Ký túc xá 'triệu đô' của SV thủ đô

18/09/2011 07:27 Theo TTO
Tại Hà Nội, một trong những “thiên đường” dành cho SV là KTX Mễ Trì (ĐH Quốc gia Hà Nội) - nơi cư ngụ của gần 1.800 SV.
Bác Phạm Đình Việt - phó trưởng Ban quản lý KTX Mễ Trì - cho biết KTX có ba loại phòng, gồm phòng thường, phòng chất lượng cao và phòng đặc biệt. Nếu so với các KTX “bình dân” khác thì phòng loại thường ở Mễ Trì đã đáng để ước ao: phòng rộng sạch sẽ, có hệ thống quạt trần, tủ đồ, Internet, WiFi, điện thoại cố định nội bộ dùng miễn phí, gọi điện ra ngoài được dùng thẻ ưu đãi cước phí...

Loại phòng chất lượng cao tiện nghi hơn khi được trang bị thêm bình nước uống nóng lạnh. Loại phòng đặc biệt có thêm cả máy giặt và điều hòa nhiệt độ. Giá cả tùy loại, từ 90.000-200.000 đồng/tháng/SV. Ngoài hệ thống phòng ở như khách sạn, KTX còn có ba nhà ăn sạch đẹp, rộng rãi với hơn 3.000 chỗ, sân tập thể thao đa năng, nhà văn hóa sức chứa 800 chỗ, trạm y tế, thư viện hai tầng và 15 phòng tự học sức chứa gần 1.000 SV...
Ký túc xá Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.
Hiện tại KTX đang chuẩn bị hoàn thành đưa vào sử dụng công trình nhà ở hỗn hợp hiện đại cho SV và chuyên gia nước ngoài. KTX còn xây dựng một trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin, mỗi SV được cấp một tài khoản để nhận các thông tin về đào tạo.

Do đặc thù của KTX có học sinh khối chuyên THPT nên chế độ chăm sóc sức khỏe trong KTX khá đặc biệt, được nhân viên vệ sinh dọn dẹp phòng ở, được khám sức khỏe định kỳ, lập sổ theo dõi tình trạng sức khỏe. Mỗi năm Trung tâm Hỗ trợ SV của ĐH Quốc gia Hà Nội, các trường ĐH và ban quản lý KTX tổ chức nhiều chương trình ca nhạc, hội trại phục vụ SV.

Tháng 8 vừa qua, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) cũng đưa vào sử dụng dãy nhà A, khu KTX của trường cao 10 tầng, 141 phòng ở với sức chứa 1.080 SV. Dãy nhà A có hai phòng sinh hoạt đa năng, phòng y tế, phòng khách, khu nhà ăn, hệ thống Internet không dây, hai thang máy, hai thang bộ, hệ thống phòng cháy chữa cháy, báo cháy tự động và hệ thống thoát hiểm an toàn.
KTX ĐH Bách khoa TP.HCM trang bị phòng tập thể hình rộng rãi, thoáng mát là địa điểm thu hút khá đông sinh viên nam tập luyện hằng ngày.
KTX ĐH Bách khoa TP.HCM trang bị phòng tập thể hình rộng rãi, thoáng mát là địa điểm thu hút khá đông sinh viên nam tập luyện hằng ngày.

Khác với các KTX hiện nay (SV nằm giường tầng, học ở bàn xếp nhỏ ngay trên giường), SV ở KTX ĐH Tôn Đức Thắng được trang bị giường đơn, phía trên là giường nằm, bên dưới là không gian học tập gồm hai tủ cá nhân, bàn học, kệ sách. Mỗi phòng có tám giường, ba ngăn sinh hoạt tập thể gồm phòng tắm, ngăn rửa mặt, khu vệ sinh và có một phòng phơi áo quần. Giá phòng là 250.000 đồng/SV/tháng.

Bác Nguyễn Đức Hiếu, phó ban quản lý KTX ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết ban quản lý còn lập ra nhiều chi hội, câu lạc bộ, mở các lớp thể dục thẩm mỹ, khiêu vũ, văn nghệ, tổ chức phát thanh hằng ngày...nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho SV.

Được đưa vào sử dụng cách đây hai năm học, KTX ĐH Bách khoa được xem như là “thiên đường” mơ ước của SV TP.HCM. KTX này cao 12 tầng với 307 phòng, dành cho 2.456 SV. Ngoài ra còn có 20 phòng dành cho SV nước ngoài và 20 phòng khách.

Tòa nhà có sáu thang máy, điện thoại, truyền hình cáp, Internet không dây. Ở đây còn có thư viện 100 chỗ ngồi, phòng máy tính màn hình lớn, tốc độ cao để chạy các chương trình đồ họa kỹ thuật rất cần cho SV Bách khoa. KTX cũng có máy khuếch đại sóng điện thoại, nhà ăn rộng, máy nước uống nóng lạnh miễn phí, máy bán nước tự động, phòng tập thể dục đa năng với máy móc hiện đại...

Mỗi SV được cấp một thẻ ra vào KTX gắn chip, tất cả các khoản đóng góp của SV cũng như việc quản lý tài sản từng người sẽ được tích hợp trong thẻ. Ở KTX này, giá phòng là 300.000 đồng/SV/tháng, có ưu tiên SV nghèo, diện chính sách.

Còn ở khu ĐH Quốc gia TP.HCM, khu A KTX rộng 19ha với hơn 10.500 SV cư ngụ, từ một năm nay đã áp dụng quản lý SV bằng thẻ từ công nghệ số. Với chiếc thẻ này, SV sẽ được quản lý thời gian ra vào KTX, kiểm tra tiền điện, nước, khám sức khỏe, cấp phát thuốc rất tiện lợi. Có không gian rộng nên ban quản lý KTX thường tổ chức các hoạt động cho SV.

Bạn Nguyễn Văn Huy (SV năm 2 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) cho biết: “Ở đây mình và bạn bè có thể vui chơi, sinh hoạt thật thoải mái với đầy đủ các dịch vụ, sân chơi thể thao và các hoạt động cuối tuần”.
Theo TTO