Lũ chồng lũ, nhiều trường học ở Quảng Bình lại bị nhấn chìm

02/11/2016 08:40 Bài và ảnh: Thủy Phan
Chưa kịp giải quyết hậu quả đợt lũ trước thì Quảng Bình lại đón nhận tiếp một đợt lũ mới, nhiều trường học, làng mạc bị nhấn chìm trong nước.

Mưa lớn liên tục nhiều ngày qua đã khiến nhiều nơi, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị chìm trong nước lũ.

Các thầy cô đang gồng mình chống lũ.

Nhiều trường học ở dọc ven bờ sông Gianh, sông Son; các xã Sơn Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch, Lâm Trạch (huyện Bố Trạch); một số xã vùng cao thuộc hai huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa đã bị ngập trong nước.

Lũ chồng lũ, ngành giáo dục Quảng Bình liên tục chịu thiệt hại.

Do mưa lớn, mực nước trên các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Bình dâng cao nên ngày 31/10, nhiều trường đã chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên được huy động tiếp tục thực hiện các biện pháp ứng cứu, phòng chống lũ lụt lần hai.

Nhiều trường học ở Quảng Bình lại bị lũ nhấn chìm.

Ghi nhận tại xã Văn Hóa ngày 1/11, ông Đinh Xuân Thương – Chủ tịch UBND xã cho biết, tất cả các trường học trên địa bàn bị ngập sâu khoảng 2m; 950/954 nhà dân cũng bị ngập trong nước.

Các xã Cảnh Hóa, Phù Hóa….(huyện Quảng Trạch); xã Quảng Hải, Quảng Hòa, Quảng Minh, Quảng Trung… (thị xã Ba Đồn); Văn Hóa, Châu Hóa, Đức Hóa… (huyện Tuyên Hóa), xã Sơn Trạch, Liên Trạch, Phúc Trạch… (huyện Bố Trạch) đều đã bị cô lập trong nước lũ. Tất cả các trường học ở đây cũng bị ngập trong nước.

Trường THCS Cảnh Hóa ngập trong nước.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, tong ngày 31/10, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công điện số 28/CĐ-UBND gửi giám đốc các sở, ban, ngành, đơn vị, các huyện, thành phố, thị xã... yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh các công điện về phòng, chống, ứng phó với đợt mưa lũ…

Chưa kịp khắc phục hậu quả đợt lũ trước, nhiều trường học đã lại phải chạy lũ đợt hai.

Công điện cũng chỉ đạo các trường học trên địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn, dặn dò các em học sinh và các bậc phụ huynh về các biện pháp bảo đảm an toàn trong mưa lũ.

Nước bap vây trường THCS Phúc Trạch. (Ảnh: Qúy Hợi)

Trong trường hợp cần thiết. có thể cho học sinh tại các vùng ngập lụt, các vùng bị chia cắt, các vùng nguy hiểm nghỉ học trong thời gian mưa lũ, để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người.

Bài và ảnh: Thủy Phan