Lá thư "viết trong xúc động" của nữ PGĐ gửi Trần Đăng Tuấn

30/09/2011 06:50
(GDVN) - Giờ đây, hành trình cần những con người như chú tiếp tục, trực tiếp ở cương vị của trái tim. Xin chú hãy bước tiếp và giữ ngọn lửa mạnh mẽ... 

LTS: Loạt bài trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về mơ ước bữa cơm có thịt của học sinh nghèo ở Suối Giàng, Yên Bái và tâm nguyện xúc động của ông Trần Đăng Tuấn, đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Rất nhiều lá thư chia sẻ đã được độc giả gửi về tòa soạn. Lá thư dưới đây là một trong số đó.


Kính gửi chú Trần Đăng Tuấn,

Cháu xin tự giới thiệu, cháu là Thu Trang, hiện đang công tác tại Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam, đồng thời, cháu cũng có nhiệm vụ phụ trách Tình nguyện viên của một Diễn đàn hoạt động từ thiện.

Cháu vẫn còn nhớ hình ảnh người cha trút khỏi công danh và "Cha dắt con đi chơi non biếc nắng hồng" trong bài thơ của chú. Cháu có cơ hội đọc được bài thơ này không phải vì cố tình tìm kiếm thông tin về chú trên báo chí. Mà cháu đọc được khi lên phòng của anh Công, Tổng thư ký của chúng cháu - 1 người bạn của chú. Cháu lên để trao đổi công việc thì gặp lúc anh ấy đang trầm tư trước bài thơ của chú và cũng không che giấu được sự xúc động, anh ấy đã đọc lại bài thơ và chia sẻ với cháu.

CÙNG BÁO GDVN GÓP "BỮA CƠM CÓ THỊT"


Ngay lúc đó, cháu nghĩ cháu phần nào hiểu con người của chú.

Hai công việc ở 2 hai nơi đã bổ trợ cho nhau và giúp cháu cảm nhận rất chân thực rằng: Quả thật, đất nước mình còn nghèo, và nguồn lực thì chưa có điều kiện để san sẻ.

Trong khi đó, đa số chúng ta, đặc biệt là doanh nhân đều có tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nước, sẵn sàng san sẻ, miễn rằng ta cho họ thông tin và cơ hội, ta đầu tư đủ lòng tin vào họ.

Cháu tự hào vì 2 công việc này đều cho cháu cơ hội thực hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng ở cả 2 mảng sáng và tối: các doanh nhân, doanh nghiệp - đại diện cho tầng lớp tiên tiến và các cảnh đời éo le, đại diện cho tầng lớp khó khăn nhất của xã hội.

Công việc ở Diễn đàn hoạt động từ thiện cho cháu có cơ hội gặp và chứng kiến, chia sẻ với nhiều cảnh đời. Có những cảnh đời có lẽ còn éo le hơn bức tranh mà chú đã vẽ lại cho mọi người thấy sau các chuyến đi của chú. Cháu nghĩ cháu hiểu được cảm xúc của chú khi viết lên những dòng ấy. Có những chuyện, quả thật, phải mắt thấy tai nghe ta mới cảm nhận được hết nó là như thế nào. Và đó là con đường nhanh nhất để dẫn tới hành động của mỗi người.

Cháu cũng đồng ý với một bạn đọc có phản hồi với chú rằng, công việc mà các nhà hảo tâm, các tổ chưc đang làm chủ yếu giải quyết phần ngọn. Nhưng, ta nên hiểu, điều đó không phải đúng hoàn toàn. Bởi vì, xã hội này là chính ta. Xã hội chưa hoàn thiện, mỗi người cần thúc đẩy để hoàn thiện nó, các tổ chức hội chỉ là có tiếng nói lớn hơn cá nhân thôi. Nhà nước, chính phủ cũng chỉ là một bộ máy của xã hội, mỗi người trong chúng ta cần có trách nhiệm góp sức hoàn thiện nó.

Như vậy, trách nhiệm, không chỉ riêng ở khâu nào, và không của riêng ai.

Cháu rất ủng hộ chú (và những người như chú) lập hội từ thiện Vì trẻ em vùng cao, hiện ta có khá nhiều tổ chức tình nguyện, từ thiện, hoặc chuyên sâu về một bệnh nan y nào đó, nhưng ta hình như chưa có hội chuyên vì trẻ em vùng cao. Đây là các đối tượng cần được quan tâm nhất và cũng khó quan tâm nhất.

Những trẻ em cùng cao, đây là các đối tượng cần được quan tâm nhất và cũng khó quan tâm nhất.
Diễn đàn hoạt động từ thiện của chúng cháu hiện đang hoạt động khá hiệu quả và mạng lưới tương đối rộng. Chúng cháu hoạt động có chiến lược rõ ràng và lâu dài chứ không chỉ chú trọng vào những hoạt động mang tính hỗ trợ khẩn cấp (như việc ủng hộ tiền, vật chất,...).

Cháu tin rằng, hoạt động từ thiện không chỉ là bù lấp những thiếu thốn, mà có khi đơn giản như sống tốt với những người quanh ta; hay làm tròn bổn phận của mình trong xã hội; hay làm việc tốt mọi nơi có thể,...bằng đúng sức của mình.

RỚT NƯỚC MẮT TRƯỚC CUỘC SỐNG TRẺ EM VÙNG CAO


Chúng ta không tham vọng sẽ có đích đến cuối cùng, hay một sự thay đổi trong nay mai, hay quy trách nhiệm cho ai đó về sự không hoàn thiện này,...bởi vì tất cả câu chuyện này là một "hành trình xuyên thời gian" mà ta chỉ biết nỗ lực mỗi ngày. Riêng cá nhân mỗi con người, kể cả khi nhắm mắt xuôi tay có lẽ cũng chỉ có thể đặt được 1 viên gạch nhỏ bé, nhưng không có những viên gạch ấy, sẽ không có giá trị nào được tích lũy cả.

Thay mặt Diễn đàn hoạt động từ thiện và rất nhiều cộng sự âm thầm khác trên khắp đất nước này, cũng đang đi chung một con đường của "hành trình xuyên thời gian", rất vui mừng nhận được sự quan tâm, tham gia của cá nhân chú trên hành trình. Ở cương vị trước đây, chú đã làm tốt và làm tròn bổn phận của công việc, và đã tạo ra nhiều đóng góp giá trị, thậm chí đã tạo cơ hội cho tình yêu được nhân lên thông qua các hoạt động của Đài truyền hình.

Giờ đây, hành trình cần những con người như chú tiếp tục, trực tiếp ở cương vị của trái tim. Xin chú hãy bước tiếp và giữ ngọn lửa mạnh mẽ như hiện nay và soi đường cho nhiều người khác nữa.

Cá nhân cháu rất xúc động vì thấy rằng mình đã có thêm 1 cộng sự. Hi vọng rằng cộng sự của chúng ta sẽ ngày càng gia tăng, ngày càng nhiều người vào cuộc hơn nữa. Mỗi người một chút, xã hội sẽ tốt hơn mỗi ngày.

Chân thành chúc chú và gia đình sức khỏe, bình an!

Trân trọng,

Bùi Thị Thu Trang
Phó Giám đốc Tình Nguyện
Diễn đàn hoạt động từ thiện
hoatdongtuthien.org
Email: trangbt@hoatdongtuthien.org/trangbt@vinasa.org.vn
Mobile: 0906 272 575
Bầu chọn
Theo Bạn, để học sinh Suối Giàng có 1 bữa thịt/ ngày, ai nên đầu tư?