Lý do để Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nên giữ thi quốc gia

08/08/2018 07:00 Phương Linh
(GDVN) - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nên giữ lại kỳ thi “2 trong 1”, làm thế nào thi nghiêm túc, khắc phục yếu kém.

Ngày 7/8, đoàn công tác của Trung ương do Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, khảo sát kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng vè việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo.

Tham dự buổi làm việc này có Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân và nhiều Sở, ban ngành của thành phố.

Theo báo cáo của Thành phố Hồ Chí Minh được trình bày tại buổi làm việc cho thấy, hiện trên toàn địa bàn thành phố có hơn 1.200 trường mầm non, với 63,4% giáo viên đạt trên chuẩn. Sau 3 năm triển khai, hiện toàn thành phố có 201 trường, 403 nhóm lớp được triển khai thí điểm giữ trẻ từ 6 – 18 tháng tuổi.

100% học sinh mầm non của Thành phố Hồ Chí Minh được sinh hoạt, học tập cả ngày ở trường.

Bậc tiểu học có gần 73% học sinh được 2 buổi/ngày ở trường. Từ năm học 2018 – 2019, thành phố sẽ có 100% học sinh được học tiếng Anh từ lớp 1.

Giáo dục trung học có 100% giáo viên đạt chuẩn. Số giáo viên cấp trung học cơ sở đạt trên chuẩn là 85,3% và cấp trung học phổ thông là 19,4%. Công tác hướng nghiệp, phân luồng, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác Trung ương (ảnh: P.L)

Toàn địa bàn thành phố có 80 trường đại học, cao đẳng, gồm cả 22 trường đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuẩn đánh giá của các tổ chức quốc tế, 57 ngành được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, sau khi nêu lên những thành tựu của ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đáng ghi nhận, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, thành phố luôn có một truyền thống thi cử nghiêm túc.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, chính việc này đã góp phần đảm bảo chất lượng giáo dục.

“Qua thực tiễn 5 năm, tôi thấy học là phải thi, không thi mất động lực học, không thi không biết người ngoài so sánh với mình như thế nào. Học là phải tổ chức thi” – Bí thư NguyễnThiện Nhân nói tiếp.

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang tiến hành kỳ thi “2 trong 1”, nên giữ lại như vậy, nhưng cần phải khắc phục yếu kém, làm thế nào thi nghiêm túc, nhất là đối với thi trắc nghiệm thì tính đại diện, bình quân, độ khó phải đồng đều.

Ông Nguyễn Thiện Nhân giải thích, nếu không đồng đều thì sẽ thành vấn đề, vì điểm thi các năm khác nhau, chênh lệch quá thì học sinh sẽ lo lắng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ, chuẩn bị đề thi trắc nghiệm nên gia cố hơn nữa, phải có một kho lớn hơn nữa, và phải được kiểm tra trước khi thi.

Về những sai sót trong kỳ thi vừa qua, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu: Nên có một hội nghị đánh giá về vấn đề thi cử qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 29(từ 2013 đến nay).

“Làm vậy để thấy được 5 năm qua cải tiến thi cử ra sao, kết quả như thế nào. Tinh thần chung là học thì phải thi. Thi nhiều sẽ bất tiện, tốn nhiều chi phí, nên tôi đồng tình với kỳ thi kết hợp nhiều mục đích” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Phương Linh