"Lo ngại thí sinh vi phạm quy chế thi trong đợt thi thứ 2 hai tăng"

09/07/2013 13:26 Xuân Trung
(GDVN) - Thí sinh vi phạm quy chế thi trong đợt hai tăng không phải là không có cơ sở khi đợt hai chủ yếu là các môn thi tự luận. 


Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Trương Ngọc Nam cho biết, Học viện tổ chức thi hai khối C và D1, xác định trước các môn tự luận thí sinh dễ sử dụng tài liệu nên trong buổi làm thủ tục hôm qua các giám thị đã phát cho mỗi thí sinh một bảng quy định các danh mục thiết bị được mang vào phòng, trong đó lưu ý thí sinh một số điểm cần thiết trước khi dự thi.

Năm 2013 trình  tự các môn thi của các khối được thay đổi nhằm tạo điều kiện cho thí bớt căng thẳng. Với quy định này Học viện cũng đã phổ biến sớm cho thí sinh. Năm nay lượng thí sinh thi vào Học viện tăng cao, do đó nhà trường phải lấy thêm sinh viên làm giám  thị, có những phòng thi gồm 2 giám thị là sinh viên. Đây là một khó khăn đối với Học viện. Theo ông Nam ở các môn tự luận của khối C thí sinh vi phạm quy chế rất dễ xảy ra.

Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Trương Ngọc Nam cho biết, thí sinh rất dễ vi phạm quy chế ở đợt hai do nhiều môn thi tự luận. Ảnh Xuân Trung

Để đảm bảo hoàn thành tốt trách nhiệm của mỗi giám thị, năm nay Học viện đã mời chuyên gian giám định về trực và tập huấn cho giám thị biết được cách dự báo những tình huống cho thể xảy ra. 

“Đặc biệt giám thị cảnh giác trong thời gian cuối mỗi môn thi, đây là thời gian mà thí sinh hay vi phạm nhất, các giám thị cần tập trung và nâng cao trách nhiệm ở lúc này. Hiện chúng tôi đã cử 5 chuyên gia CNTT để khi có thiết bị thì dễ dàng xách định chức năng của máy. Trong buổi sáng nay có khoảng 60 thí sinh bỏ thi trên 5.563 thí sinh đến làm thủ tục.

Ông Bùi Ngọc Sơn – Trưởng ban coi thi Trường Đại học Ngoại thương thông tin, trong buổi sáng nay cả trường có 4.583 thí sinh dự thi (chiếm 64,3%). Ông Sơn thẳng thắn khi nghe đề cập tới quy định thí sinh được mang thiết bị vào phòng thi: “Quan điểm của tôi không nên quy định thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi vì nhiệm vụ của thí sinh là đi thi chứ không có nhiệm vụ chống tiêu cực ở đây. Nhiệm vụ chống tiêu cực là của các cơ quan chức năng khác. 

Năm nay Trường Đại học Ngoại thương nhận được 250 hồ sơ tuyển thằng, trong khi đó theo ông Sơn số lượng này chắc chắn sẽ còn tăng vì một số tỉnh gửi qua đường bưu điện chưa về tới trường. 

Ông Sơn cũng đề xuất, đối với môn Toán, Lý không nên ra đề theo cách kết quả phải có  một con số cụ thể, đề thi đại học là để kiểm tra độ thông minh của thí sinh, do vậy phải xem lại khâu ra đề. 

Tương tự, bà Đoàn Thị Phương Dung - Phó Chánh Văn phòng Học viện Ngoại giao cho biết, việc Bộ GD&ĐT ra một quy chế cho thí sinh mang thiết bị vào phòng thi là có lí do. Đây cũng giống như một lời cảnh báo, là biện pháp phòng ngừa trong tiêu cực thi cử.

Thí sinh hoàn thành xong bài thi sáng nay tại Học viện Hành chính Quốc gia. Ảnh Xuân Trung

Năm nay khối D3 (tiếng Pháp) của Học viên có 111 thí sinh làm thủ tục dự thi,trong khi đó buổi sáng nay chỉ có 28 em đến thi. Về chỉ tiêu của ngành này, bà Dung cho biết 28 thí sinh này sẽ được cân đối với các ngành khác. 

Đến thời gian này trường nhận được 14 hồ sơ tuyển thẳng vào ngành ngôn ngữ Anh, 32 hồ sơ trong danh sách xét tuyển (chỉ cần có điểm thi bằng điểm sàn của bộ), 10 hồ sơ ưu tiên xét tuyển ở các huyện ngèo.

PGS. TS Nguyễn Hữu Hải – Điểm trưởng điểm thi số 3 Học viện Hành chính quốc gia cũng chia sẻ, môn thi sáng nay ở điểm Học viện Hành chính là Toán của khối D1. Buổi sáng có 1.808 thí sinh dự thi ở khối D1 và 2.636 thí sinh dự thi ở khối C. Cho tới cuối buổi thi tất cả các điểm thi đều an toàn, chưa có trường hợp thí sinh nào bị xử lí. Được biết, Học viện Hành chính sẽ bắt đầu chấm thi vào ngày 11/7 và dự kiến cuối tháng 7 sẽ có kết quả thi. 

Việc lo thí sinh vi phạm quy chế thi là có cơ sở khi phần lớn các môn là tự luận. Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, trong buổi thi sáng nay của khối B, C, D cả nước có 648.102 thí sinh dự thi, đạt 78.09%. Cả nước có 20 thí sinh bị đình chỉ thi, khiển trách 2. Cả nước không có cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật.

Đánh giá về đề thi năm nay ở cả ba khối, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi môn Toán khối B và D bám sát kiến thức cơ bản, nằm trong chương trình THPT, có tính phân loại cao; đề thi môn Địa lí gắn với thực tiễn và tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, đề cập đến vấn đề biển đảo, khái quát về biển Đông, vấn đề an ninh và tài nguyên biển của Việt Nam,…

Đề thi đại học đợt hai (môn Toán khối B, D và môn Địa lí khối C) được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót. Buổi thi thứ nhất, đợt hai, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối B

Khối C

Khối D

Ngày 8/7

Sáng

Từ 8h

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh

Ngày 9/7

Sáng

Toán

Địa

Toán

Chiều

Sinh

Sử

Ngoại ngữ

Ngày 10/7

Sáng

Hóa

Ngữ văn

Ngữ văn

Chiều

Dự trữ


Xuân Trung