"Khát" thí sinh, trường ngoài công lập hối hả xét tuyển

15/08/2011 15:30
(GDVN) – Trước áp lực không tuyển đủ chỉ tiêu, nhiều trường đại học NCL “hối hả” công bố phương thức xét tuyển NV2, NV3 với rất nhiều ưu đãi để thu hút thí sinh

(GDVN) – Trước áp lực không tuyển đủ chỉ tiêu, nhiều trường đại học NCL “hối hả” công bố phương thức xét tuyển NV2, NV3 với rất nhiều ưu đãi để thu hút thí sinh.

Trong khi những trường tốp trên nhẹ nhàng công bố luôn điểm chuẩn mà không phải chờ điểm sàn, thì những trường tốp dưới, đặc biệt là những trường ngoài công lập thấp thỏm lo không tuyển đủ chỉ tiêu. Chính sự lo âu này đã khiến nhiều trường đại học ngoài công lập phải “hối hả” công bố phương thức xét tuyển NV2, NV3 với rất nhiều ưu đãi để thu hút thí sinh.

Thông báo sớm, nhận hồ sơ sớm


Đại diện của các trường ngoài công lập chia sẻ với báo Tin tức: việc “nhanh chân” thông báo phương thức tuyển sinh, xét tuyển NV2, NV3 sớm chính là để thí sinh có nhiều thời gian tham khảo và quyết định vào trường sớm.

Đơn cử như Trường ĐH Đông Á, thông báo tuyển sinh từ ngày 14/1 và thời gian nhận hồ sơ xét tuyển hệ đại học đến hết ngày 30/9/2011. Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển theo kết quả thi ĐH năm 2011 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Đặc biệt, nhà trường thông tin đăng ký ưu tiên xét tuyển trực tuyến trên trang web của trường. Theo đó, những thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sớm kèm phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển sẽ được hạ 0,5 điểm so với điểm chuẩn xét tuyển của trường.

Cũng giống như Trường ĐH Đông Á, Trường ĐH Nguyễn Trãi từ cuối tháng 3 đã thông báo xét tuyển các nguyện vọng 1, 2 và 3; ưu tiên NV1 đã đăng ký học tại trường đối với các thí sinh đạt từ điểm sàn trở lên kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011.

Kết quả thi thấp hơn nhiều so với năm trước cũng là điều mà các trường ngoài công lập tổ chức thi lao đao và phải bắt tay ngay vào việc xét tuyển NV mà không chờ điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Trường ĐH dân lập Hải Phòng tổ chức thi nhưng chỉ có 753 thí sinh có tổng điểm trên 10 điểm (đạt 37% so với chỉ tiêu 2.000). Chắc chắn sẽ rất chật vật để tuyển đủ cho nên ngay sau khi công bố kết quả thi, Trường đã chủ động thông báo tuyển NV2 đối với các thí sinh đạt điểm sàn của Bộ.

Trường ĐH Đại Nam cũng không khả quan hơn với 60% thí sinh đạt tổng điểm dưới 10. Bất chấp quy định của Bộ GD - ĐT chỉ được nhận hồ sơ xét tuyển NV2 từ 25/8 đến 10/9, ĐH Đại Nam thông báo rộng rãi nhận xét tuyển NV2 tất cả hồ sơ phù hợp có điểm tổng ba môn thi trên mức điểm sàn được Bộ công bố. Đồng thời khẳng định, thời gian đăng ký xét tuyển NV2 được bắt đầu từ ngày thí sinh có kết quả báo thi đến hết giờ giao dịch của Bưu điện ngày 15/9/2011.

Trường Cao đẳng Thủy sản Hà Nội cũng "không chờ" điểm sàn của Bộ GD - ĐT mà đã đăng tải thông tin xét tuyển NV trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hai chuyên ngành Kế toán và Tài chính ngân hàng bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 2/8 đến 10/9, điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ cho hệ CĐ.

a
Chọn trường đúng năng lực, cơ hội đỗ cao hơn (Ảnh minh họa)

Đặc biệt nhất là phải xét tuyển 100% mặc dù có tổ chức thi tuyển - đó là trường hợp hy hữu tại trường ĐH Hà Hoa Tiên (Hà Nam) với số thí sinh dự thi 105, trong đó có 80 thí sinh thi nhờ để lấy kết quả xét tuyển các trường khác, 25 thí sinh còn lại thì điểm cao nhất cũng chỉ đạt 12,5 điểm khối A và 14 điểm khối D.

Trường ĐH dân lập Đông Đô có 1.100 chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm 2011, theo hình thức xét tuyển NV2, NV3 xét tuyển trên cả nước. Trường tuyển những thí sinh có kết quả thi ≥ điểm sàn (kể cả điểm ưu tiên) theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đối với sinh viên đã đăng ký NV1 vào trường ĐHDL Đông Đô nhưng dự thi ở trường khác thì điểm chuẩn trúng tuyển bằng điểm sàn (kể cả điểm ưu tiên). Trường có chế độ học bổng tặng cho sinh viên có thành tích học tập đạt khá giỏi theo từng học kỳ.

Tặng quà, cấp học bổng

Theo Tin tức: Trong cuộc đua “giành” thí sinh này phải kể đến Trường ĐH Tân Tạo với "độc chiêu" xét tuyển đầy hấp dẫn. Với NV2 năm nay nếu thí sinh có điểm thi vượt 4 điểm so với điểm sàn của Bộ, Trường sẽ cấp toàn bộ tiền học phí trong năm học đầu (3.000 USD/năm) cùng tiền ăn ở và một máy tính xách tay.

Còn Trường ĐH Đại Nam cũng đã đưa ra những suất học bổng đặc biệt dành cho SV xuất sắc đầu vào: Nhà trường cấp 100% học phí trong cả 4 năm theo học tại trường. Sau mỗi học kỳ, nếu SV đạt loại giỏi trở lên, nhà trường cấp thêm 2.000 USD/học kỳ. Số tiền này sẽ được tích lũy trong 8 học kỳ liên tiếp để hỗ trợ SV tiếp tục đi học thạc sĩ ở nước ngoài tùy theo nguyện vọng của SV, hoặc tại các trường đại học đang quan hệ hợp tác với ĐH Đại Nam (do nhà trường thu xếp cử đi học nếu SV không tự chọn được); đồng thời có thêm những hỗ trợ về ăn ở, đi lại khác trong quá trình sinh viên học thạc sĩ tại trường đã lựa chọn.

Học bổng này được xét cấp cho tất cả các SV có điểm tuyển sinh đạt từ 25 điểm trở lên. Tuy nhiên, nhà trường có ràng buộc sau khi SV tốt nghiệp thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở nước ngoài trở về nước phải giảng dạy tại Trường ĐH Đại Nam ít nhất là 2 năm. Ngoài ra, nhà trường cấp 10 suất học bổng toàn phần trị giá 10.000.000VND trong năm học đầu tiên cho 10 SV có điểm tuyển sinh đầu vào cao nhất từ trên xuống, xét trong khoảng từ 20 đến dưới 25 điểm.

Nhằm “hút” sinh viên, Trường ĐH dân lập Hải Phòng cũng công bố sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi 8,5 triệu đồng/năm, được giảm học phí từ 10 - 50%. Sinh viên giỏi, xuất sắc được nhận học bổng hàng năm.

Trường ĐH Lương Thế Vinh nhằm “hút” thí sinh, trường đã chủ trương tặng quà thí sinh, khuyến khích thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Cụ thể, mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ điểm sàn đến 15,5 được tặng 550.000 đồng; mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ 16 đến 19,5 được tặng 700.000 đồng; mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ 20 trở lên đượctặng 1.000.000 đồng. Với hệ cao đẳng, mỗi thí sinh nhập trường đều được tặng 500.000 đồng.

Vì điểm thi năm nay khá thấp cho nên cuộc đua tranh hút thí sinh của các trường ngoài công lập ngày càng căng thẳng. Cho tới thời điểm này, hầu hết các trường ngoài công lập đều không giấu được nỗi lo thường trực thiếu nguồn tuyển như năm ngoái. Năm 2011, dù đã được Bộ kéo dài thời gian xét tuyển NV (thêm 5 ngày so với năm 2010) nhưng dấu hiệu cho thấy vẫn có rất nhiều trường không thể tuyển đủ chỉ tiêu…

Tờ VTC News cũng dẫn ra các biện pháp mà các trường NCL đang áp dụng nhằm thu hút thí sinh.
 
Theo đó, ĐH Văn Hiến thông báo xét tuyển NV2,3 vào trường. Trong đó, trường đặc biệt chú trọng đến các ưu đãi dành cho sinh viên khi vào trường. Sinh viên khi vào trường sẽ được học tập trong một môi trường chất lượng hàng đầu Việt Nam. Đối với những sinh viên có học lực khá trở lên có cơ hội làm việc tại VTC với mức lương hấp dẫn.

 Để tìm được đủ nguồn thí sinh, nhà trường đã lên kế hoạch quảng bá về trường về tận các vùng quê ở các địa phương. Nhà trường cũng cho biết sẽ sẽ cấp học bổng trị giá 2,5 triệu đồng cho thí sinh đạt từ 22 điểm trở lên, đồng thời khẳng định 100% sinh viên thi đỗ vào trường sẽ được bố trí ở ký túc xá với giá rẻ. Đặc biệt, sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội được nhận vào làm các công ty  ở Tập đoàn POMIHOA.

a
Nhiều ưu đãi dành cho thí sinh nộp NV2,3 năm nay

ĐH Dầu khí Việt Nam công bố, ngoài 20% SV được hưởng học bổng hằng năm, sẽ còn có nhiều quỹ học bổng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các doanh nghiệp dầu khí, quỹ cho SV có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vay để học tập... Đặc biệt, các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ưu tiên bố trí việc làm tại các đơn vị và dự án trong, ngoài nước của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

ĐH Phương Đông công bố sẽ trao 5 suất học bổng tương đương học phí năm đầu tiên (8 triệu đồng) cho 5 sinh viên có điểm thi đầu vào cao nhất ứng với 5 khối thi. Bên cạnh đó, những sinh viên đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc  tế, những thí sinh đạt từ 25 điểm trở lên (3 môn chưa nhân hệ số, chưa tính điểm ưu tiên)… vào trường sẽ được trao học bổng toàn phần: miễn học phí năm đầu với 10 triệu đồng học bổng.

Hải Hà (tổng hợp)

{iarelatednews articleid='10341,9986,10445,10163,10386,10214,10103,10163,9964,9944,9753,9457'}