Khởi động thi “Toán tiếng Anh” đầu tiên ở Việt Nam

27/09/2013 14:44 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng ngày 27/9, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng trường THPT FPT đã tổ chức lễ Phát động “Cuộc thi giải toán qua internet – Violympic” và ra mắt chương trình “Toán Tiếng Anh” tại trường PTTH FPT- Hòa Lạc, Hà Nội.

Với sứ mệnh hỗ trợ học sinh tự luyện, hình thành lối tư duy tích cực và đề cao nền tảng công nghệ trong giáo dục, năm học 2013- 2014, BTC ViOlympic tiếp tục nâng cấp hệ thống kỹ thuật, quản lý chặt chẽ hình thức thi, đảm bảo đề thi phong phú, đa dạng và đặc biệt là ra mắt chương trình “Toán Tiếng Anh” dành riêng cho khối lớp 4 và lớp 8. Đây là chương trình thi Toán Tiếng Anh đầu tiên của Việt Nam.

Sáng nay tại Trường THPT FPT, hàng trăm học sinh tham gia thi Toán trên Internet bằng tiếng Anh. Ảnh Xuân Trung

Việc ra mắt chương trình “Toán Tiếng Anh” không chỉ giúp học sinh có kỹ năng tin học, giải toán mà còn giúp học sinh có thêm kiến thức về Tiếng Anh và tiếp xúc với các dạng  bài Toán quốc tế.

Chương trình “Toán Tiếng Anh” sẽ có 10 vòng thi,  được biên soạn theo giáo trình nước ngoài phù hợp với lượng kiến thức của học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Cũng giống như  hình thức thi của ViOlympic”, các bài thi Toán Tiếng Anh được thể hiện qua 8 game flash đầy sáng tạo và bài thi website kịch tính giúp học sinh ôn luyện được kiến thức phong phú học trên lớp cũng như hứng thú khi giải toán.

Sau các vòng thi tự do, vòng thi cấp trường, cấp quận (huyện) và cấp tỉnh, những thí sinh xuất sắc sẽ được tham gia kỳ thi cấp quốc gia. Vòng thi cấp quốc gia dành cho học sinh lớp 5, 9, 11 sẽ được tổ chức cùng một thời điểm trong cả nước, dự kiến vào ngày 25/04/2014. Bộ GD&ĐT là đơn vị chỉ đạo thành lập Hội đồng ra đề cấp quốc gia cho vòng thi này. Thông tin về đề thi của tất cả các vòng thi này được bảo mật nghiêm ngặt , đảm bảo cuộc thi công bằng, nghiêm túc và để tìm ra những nhân tài thực sự cho đất nước.

Học sinh trường THPT FPT trong một phần thi Toán bằng tiếng Anh ở buổi sáng hôm nay với hai trường là THPT Thạch Thất và THPT Hai Bà Trưng, kết quả trường THPT FPT giành chiến thắng tuyệt đối. Ảnh Xuân Trung

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, hiện chúng ta đã có nhiều cuộc thi, thi giải toán trên Internet là một hình thức thi mới, vừa động viên học sinh học giỏi môn toán vừa động viên các em biết sử dụng công nghệ thông tin – truyền thông trong quá trình học tập và nghiên cứu sau này. Thứ trưởng Hiển đánh gia cao việc năm nay chúng ta có phiên bản thi bằng tiếng Anh, điều đó còn động viên các em học tiếng Anh trong các môn khoa học tự nhiên, trong đó có  môn toán.

Cuộc thi này là sân chơi thu hút học sinh trên cả nước, tiến tới chúng ta có thể nghĩ tới việc thông qua giải toán bằng tiếng Anh chúng ta sẽ có những sân chơi với các em học sinh quốc tế. Đây là một sự nỗ lực rất lớn của Bộ GD&ĐT phối hợp với trường Đại học, THPT FPT tổ chức cuộc thi này” Thứ trưởng Hiển cho biết.

Cuộc thi giải Toán trên Internet còn là sân chơi của học sinh nhiều cấp học, trong đó có bậc tiểu học và THCS. Ảnh Xuân Trung

Thông tin thêm, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho hay trong quá trình hội nhập chúng ta có nhiều học sinh, sinh viên đi học nước ngoài nhưng cũng có ngày càng nhiều sinh viên của các nước đến Việt Nam học tập, trước đây các nước đến ta học chủ yếu là các  môn khoa học xã hội, hiện nay đã có nhiều sinh viên đến học các  môn khoa học tự nhiên ngay tại Việt Nam, trong đó FPT là một đơn vị đào tạo có chất lượng cao có uy tín, và là lần đầu tiên có học sinh nước ngoài đến học. Trong thời gian tới Bộ GD&ĐT phối hợp với trường ĐH và THPT FPT sẽ có nhiều cải tiến mới quanh cuộc thi này.

Được biết, từ ngày 04/09 đến ngày 27/09/2013, dù chưa chính thức phát động, Cuộc thi “Giải toán qua Internet” 2013 đã thu hút hơn 1 triệu học sinh tham gia qua  3 vòng thi tự do.

Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện “Chương trình đồng hành Violympic” và “Ngày hội ViOlympic” tại cả tỉnh thành phố lớn trong năm học 2012, dự kiến trong năm nay, BTC cuộc thi Violympic sẽ cùng nhà tài trợ FPT Telecom tiếp tục tổ chức 21 chương trình đồng hành tại 21 tỉnh thành trong cả nước.

Năm học 2012 – 2013 là năm đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của cuộc thi ViOlympic sau 5 năm phát triển với số lượng học sinh vượt mốc 12 triệu người đăng ký.

Xuân Trung