Kết thúc thi ĐH đợt 2: Địa vừa sức, tiếng Anh dài, Hóa khó

10/07/2012 09:45 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Ghi nhận của PV Báo GDVN, đa số thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, vui vẻ vì môn ngoại ngữ dài nhưng dễ, có thể đạt điểm cao. Đề thi Địa lí vừa sức, dự đoán sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm cao. Tuy nhiên, đề thi môn Hóa lại bị đánh giá là khó hơn cả khối A.

Đề tiếng Anh dài, thí sinh thi ĐH Ngoại thương vẫn cười tươi

Nhóm học sinh chuyên Anh (THPT chuyên Lam Sơn) tươi cười trao đổi lại bài, bàn rằng đề dễ, chắc đến 90 – 95%. “Đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái, không khó như những đề bọn em làm trên lớp. Năm nay, cũng không có thay đổi nhiều về cấu trúc đề thi, bài đọc và từ mới ít hơn; phần bài đọc cũng dễ hiểu. Trước khi vào thi em nghĩ vì đề Văn, Toán đã dễ thì chắc chắn đề tiếng Anh phải khó, nhưng thực tế thì không khó lắm”, thí sinh Thanh Hoa chia sẻ.

Những thí sinh này cũng vui mừng vì đây là môn thi cuối, chiều nay sẽ về quê để ăn khao với bạn bè, gia đình. Một em trong nhóm nói rằng, em chắc khoảng 80% đỗ vào trường này, em rất vui.

XEM ĐÁP ÁN ĐH TIẾNG ANH KHỐI D 2012 - XEM ĐÁP ÁN ĐH MÔN ĐỊA 2012 - XEM ĐÁP ÁN ĐH MÔN KHÓA KHỐI B 2012

Các thí sinh chuyên Anh tươi cười vì đã thi tốt - Ảnh Kim Ngân

Nhiều thí sinh khác thi vào ĐH Ngoại thương cũng cho rằng chỉ cần nắm chắc ngữ pháp, một học sinh khá có thể đạt được điểm 7 – 8. 

Cùng tâm trạng như vậy, thí sinh Trần Thị Thu Ngân (chuyên Anh, THPT chuyên Bắc Ninh) dự thi vào Khoa Kinh tế Quốc tế, ĐH Ngoại thương đánh giá đề năm nay chưa có mới mẻ, khó hơn đề A1, tuy nhiên vẫn không có gì đánh đố học sinh.

“Môn tiếng Anh không phải sở trường của em, chắc chỉ làm được 7 – 8 điểm. Hôm qua thi Toán xong, em đã thoải mái vì em làm được 90%. Tính sơ sơ chắc em đỗ  rồi, em tin khoảng 70% vì năm ngoái khoa này lấy 22 điểm”, Ngân cho biết.

XEM ĐÁP ÁN ĐH TIẾNG ANH KHỐI D 2012 - XEM ĐÁP ÁN ĐH MÔN ĐỊA 2012 - XEM ĐÁP ÁN ĐH MÔN KHÓA KHỐI B 2012

Thí sinh thi vào ĐH Ngoại thương so đáp án ngay khi ra khỏi phòng thi - Ảnh Kim Ngân

Còn khối D thi tiếng Pháp vào ĐH Ngoại thương, đa số thí sinh đều nhận định đề năm nay bình thường, không khó, bám sát chương trình phổ thông, không quá sức, không có nâng cao quá.

“Em nghĩ chỉ cần đọc kỹ, cẩn thận, nắm chắc ngữ pháp là làm được. Ở phần đọc hiểu và điền từ chỉ cần kỹ năng đọc hiểu tốt, đọc kỹ đề. Em làm được 80 – 90%. Em tự tin 70% đỗ vào trường, nhưng vẫn phải hy vọng”, đôi bạn Trương Ngọc Ánh và Trần Ái Linh (chuyên Pháp, THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) dự thi Khoa Kinh tế Đối ngoại, ĐH Ngoại thương tự tin nói.

Tại ĐH KHXH & NV TP.HCM, thí sinh Nguyễn Đức Tiến (đến từ TP Phan Thiết), thi ngành Ngôn ngữ Tiếng Anh cho hay: “Đoạn văn đọc và hiểu hơi dài, không có đủ thời gian để dịch nghĩa. Nói chung đề vừa sức, nếu đọc kỹ đề và vững kiến thức thì làm được. Em làm được khoảng 7 điểm”.

Tuy nhiên, cũng có những thí sinh làm bài không tốt, thí sinh Trương Thị Tuyết Vân, dự thi vào ngành Quan hệ Quốc tế nói: “Đề vừa sức, nhưng cần một kiến thức rộng mới làm bài được. Em làm bài chỉ được khoảng 5 điểm”.

Một thí sinh khác là Ngô Gia Uyên, thi vào khoa Ngôn ngữ ĐH KHXH & NV nói: “Đề thi khối D1 khó hơn khối A1 nhiều. Có hai đoạn đọc, hiểu dài quá, lại thêm nhiều từ vựng lạ. Phần điền vào chỗ trống cũng khó”.

Thí sinh Ngô Gia Uyên chia sẻ đề tiếng Anh dài và khó - Ảnh Dương Cầm

XEM ĐÁP ÁN ĐH TIẾNG ANH KHỐI D 2012 - XEM ĐÁP ÁN ĐH MÔN ĐỊA 2012 - XEM ĐÁP ÁN ĐH MÔN KHÓA KHỐI B 2012

Đề thi ĐH môn Anh Văn (khối D) 2012


Kết thúc 90 phút thi môn Ngoại ngữ, tại ĐH Quốc Gia Hà Nội và ĐH Sư Phạm Hà Nội, hầu hết các thí sinh thi khối D đều có chung nhận định đề thi tiếng anh khá dài, hầu hết các thí sinh tận dụng hết thời gian, không có thí sinh ra sớm. Một số sinh viên của trường này khi được hỏi đã nhận định, phần đọc hiểu đoạn văn hơi dài, thí sinh mất nhiều thời gian ở đây, thời gian vừa đủ để làm bài. Tuy nhiên, cũng có một số câu hỏi lắt léo khó tìm được đáp án chính xác. 

Thí sinh Phùng Văn Thiện (Hưng Yên) chia sẻ: "Đề thi môn tiếng anh 80 câu với 7 trang giấy A4, trải dài suốt chương trình học nên phải nắm vững kiến thức, biết nhiều từ mới mới có thể đạt được điểm khá. Em ước lượng mình chỉ làm được 5 điểm".


Thí sinh Hoài Thu (Hà Tây) cho biết:  "Đề thi tiếng anh khối D vừa sức, em là học sinh không chuyên nhưng vẫn có thể đạt được 7 điểm".

Tại Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, thí sinh đã hoàn thành kỳ thi đợt hai bao gồm ba khối thi là khối C, D và N: Địa, Anh, năng khiếu. Hầu hết thí sinh đều làm tốt, và tươi cười. 

Bạn Nguyễn Thị Huyền Trang quê ở Hòa Bình, lần thứ hai thi ĐH khối D, cười tươi chia sẻ: “Sáng nay em làm tiếng Anh khá tốt, đề năm nay dễ hơn năm ngoái, em làm cũng tầm được 8 -9 điểm. Hai môn thi của ngày hôm qua em làm cũng tạm được, tổng ba môn em nghĩ cũng được tầm hơn 20 điểm”.

Tại HV Ngân hàng, bạn Nông Thùy Linh (quê Cao Bằng) nhận xét đề tiếng Anh không quá khó so với sức của mình. “Đối với các bạn thí sinh mức trung bình thì cũng làm được khoảng 60%, đề này dài và có những câu khó để phân loại học sinh”, Linh nói.


Môn Hóa khối B khó hơn khối A?
Môn Hóa là môn thi cuối cùng của khối B, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2011. Khác với môn Hóa của khối A, kết thúc buổi thi sáng ngày 10/7, thí sinh bước ra khỏi trường thi với nhiều tâm trạng khác nhau. Nhiều thí sinh nhận định, môn Hóa khối B năm nay khó hơn môn Hóa khối A, cần mức độ bao quát kiến thức rộng, đòi hỏi tính toán nhanh, bấm máy tính chuẩn. Các câu lý thuyết dễ bị lừa, không dễ ăn điểm. Trong phần bài tập, các dạng bài không quá khó nhưng đòi hỏi thí sinh biết nhiều phương trình, công thức, để làm được sẽ rất tốn thời gian. Vì vậy, hầu hết các thí sinh dự thi môn Hóa cũng không ra sớm khi chưa hết thời gian dự thi.


Đề thi ĐH môn Hóa (khối B) 2012

XEM ĐÁP ÁN ĐH TIẾNG ANH KHỐI D 2012 - XEM ĐÁP ÁN ĐH MÔN ĐỊA 2012 - XEM ĐÁP ÁN ĐH MÔN KHÓA KHỐI B 2012

Tại hội đồng thi ĐH Sư phạm Hà Nội, thí sinh kết thúc môn thi cuối cùng với nhiều tâm trạng khác nhau. Bạn Minh Hải (dự thi ngành sư phạm Hóa học cho biết: "Em chủ yếu nắm vững kiến thức lý thuyết nên hầu hết các câu lý thuyết đều tự tin ghi điểm. Đó là các câu hỏi phủ các kiến thức rải từ lớp 10 đến lớp 12, đòi hỏi học sinh phải nhớ nhiều".

Trong buổi thi cuối, trời nắng gắt, nhiều phụ huynh đã mang luôn đồ đạc tới đón con để ra bến xe về quê. Một phụ huynh mang đồ đạc vào sân trường ĐH Quốc Gia chờ trong tâm trạng vui vẻ: "Hà Nội đất chật người đông, khó sống lắm. Cha con tôi về quê sớm với u nó. Chuẩn bị liên hoan con đỗ đại học. Con gái tôi thi tốt, cháu nói nắm chắc phần đỗ rồi, mừng quá".

Phụ huynh này tay xách nách mang đón con tại Trường ĐH Quốc gia Hà Nội - Ảnh: Đỗ Quyên

9h00 bắt đầu kết thúc môn thi Hóa, tại cổng Trường ĐH Y Hà Nội các sĩ tử ùa ra trong tâm trạng khá vui vẻ. Bạn Trần Thị Vân (quê Thanh Hóa) cho biết: “Đề làm cũng không quá khó, vừa với tầm sức của em, nhưng cũng có một số câu tính toán em không làm được, và một số câu hóa hữu cơ”.

Cũng như bạn Vân, bạn Đỗ Thị Yến (quê Hưng Yên) nói đề làm cũng khá dễ, chỉ mất nhiều thời gian ở những câu phải tính toán. “Thời gian để làm bài thi vừa đủ, được khoảng 80%. Nếu đề này so với các bạn ở mức trung bình thì em nghĩ cũng làm được từ 50% trở lên”.

Bạn Nông Thùy Linh (quê Cao Bằng) thi vào HV Ngân Hàng nhận xét đề tiếng Anh không quá khó so với sức của mình. “Đối với các bạn thí sinh mức trung bình thì cũng làm được khoảng 60%, đề này dài và có những câu khó để phân loại học sinh”.

Tại ĐH KHXH & NV TP.HCM, PV Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục ghi nhận tâm trạng của các sĩ tử sau môn thi Hóa.

Thí sinh Phan Công Hồ Hải (Khánh Hoà): “Đề dễ hơn nhiều so với năm ngoái, tương đương khối A1 đợt thi vừa rồi. Nếu đề Hóa ở khối A, chỉ cần làm phần lý thuyết tốt là có trên 6 điểm thì ở khối B, đề phân chia đồng đều giữa phần toán và lý thuyết. Tuy nhiên, những cái bẫy trong đề thì không phải ai cũng biết đủ kiến thức để tránh”.

Thí sinh Trần Công Trí, dự thi vào ngành Tâm lý ĐH KHXH & NV - Ảnh: Dương Cầm


Tương tự một thí sinh khác cũng thi vào ĐH KHXH & NV TP.HCM (ngành Tâm lý) là Trần Công Minh Trí, cho biết: “Đề Hoá tuy nhẹ hơn khối A nhưng có nhiều “bẫy” khá “hóc”, đánh lừa thí sinh. Em làm được hơn phẩn nửa đề thi”.

Trong khi đó, thí sinh dự thi vào ĐH KH Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, đề Hóa khối B khó.  “Đề thi khối B năm nay còn khó hơn cả đề thi khối A. Hôm trước thi Hóa khối A em còn làm được 8 điểm, còn khối B chắc chỉ được 6 điểm thôi”.

Cũng cùng chung tâm trạng khá thất vọng vì đề thi khó, thí sinh Nguyễn Thị Ánh Tuyết thi vào ĐH KH Tự nhiên cho biết: “Đề thi phần lí thuyết trải dài quá, có những phần lớp 10 em không ôn lại thành ra phải dùng đến may mắn mất mấy câu liền. Phần tính toán cũng khó đòi hỏi vận dụng lí thuyết một cách chuẩn xác và nhanh nhất”.

Đề thi Địa khá dễ, biển đảo lại được đề cập

Đề thi năm nay có 4 câu, trong đó câu 4A nói đến vấn đề lợi ích kinh tế của biển đảo, cụ thể phần “chứng minh rằng vùng biển nước ta giàu tài nguyên khoáng sản và nguồn lợi sinh vật biển”, các thí sinh rất hào hứng, nhưng phần “các huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa, Vân Đồn, Cồn Cỏ thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nào” thì khá nhiều thí sinh không làm được.

Đề thi ĐH môn Địa lí (khối C) 2012

Phạm Long Khánh (Đoan Hùng - Phú Thọ) cho rằng, đề thi Địa năm nay tương đối dễ nhưng đòi hỏi kiến thức thực tế và thí sinh phải thường xuyên theo dõi thời sự mới có thể hoàn thành tốt câu 4A.

Cùng ý kiến với Long Khánh, Đặng Thị Huyền (Phú Thọ), Hoàng Văn Luân (Nam Định) đều cho rằng đề thi năm nay khá dễ và mở. Luân khẳng định mình được 8 điểm môn Địa và sẽ đỗ vào Khoa Báo Truyền hình của Học viện Báo chí.

Bước ra cổng trường với nụ cười rất tự tin, Vũ Trung Kiên (Hải Dương) khẳng định: “Đề năm nay dễ nên môn địa em sẽ được 8 điểm, với môn Sử tầm 6 điểm, môn Văn 8,5 điểm nhất định em sẽ đỗ vào Báo ảnh của Học viện trong năm nay”.

Thí sinh Vũ Trung Kiên tự tin sẽ đỗ vào Báo Ảnh, Khoa Báo chí, HV Báo chí và Tuyên truyền - Ảnh Giàng A Cối

Tại Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, bạn Dương Tuấn Thành, quê ở Bắc Cạn cũng cười tươi với môn Địa lí sang nay: “Em làm địa khá tốt, em nghĩ là sẽ đậu, đề không khó, em làm tầm được 7 điểm, theo suy đoán của em thì năm nay có ra biển Đông, nhưng em không ngờ câu ra biển Đông lại khá dễ. Nói về tài nguyên biển Việt Nam và những huyện đảo thuộc Việt Nam, đề khá hay, để thí sinh khẳng định lại những huyện đảo vốn thuộc về Việt Nam”.

Trần thị Vân quê ở Nam Định thi vào Khoa Viết văn - Báo chí ĐH Văn hóa tươi tắn chia sẻ: “Đề địa dễ, em nghĩ em được hơn 8 điểm môn này. Biểu đồ năm nay khác với năm khác, năm nay là biểu đồ kết hợp. Em kết hợp giữa biểu đồ cột chồng và đường”.

Ghi nhận của PV Giáo dục Việt Nam tại HV An ninh Nhân dân và Đại học KHXH & NV, thí sinh khối C kết thúc kì thi ĐH năm 2012 trong niềm vui sướng bởi đề thi Địa lí dễ hơn cả đề thi tốt nghiệp. Thí sinh Hoàng Tuấn Anh thi vào Đại học KHXH & NV cho biết: “Đề thi ngắn, kiến thức đơn giản trong chương trình học. Cả phòng em đều ra trước cả tiếng đồng hồ. Có bạn chỉ làm trong 90 phút là xong. Cả phòng em chỉ còn mỗi mình em là ra muộn nhất cũng trước giờ trống nửa tiếng”.

Có chung tâm trạng ấy, thí sinh Nguyễn Hoài Anh (Lạng Sơn) vui mừng: “Đề thi chủ yếu là những kiến thức trong sách giáo khoa, không hề có phần nào đánh đố học sinh cả. Phần tính toán cũng không nhiều, biểu đồ thì chỉ cần đọc đề là bọn em có thể vẽ ngay được biểu đồ kết hợp cột chồng và đường. Theo em thì điểm 7, điểm 8 với đề Địa năm nay sẽ chiếm trên 70%”.

Thí sinh Nguyễn Hoài Anh dự đoán năm nay sẽ có nhiều điểm cao môn Địa - Ảnh: Bích Thảo

Tự tin với bài làm của mình thí sinh Nguyễn Trọng Hùng tại điểm thi Học viện An ninh nhân dân chia sẻ: “Đề thi ngắn, em chỉ làm trong tiếng rưỡi là xong, em ngồi trong phòng nửa tiếng nữa mới được ra. Không ngờ đề Địa còn dễ hơn cả đề thi tốt nghiệp. Nói chung em thấy đề thi của khối C năm nay đều dễ. Nhưng như vậy điểm sàn và đầu vào chắc chắn là sẽ cao hơn năm trước”.

Phụ huynh của Hùng vui mừng nói: “Thế là nhẹ cả người. Cháu nó nói đề thi không khó lại ngắn, điểm 8 cũng có thể đạt được. Như vậy là tôi mừng lắm, không bõ công cả gia đình, họ hàng chờ đợi lo lắng suốt mấy ngày qua. Hi vọng là cháu có cơ hội để vào trường An ninh”.
Nhóm PV GDVN