Kịch tính chung kết cuộc thi Hùng biện Socrates 2012

26/04/2012 22:57 Kim Ngân
(GDVN) -10 thí sinh xuất sắc nhất tranh tài hùng biện nhiều vấn đề “nóng” trong xã hội khiến vòng chung kết cuộc thi Hùng biện Socrates 2012 trở nên hấp dẫn, bất ngờ.

Tối ngày 24/4, tại hội trường nhà D, Trường ĐH Luật Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi Hùng biện Socrates 2012, hội tụ 10 thí sinh xuất sắc nhất đến từ các trường ĐH Luật Hà Nội, ĐH Ngoại thương và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đánh giá về thí sinh tham dự chương trình, ông Phan Chí Hiếu - Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội, khẳng định: “10 thí sinh có mặt tại vòng chung kết ngày hôm nay là những sinh viên xuất sắc nhất, bản lĩnh nhất vượt qua 140 thí sinh đến từ các trường đại học. Nghệ thuật hùng biện đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực đặc biệt là ngành luật. Xin chúc cho 10 thí sinh sẽ cố gắng thể hiện hết khả năng của mình để giành giải cao”.

Ông Phan Chí Hiếu, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật phát biểu tại cuộc thi chung kết Hùng biện Socrates 2012.

Nhiều vấn đề “nóng” trong xã hội hiện nay được đưa ra thẳng thắn qua phần hùng biện đầy hấp dẫn, thuyết phục, gay cấn giữa các thí sinh qua hai vòng thi Hùng biện đối kháng và Hùng biện phản xạ. Các đề tài “hot” như có nên chăng gộp kỳ thi tốt nghiệp và đại học là một? Tăng mức hình phạt đối với người chưa vị thành niên?có nên chăng xây dựng casino ở Việt Nam? Xóa bỏ chợ cóc hay thực trạng việc học Sử ở Việt Nam hiện nay? Nâng lương cho giáo viên?...

Ở phần thi hùng biện đối kháng 10 thí sinh sẽ được chia làm 5 cặp, bốc thăm câu hỏi, trình bày phần hùng biện đồng ý hay phản đối và tranh luận với nhau bảo vệ ý kiến của mình về một vấn đề được đưa ra. Kịch tính, bất ngờ qua phần hùng biện đầy thông minh, sắc sảo và tự tin của 10 thí sinh khiến cả khán phòng “nóng” lên.

10 thí sinh xuất sắc nhất bước vào chung kết được chọn ra từ 140 thí sinh đến từ các trường trên địa bàn Hà Nội.
Phần thi Hùng biện đối kháng của các thí sinh về các vấn đề "nóng" tạo ra sự gay cấn, nhiều hứng thú, bất ngờ cho BGK và khán giả trong hội trường.

5 thí sinh có phần hùng biện xuất sắc nhất được BGK lựa chọn (trong đó có một thí sinh được khán giả bầu chọn) để tranh tài tại vòng thi Hùng biện phản xạ là Lê Hoàng Hữu Tài, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phạm Thị Nhung, Bùi Thị Hồng Dương (ĐH Luật HN) và Phan Công Tiến (Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội).

5 thí sinh được BGK đánh giá cao nhất được lọt vào vòng 2 Hùng biện phản xạ

Trong phần thi này, các thí sinh sẽ bốc thăm câu hỏi của BGK, có 1 phút để chuẩn bị, có tối đa 3 phút để trình bày phần thuyết trình về chủ đề đó và sau đó có 1 phút để trả lời nhanh câu hỏi phụ của BGK. 

Tự tin với bài hùng biện về thực trạng, nguyên nhân của việc học sinh chán học Sử, Nguyễn Thị Nhung nhận được đánh giá cao từ BGK.

Mạch lạc, phong cách chuyên nghiệp, Lê Hoàng Hữu Tài giành giải 3 của cuộc thi hùng biện Socrates 2012.

Sau 5 bài hùng biện gay cấn, hồi hộp và đầy cuốn hút của 5 thí sinh, chàng sinh viên khoa Luật, ĐH Quốc gia HN - Phan Công Tiến hùng biện sắc sảo, mạch lạc với phong thái tự tin, thể hiện niềm đam mê nghề và kho kiến thức khổng lồ của chàng luật sư tương lai đã giúp cậu giành giải quán quân với phần trả lời câu hỏi: “Bình luận câu danh ngôn: “Không có con đê pháp luật án ngữ thì tự do chỉ là một dòng sông phá hoại””.

Bùi Thị Hồng Dương và Phạm Thị Nhung (SV ĐH Luật) giành giải Khuyến khích.
Nguyễn Thị Hồng Nhung (ngoài cùng trái) xuất sắc giành giải Nhì.
Chàng sinh viên khoa Luật, ĐH Quốc gia HN - Phan Công Tiến với bài hùng biện sắc sảo, mạch lạc trở thành quán quân cuộc thi Hùng biện Socrates 2012.

Thông minh, nhạy bén, lưu loát trong phần hùng biện về thực trạng học môn Sử hiện nay ở Việt Nam, Nguyễn Thị Hồng Nhung (SV năm 3, ĐH Luật Hà Nội) giành giải Á quân; giải 3 thuộc về Lê Hoàng HữuTài (ĐH Luật HN); Phạm Thị Nhung (SV ĐH Luật) giành giải Khuyến khích và Bùi Thị Hồng Dương lập “cú đúp” giải Khuyến khích và giải Khán giả yêu thích nhất.


Kim Ngân