Khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2017

08/07/2017 14:51 Ngọc Bích
(GDVN) - Hôm nay (8/7), tại Hà Nội đã diễn ra ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 nhằm giải đáp, hỗ trợ các thí sinh trong việc điều chỉnh nguyện vọng

Hôm nay (8/7) Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2017, đã  được diễn ra tại Trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngày hội là một chuỗi sự kiện giáo dục được diễn ra lần lượt tại Hà Nội ngày 8/7, Thành phố Hồ Chí Minh ngày 9/7 và Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vào ngày 15/7.

Đây là lần thứ 15 Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng do Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cùng sự hỗ trợ, tham gia của Tập đoàn Vingroup.

Ngày hội còn có sự tham gia của đại diện các trường đại học lớn như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Y Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đại diện Ban Tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an)…

Cùng đông đảo các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đến từ Hà Nội và các tỉnh thành lân cận nhằm giải đáp những băn khoăn, thắc mắc về việc điều chỉnh nguyện vọng, tư vấn tuyển sinh và nghề nghiệp trong năm 2017.

Ngày hội thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn học sinh và quý vị phụ huynh (Ảnh: Ngọc Bích)

Mở đầu buổi lễ khai mạc Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2017 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga phát biểu: 

“Vào ngày 6/7/2017 vừa qua, tất cả các địa phương trên cả nước đã công bố kết quả thi và ngay sau đó ngày 7/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phổ điểm các môn thi, phổ điểm tổ hợp xét tuyển truyền thống, cùng với thông tin về điểm chuẩn của các trường xét tuyển. Từ đó, hỗ trợ các thí sinh trong việc điều chỉnh nguyện vọng của mình.

Ngày 12/7 sắp tới, Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường tuyển sinh lấy đó làm căn cứ xét tuyển.

Trong đợt 1, mỗi thí sinh sẽ chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng kí một lần duy nhất, nếu không trúng tuyển đợt 1 các em có thể đăng ký xét tuyển bổ sung khi các trường còn chỉ tiêu và các trường có thể tổ chức tuyển sinh nhiều đợt trong năm theo đề án tuyển sinh đã được công bố”.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Ngọc Bích)

Tiếp theo chương trình, ông Lê Thế Chữ - Phó tổng biên tập phụ trách báo Tuổi Trẻ đặc biệt bày tỏ, gửi lời tri ân đến lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cùng phối hợp để thực hiện các chương trình hướng nghiệp, ngày hội xét tuyển.

Chính sự đồng hành đó là yếu tố quyết định đến thành công của chương trình trong suốt 15 năm qua. Đây cũng là năm đầu tiên, Báo Tuổi trẻ phối hợp với Tổng cục Dạy nghề  tham gia đồng hành, tổ chức chương trình. Qua đó, nhằm thúc đẩy hơn nữa việc định hướng nghề nghiệp, tạo được nhiều con đường cho các bạn thí sinh lựa chọn trước ngưỡng cửa vào đời.

Đặc biệt, ngay tại lễ khai mạc, ông Lê Thế Chữ cũng đã chính thức công bố mức học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2017 của Báo Tuổi Trẻ. Theo đó, dự kiến học bổng “Tiếp sức đến trường” năm nay sẽ dành hơn 12 tỉ đồng để trao cho các tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ không được đến trường.

Ông Lê Thế Chữ - Phó tổng biên tập phụ trách báo Tuổi Trẻ phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Ngọc Bích)

Để ghi nhận những đóng góp của chương trình, Bộ Giáo dục và Đào  tạo cũng đã công bố quyết định và trao bằng khen cho Báo Tuổi Trẻ - đơn vị chủ trì chuỗi chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, Tập đoàn Vingroup (đơn vị đồng hành cùng chương trình).

Trong nội dung của Ngày hội tư vấn tuyển sinh Ông Đỗ Văn Giang - Phó vụ trưởng Vụ Dạy nghề chính quy, Tổng cục dạy nghề (Bộ Lao động - thương binh và xã hội cũng đã có những chia sẽ hấp dẫn về một số điểm khác biệt của hình thức tuyển sinh năm nay: 

“Đầu tiên, năm nay sẽ là năm đầu tiên tất trên hệ thống giáo dục Việt Nam tất cả các trường cao đẳng và trung cấp nghề nghiệp gộp về 1 cơ quan quản lý chung nhất là Bộ Lao động  - Thương binh và Xã hội.

Thứ hai, các trường cao đẳng và trung cấp nghề nghiệp trên toàn quốc sẽ thực hiện theo luật giáo dục nghề nghiệp và thực hiện tuyển sinh, đào tạo theo Luật giáo dục nghề nghiệp. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng, học viên sẽ được ghi trong bằng tốt nghiệp danh hiệu kĩ sư thực hành và cử nhân thực hành.

Thứ ba, các quý vị phụ huynh và học sinh có thể tham khảo trên Cổng thông tin điện tử của hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên cả nước để nắm bắt thêm các thông tin hữu ích.

Hình ảnh các thầy cô giải đáp thắc mắc cho các vị phụ huynh và các bạn học sinh tại Ngày hội hôm nay (Ảnh: Ngọc Bích)
Ngọc Bích