Lãnh đạo Đại học Hoa Sen tự ý điều chỉnh cổ phần của cổ đông

05/08/2015 14:34 Thế Quân
(GDVN) - Công ty cổ phần Iconnect và Co-Ordinate bị lãnh đạo trường Đại học Hoa Sen tự ý thay đổi cổ phần năm 2014, nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Tòa án nhân dân TP.HCM vừa tiến hành buổi hòa giải lần thứ 3, trước khi đưa ra xét xử chính thức vụ việc Công ty cổ phần Iconnect và một cổ đông khác kiện lãnh đạo trường Đại học Hoa Sen trả không đủ cổ tức năm 2014.

Được thành lập vào năm 2012 với vốn điều lệ ban đầu là gần 51,5 tỷ đồng, theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do TP.HCM cấp, Công ty cổ phần Iconnect có 87 cổ đông, trong đó có rất nhiều người hiện đang là giảng viên, nhân viên, và cả lãnh đạo của trường Đại học Hoa Sen.

Giấy chứng nhận mà trường Đại hoc Hoa Sen cấp cho Iconnect, thì Công ty này sở hữu 1,9 triệu cổ phiếu trong trường Hoa Sen.

Vào ngày 12/2/2014, hội đồng quản trị của trường Đại học Hoa Sen ra quyết định tăng vốn điều lệ của trường, bằng cách phát hành cổ phiếu thưởng cho các cổ đông. Như vậy, cùng với cổ phiếu thưởng và cổ phiếu gốc, Iconnect hiện nay nắm giữ tới 2,49 triệu cổ phiếu trong trường Hoa Sen, chiếm 26,5 vốn điều lệ.

Năm 2013, Hoa Sen trả cho Iconnect 3,8 tỷ đồng, tức là đúng 26,5% vốn điều lệ, tiền của 2,49 triệu cổ phiếu theo đúng thỏa thuận. Kể tứ tháng 2/2014, Iconnect hoàn toàn không thực hiện việc chuyển nhượng số cổ phiếu này cho ai.

Khuôn viên trường Đại học Hoa Sen, TP.HCM (ảnh: website trường)

Thế nhưng, tới tháng 2 năm nay, Iconnect chỉ nhận được 1,14 tỷ đồng, số tiền tạm chi trả lợi tức vốn góp của năm 2014, tương ứng chỉ với 15,7 % vốn điều lệ của trường. Như vậy có nghĩa là Iconnect đã bị mất khoảng 800 triệu đồng tiền cổ tức sụt giảm từ trường Hoa Sen, chiếm khoảng 11% số cổ phần.

Trường Đại học Hoa Sen tự ý điều chỉnh cổ phần của cổ đông

Khi thành lập, Công ty IConnect do một số cổ đông của trường Đại học Hoa Sen góp vốn, thành lập nên. Họ đã cùng nhau tham dự đại hội cổ đông, thông qua các nghị quyết, bầu ra Chủ tịch Hội đồng quản trị. Vào năm 2013, nhóm cổ đông này đã được IConnect chi trả tạm ứng cổ tức là 20% vốn điều lệ.

Trong số này có cả bà Bùi Trân Phượng và ông Đỗ Sỹ Cường – lãnh đạo trường Đại học Hoa Sen đã nhận hàng trăm triệu đồng tiền cổ tức.

Tuy nhiên, vào phiên hòa giải được tổ chức vào ngày 8/5 vừa qua, có đến 34 cổ đông của IConnect không đồng ý làm cổ đông của Công ty này nữa, nhưng vẫn còn là cổ đông của trường Đại học Hoa Sen. Nhóm cổ đông này đã có văn bản tới Hoa Sen, trình bày nguyện vọng rằng có mong muốn chuyển số vốn góp tại IConnect về cho Hoa Sen.

Chính vì vậy, trong trường hợp này, Hoa Sen đã tự ý, đơn phương điều chỉnh số cổ phần của IConnect trong Hoa Sen. Do đó, hiện IConnect chỉ chiếm giữ 1,47 triệu cổ phiếu, tương đương với 15,7% vốn điều lệ, thay vì 2,49 triệu cổ phiếu, tương đương với 26,5% vốn điều lệ của Hoa Sen.

Ngoài IConnect, Co-Ordinate, một cổ đông khác của Hoa Sen đã phải chịu chung số phận, khi bị Hoa Sen tự ý điều chỉnh giảm số cổ phần đi so với bình thường. Cụ thể, đến năm 2014, tổng số cổ phiếu thưởng và gốc của Co-Ordinate tại Hoa Sen là 692.420 cổ phiếu, tương đương với 7,38% vốn điều lệ của trường.

Điều này cũng đã được trường Hoa Sen ghi nhận tại danh sách cổ đông điều chỉnh ngày 12/2/2014. Ngày 15/1/2014, Co-Ordinate cũng đã nhận được số tiền 1,06 tỷ đồng từ Hoa Sen chuyển tới, đúng với số cổ phiếu mà hiện Co-Ordinate đang nắm giữ.

Tuy nhiên, tới ngày 25/7/2014, Chủ tịch Hội đồng quản trị của trường Đại học Hoa Sen – ông Trần Văn Tạo bất ngờ ký thông báo, gửi tới các cổ đông của Hoa Sen với nội dung chính: Việc tăng giảm cổ phần của một số cổ đông, không đúng với ý chí của các cổ đông cá nhân có cổ phần bị sụt giảm…

Kế tiếp, ông Trần Văn Tạo tiếp tục thông báo, điều chỉnh giảm số cổ phiếu của Co-Ordinate xuống còn chỉ là 618.000 cổ phiếu, thay vì 692.400 cổ phiếu như bình thường. Cho tới nay, Co-Ordinate đang tiến hành kiện trường Đại học Hoa Sen theo nội dung này.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại trưa ngày 5/8, ThS Hoàng Đức Bình – Trưởng phòng truyền thông, trường Đại học Hoa Sen cho biết: Hiện trong tuần này, trường Đại học Hoa Sen đang làm công tác tuyển sinh cho các tân sinh viên, nên chưa thể thu xếp thời gian tiếp phóng viên để giải thích vụ việc này.

ThS. Hoàng Đức Bình hứa sẽ tiếp phóng viên vào đầu tuần tới, với tất cả các hồ sơ, dữ liệu đầy đủ liên quan đến việc mà các cổ đông từ IConnect và Co-Ordinate đang rất quan tâm.

Thế Quân