con kêu rằng là ở Trường Sa, các chú bộ đội đang canh gác biển ạ. Cô thường kêu là ở Trường Sa các chú bộ đội canh gác biên cương kỹ càng để quân giặc không thể xâm chiếm".


Tại Trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc

Audio 4: HS lớp 5 biết về biển Đông, hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Đồng thời em cũng nêu lên những hiểu biết của mình: Trường Sa và Hoàng Sa là hai quần đảo của Việt Nam, lớn nhất biển Đông, hiện đang rơi vào tình trạng có mâu thuẫn.


Audio 5: Một HS cho biết: "Bố mẹ có kể cho con về Trường Sa, Hoàng Sa, chỉ kể ngắn thôi chứ không kể dài, nhưng con quên rồi ạ. Cô giáo con không dạy cho con về Trường Sa, Hoàng Sa".



Audio 6
: Học sinh này có biết về biển Đông, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bố mẹ và cô giáo không dạy cho con mà con tự đọc sách. Học sinh này kể: "Con biết nhiều lắm ạ, nhưng mà con không thể nói hết được. Để con nhớ xem đã. Toàn là chuyện liên quan đến khoa học có nên nói không đây? Nói chung là những thứ lên lớp 12 mới học nên con không thể nói được".


Quyên Quyên - Xuân Trung
Đang tải tin...