Livestream dạy học, giao lồng tiếng, thuyết minh phim, học sinh nghỉ mà vẫn học

06/02/2020 06:36 Đỗ Thơm
(GDVN) - Giáo viên trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai tổ chức livestream vào thời gian cố định để trao đổi với học sinh đang được nghỉ tránh dịch.

Hiện này, hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều quyết định cho học sinh nghỉ học hết ngày 9/2 để phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Ngày 4/2, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra ở Trung Quốc có thể đạt đỉnh khoảng 7-10 ngày nữa.

Học sinh theo dõi bài giảng được livestream của giáo viên. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Với những diễn biến của tình hình dịch bệnh khó lường, các trường học học đặc biệt là với học sinh cấp 2, cấp 3, việc chủ động học tập trong thời gian nghỉ tránh dịch là rất cần thiết. Nhiều trường đã có những cách làm sáng tạo để dạy và học trong hoàn cảnh này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Ban Giám hiệu và Hội đồng cha mẹ học sinh Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (Hà Nội) đã họp bàn, đưa ra giải pháp cụ thể để đảm bảo an toàn cho các học sinh.

Nhà trường thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Corona; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, giáo viên, nhân viên; dọn dẹp trong ngoài các phòng học, khuôn viên nhà trường, tập trung phun khử trùng, đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế…

Theo thông tin từ nhà trường, các bậc phụ huynh rất tin tưởng và ủng hộ các chủ trương của Nhà trường về việc nghỉ học theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ủy ban nhân dân Thành phố.

Cùng với đó, nhà trường đã xây dựng các nội dung học tập online và nghiên cứu trong đợt nghỉ kéo dài này.

Thầy Nguyễn Khánh Chung - Hiệu trường nhà trường cho biết, các giáo viên sẽ lập kế hoạch, hướng dẫn học sinh tự học ở nhà. Song song với đó là yêu cầu cần đạt được về kiến thức, kĩ năng, năng lực sau 1 tuần học.

Cùng với đó, các thầy cô chủ động xây dựng tài liệu tự học gửi cho học sinh, phiếu học tập cho học sinh và các tài liệu hỗ trợ được phân theo đối tượng khác nhau và yêu cầu, nhiệm vụ khác nhau.

Cung cấp các địa chỉ học trực tuyến, hướng dẫn học sinh học trực tiếp và phản hồi cho giáo viên về kết quả học tập.

Với môn Tiếng Anh, giáo viên gửi hướng dẫn tới học sinh các nội dung ôn tập khác nhau như: thực hiện dự án thuyết trình, lồng tiếng…Học tập online sử dụng quizziz, subclass,.. để tạo các bài ôn tập thú vị cho học sinh, đồng thời tăng cường các phiếu bài tập tự ôn tập.

Các giáo viên cũng phân chia lớp thành các nhóm, xây dựng tài liệu học tập bổ trợ cá nhân hóa, giao nhiệm vụ từng nhóm. Các nhóm sẽ làm việc online cùng nhau đề hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với học sinh, giáo viên sẽ giao nhiệm vụ và các dạng phiếu bài tập. Học sinh học tập trên website như: Shub Classroom; Google Classroom…

Học sinh làm bài tập có giới hạn thời gian, nộp bài theo đúng quy định. Học sinh có thể biết kết quả ngay sau khi nộp bài, đọc và tham khảo lời giải. Nếu không hiểu, các em có thể tương tác với giáo viên, để giải đáp thắc mắc.

Đặc biệt, các thầy cô tổ chức livestream khung thời gian cố định (2 buổi) để học sinh tương tác với giáo viên. Các em sẽ được thầy cô trực tiếp giải đáp vướng mắc.

Học sinh nộp bài trực tuyến cho giáo viên. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Sau khi làm bài, học sinh nộp sản phẩm trên các lớp học trực tuyến. Qua đánh giá sản phẩm và quá trình làm việc nhóm, giáo viên sẽ đánh giá hiệu quả học tập trong tuần học.

Ngoài ra, với môn Tiếng Anh, các thầy cô trường Ban Mai còn có các hoạt động học rất thú vị. Điển hình như là bài ôn tập trắc nghiệm theo ngày. Mỗi ngày học sinh sẽ nhận được 1 mã code để tham gia làm bài qua hình thức game tương tác, có xếp hạng để tạo động lực và tính cạnh tranh cho các con.

Đỗ Thơm