Lệnh của Giám đốc Sở Giáo dục Thanh Hóa đang bị trường Hậu Lộc 4 coi thường

22/05/2018 06:32 THIÊN MINH
(GDVN) -Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có chỉ đạo nóng vụ lạm thu tại trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 sau phản ánh của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Sau bài viết Phụ huynh trường Hậu Lộc 4 hãi hùng vì cứ mở mắt là phải lo đóng tiền, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã yêu cầu Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 báo cáo sự việc theo phản ánh của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Hôm 18/5, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thị Hằng nêu rõ quan điểm, nếu trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 thu sai thì phải trả lại tiền cho phụ huynh học sinh.

Về khoản tiền bồi dưỡng cán bộ coi thi (80 nghìn đồng/học sinh), bà Phạm Thị Hằng cho rằng, đây là khoản thu không đúng quy định:

“Chúng tôi nghiêm cấm các trường không được thu bất cứ một đồng nào của phụ huynh về khoản tiền bồi dưỡng giáo viên coi thi.

Trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4. Ảnh tư liệu của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Khoản tiền bồi dưỡng giáo viên coi thi đã được trích từ kinh phí của nhà nước để chi trả, không cần phụ huynh phải đóng góp, cho nên một đồng cũng không được thu. Nếu thu rồi thì phải trả lại cho phụ huynh”, bà Hằng chỉ đạo.

Đối với việc ôn thi tốt nghiệp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau khi nắm bắt được nội dung bài báo phản ánh và báo cáo của nhà trường, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo cơ sở giáo dục này thực hiện đúng quy định về dạy thêm, học thêm:

“Sau khi kết thúc chương trình chính khóa, nếu học sinh có nhu cầu học ôn thi tốt nghiệp, thì nhà trường phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về quy định dạy thêm, học thêm.

Đối với khối 12 cho phép học 4 đến 5 buổi/tuần, ngoài thời gian này, học sinh tự học ở nhà. Nếu cứ học tràn lan như học chính khóa là không được.

Cái này chúng tôi đã yêu cầu nhà trường phải thực hiện theo đúng chỉ đạo của Sở. Học sinh nào không có nhu cầu học thì không được bắt buộc”, bà Hằng cho biết.

Phụ huynh trường Hậu Lộc 4 hãi hùng vì cứ mở mắt là phải lo đóng tiền

Về khoản đóng góp của phụ huynh để mua máy photocopy trị giá gần 60 triệu đồng được thực hiện theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu”, bà Hằng cho rằng, nếu căn cứ theo quy định tại Thông tư 55, thì đây là khoản thu không đúng.

“Vấn đề này thuộc trách nhiệm của Ban đại diện cha mẹ học sinh mà trực tiếp là trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh”, bà Hằng quả quyết và cho biết, trong vòng 1 tuần, nếu nhà trường không khắc phục vi phạm sẽ cho thanh tra kiểm tra và xử lý kỷ luật lãnh đạo nhà trường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, những khoản thu không đúng quy định diễn ra tại trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 vẫn chưa được khắc phục.

Sự việc đang gây bức xúc cho phụ huynh học sinh có con em theo học tại cơ sở giáo dục này.

“Ai thu sai phải trả lại tiền. Nếu không trả tôi sẽ đấu tranh đến cùng để đòi lại quyền lợi cho con em mình.

Trong môi trường giáo dục không thể có chuyện sai trái như vậy”, một phụ huynh (đề nghị giấu tên) bức xúc.

Trước đó, trong đơn phản ánh gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 phàn nàn vì cứ mở mắt ra là phải lo tiền đóng cho nhà trường.

Tài liệu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, ngoài những khoản thu theo quy định của nhà nước năm học 2017-2018, phụ huynh còn phải oằn mình nộp những khoản tiền vô lý khác “núp” dưới những khoản thu được gọi là “tự nguyện”.

Cụ thể, vào thời điểm cuối năm học, phụ huynh phải nộp tiền bồi cho dưỡng giáo viên coi thi tốt nghiệp (80 nghìn đồng/học sinh); tiền mua quà lưu niệm cho nhà trường (145 nghìn đồng/học sinh), mà thực chất đây là khoản thu áp đặt, có tính bắt buộc.

Các khoản tiền này đều do Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra phổ biến và thu tiền.

Đáng chú ý là, các khoản đóng góp theo quy định và cái gọi là “khoản thu tự nguyện” đều không được lập phiếu thu, có dấu hiệu thiếu minh bạch...

THIÊN MINH