Lịch học dày đặc, thí sinh "chạy đua" ôn luyện để giành vé vào lớp 6 trường top

15/07/2020 06:24 Đình Cảnh
GDVN- Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển với số điểm 140, em Nguyễn Sĩ Huy Tùng đang phải gấp rút ôn tập để tham gia kỳ thi đánh giá năng lực vào lớp 6 trường Chuyên Ams.

Ăn sáng xong, Tùng ngồi luôn vào bàn học để làm nốt đề tiếng việt.

Chiều cùng ngày, Tùng có lớp học thêm Toán nên em phải tranh thủ làm thêm đề toán để kịp chữa bài. 10 ngày nữa, Tùng sẽ thi vào lớp 6 của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Em Nguyễn Sĩ Huy Tùng mong muốn sẽ vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam. Ảnh: Đình Cảnh

Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển với số điểm 140, em Nguyễn Sĩ Huy Tùng (học sinh Trường Tiểu học Thái Thịnh) đang phải gấp rút ôn tập để tham gia kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực vào lớp 6 của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Kỳ thi đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam sẽ được tổ chức vào ngày 24/7/2020, tức là chỉ còn khoảng 10 ngày để Tùng và các thí sinh khác ôn tập chuẩn bị.

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, vừa là giai đoạn để tập trung ôn lại những kiến thức, vừa phải đảm bảo sức khoẻ để có thể đạt được thành tích tốt nhất.

Ông Nguyễn Sỹ Duy, bố của Tùng chia sẻ, từ lâu gia đình đã có mong muốn và định hướng cho Tùng thi vào trường này. Chính vì thế, gia đình cũng đầu tư cho Tùng đi học thêm, thuê gia sư về dạy tại nhà cho Tùng. Đó là quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng và có kế hoạch cụ thể.

“Trước đây ngoài những giờ học trên lớp, trung bình 1 tuần Tùng học thêm 2 buổi Toán, 2 buổi Tiếng Việt và 2 buổi Tiếng Anh”, ông Duy chia sẻ thêm.

Khi bước vào giai đoạn gấp rút này, lịch học của Tùng cũng trở nên dày đặc hơn. Thay vì học 2 buổi thì số buổi học thêm cho mỗi môn tăng lên 3 buổi. Lịch học gia sư không còn cố định nữa, tuỳ vào giáo viên và học sinh mà có thể học 3-4 buổi/tuần.

Khi được hỏi về lịch học của mình, Tùng có chia sẻ, ngoài những thời gian ở lớp học thêm, buổi sáng sau khi ăn sáng xong, em sẽ ngồi luôn vào bàn học để làm đề tiếng việt.

Sau đó, chị gái của em sẽ hướng dẫn chữa bài tập, buổi chiều em sẽ học Toán và buổi tối sẽ dành thời gian ôn luyện Tiếng Anh.

Nếu hôm sau phải đến lớp học thêm, em sẽ làm đề để chuẩn bị cho chữa đề trên lớp.

Thời gian biểu ôn tập ở nhà của Tùng. Ảnh: Đình Cảnh

Thời gian ôn tập chuẩn bị còn rất ít nên Tùng phải tranh thủ thời gian học thêm, củng cố lại kiến thức. Bên cạnh đó em vẫn dành một chút thời gian để thư giãn, giải trí giúp giải tỏa căng thẳng, không ảnh hưởng đến việc ôn luyện

Chắc chắn, nhiều em học sinh chuẩn bị thi vào các trường top trên, chất lượng cao tại Hà Nội cũng đang cố gắng tương tự như Tùng. Bởi với số lượng tuyển chọn có hạn, nếu không dành được điểm cao, các em khó có thể dành được tấm vé vào học lớp 6 tại các ngôi trường này.

Theo như thông tin tuyển sinh vào lớp 6 trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam, năm học 2020 -2021, nhà trường tuyển sinh 4 lớp, khoảng 180 học sinh.

Tỉ lệ chọi là 1/6,7. Các học sinh dự tuyển vào trường phải đáp ứng điều kiện bố mẹ có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội và đạt được danh hiệu Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện.

Cùng với đó, các thí sinh phải vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực. Học sinh sẽ phải thực hiện 3 bài thi của 3 môn: Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với hình thức trắc nghiệm và tự luận.

Thời gian làm bài thi cho mỗi môn là 45 phút. Nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành.

Điểm tuyển sinh sẽ là tổng điểm của 3 môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Tính đến thời điểm hiện tại, năm nay nhà trường đã tiếp nhận hơn 1.200 hồ sơ đủ điều kiện dự thi.

Đình Cảnh