Xã Na Loi, một xã nghèo miền núi của huyện Kỳ Sơn nằm lọt thỏm giữa khe núi. Nơi đây, phần lớn là người dân tộc Thái, H’Mông, Khơ mú…sinh sống.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú-Trung học cơ sở Na Loi huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An (Ảnh CTV)

Đường đi vào các bản làng heo hút, quanh co, đời sống người dân nơi đây còn khá nghèo nàn, lạc hậu. Bởi thế, ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập, sinh hoạt của các em học sinh.

Nhiều học sinh nhà cách trường khá xa, giao thông đi lại khó khăn nên các em chọn ở bán trú tại trường.

Vừa lo dạy chữ, thầy cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú-Trung học cơ sở Na Loi huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An còn phải lo duy trì sĩ số, lo chỗ ăn, nơi ngủ cho các em học sinh.

Sáng 5/9, hòa chung với không khí tưng bừng, háo hức của mùa lễ khai trương, học sinh Na Loi cũng được tham dự buổi lễ khai giảng đón chào năm học mới ngắn gọn, vui tươi.

Đến tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Kỳ Sơn và ủy ban Nhân dân xã Na Loi.

Đội văn nghệ (mầm non, tiểu học, cấp 2) cùng góp tiết mục trong buổi lễ khai giảng (Ảnh CTV)

Sau phần lễ, gồm các nghi thức chào cờ, hát quốc ca, đón chào học sinh đầu cấp, diễn văn khai mạc của hiệu trưởng, tiếng trống khai trường và lời phát biểu ngắn gọn của lãnh đạo địa phương…

Các em học sinh được tham gia phần hội như được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, tham gia một số trò chơi dân gian vui nhộn.

Buổi lễ kết thúc, khác với nhiều địa phương trên cả nước, học sinh không ra về ngay mà vào học một tiết rồi mới tan trường.

Theo một số thầy cô giáo đang giảng dạy tại đây cho biết, quy định này đã có từ vài năm trước đây.

Phan Tuyết