Mầm non xã Vân Hà đầu tư 61 tỷ đồng, dân nghi bị rút ruột

16/03/2020 06:17 Vũ Phương
(GDVN) - Ngôi trường được đầu tư bằng tiền ngân sách rất lớn, nhưng khi hoàn thiện đi vào sử dụng không được như người dân mong đợi, gây thất vọng.

Giá trị lớn nằm trên giấy

Theo nguồn tin của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, dự án xây dựng Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà (huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội) có tổng vốn đầu tư lên đến trên 61 tỷ đồng, nhưng dự án này có nhiều hạng mục bất thường.

Nhiều người dân nơi đây mong đợi với tổng mức đầu tư dự án trên 61 tỷ đồng, ngôi trường xây xong sẽ rất khang trang, hiện đại, nhưng thực tế ngôi trường hoàn thành khiến không ít người thất vọng tràn trề.  

Có ý kiến thẳng thắn cho rằng, Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà không tương xứng với giá trị đồng tiền từ ngân sách mà cũng là đồng thuế của dân đóng góp.

Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà vừa mới hoàn thiện nhưng đã vấp phải nhiều ý kiến từ nhiều người dân trên địa bàn về chất lượng công trình. Ảnh: Vũ Phương. 

Một phụ huynh đặt vấn đề, chất lượng công trình như thế nào cần cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn vào cuộc làm rõ. Nhưng điểm bất thường rõ ràng có thể thấy cả ngôi trường rộng lớn nhưng chỉ có rất ít cây xanh.

Tổng mức đầu tư lên đến trên 61 tỷ đồng, nhưng phần thiết kế, bố trí cây xanh rất ít.

Trò chơi cho trẻ cũng vô cùng nghèo nàn.

Đáng nói, đã ít cây xanh họ còn trồng cây có đường kính chỉ bằng cổ tay, như thế bao giờ các con mới có bóng mát trong những ngày nắng nóng sắp tới.

Phụ huynh này cũng cho biết, chỉ nhìn bằng mắt thường cũng cho thấy nhiều vị trí đơn vị thi công làm rất ẩu, tường trát nham nhở, thiếu thẩm mỹ…

Danh mục cây xanh chỉ hơn 168 triệu đồng, chiếm một phần rất nhỏ trong tổng mức đầu tư dự án. Đáng nói, cây được trồng có đường kính rất nhỏ. Ảnh: Vũ Phương. 

Để tìm hiểu thực tế, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại ngôi trường này.

Nằm ngay trục đường lớn, trường xây trên diện tích khá rộng lớn, khang trang, hiện đại.

Đúng như thông tin người dân phản ánh cả trường toàn bê tông cốt thép có mỏi mắt mới thấy một vài cây xanh trơ trụi lá, đường kính thân cây rất nhỏ.  

Hơn nữa, khu vực vui chơi ngoài trời cho trẻ mầm non cũng rất khiêm tốn, chỉ có một vài trò chơi cầu trượt, đu quay cho cả một ngôi trường mầm non trung tâm của cả xã.

Vì trong thời gian này cả trường nghỉ học phòng tránh dịch Covid-19, cánh cổng đóng chặt, phóng viên chỉ có thể quan sát được bên ngoài trường.  

Phòng bảo vệ của ngôi trường trên 61 tỷ đồng được thi công khá ẩu, thiếu thẩm mỹ. Ảnh: Vũ Phương. 

Trao đổi với phóng viên, cô Hoàng Thị Tám, Hiệu trưởng Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà cho biết, nhà trường mới ký nhận bàn giao một số hạng mục như đồ chơi, trang thiết bị. Còn phần xây dựng trường chưa nhận bàn giao.

Cũng theo cô Hoàng Thị Tám, hiện dự án chỉ còn một số hạng mục chưa hoàn thành, trong đó hạng mục phòng cháy chữa cháy đang hoàn thiện. Được sự đồng ý của các cấp, đầu tháng 12/2018, nhà trường đã cho các con sang trường mới học tập.

Cô Hoàng Thị Tám cho biết, phóng viên muốn vào trong trường tìm hiểu thực tế cần có sự đồng ý của lãnh đạo huyện Đông Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân xã Vân Hà. 

Phóng viên cũng liên hệ với bà Dương Thị Sáu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh để được vào bên trong trường nắm bắt thông tin cụ thể. Tuy nhiên, bà Sáu cho biết, Phòng sẽ kiểm tra và thông tin lại sau.

Được biết, dự án Xây dựng trung tâm trường mầm non xã Vân Hà có tổng mức đầu tư lên đến trên 61 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.

Dự án được phê duyệt ngày 16/11/2018. Ngày khởi công 27/12/2018.

Chủ đầu tư dự án là Ủy ban nhân dân xã Vân Hà.

Đáng chú ý, tổng mức đầu tư dự án trên 61 tỷ đồng gồm 16 gói thầu. Trong đó gói thầu số 1 xây dựng công trình và lắp trạm biến áp trị giá trên 35,5 tỷ đồng.

Gói thầu số 2 để chống mối lên đến trên 761 triệu đồng. Gói thầu số 4 hệ thống phòng cháy chữa cháy trên 984 triệu đồng.

Gói thầu số 4 cây xanh trị giá trên 168 triệu đồng. Gói thầu số 9 tư vấn giám sát thi công xây dựng gói thầu số 1,2,3,4 lên đến trên 945 triệu đồng…

Tư vấn quản lý dự án: Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh.

Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật xây dựng Trường Giang

Đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Vinh Giang.

Tư vấn thiết kế Công ty cổ phần Sông Hồng Thăng Long.

Trò chơi cho trẻ cũng khá nghèo nàn dù tổng mức đầu tư dự án lên đến trên 61 tỷ đồng. Ảnh: Vũ Phương. 

Đá bóng trách nhiệm

Để làm rõ những thông tin phụ huynh phản ánh, phóng viên liên hệ làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Vân Hà, ông Nguyễn Văn Nhuẩn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vân Hà cho biết, tất cả thông tin về dự án mời phóng viên lên hỏi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh.

Ông Nguyễn Văn Nhuẩn cũng cho biết: “Xã chỉ là đơn vị thụ hưởng, còn tiền của huyện chứ xã không có tiền”.

Theo thông tin lãnh đạo xã Vân Hà, nguồn tiền xây dựng Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà từ bán đấu giá đất xen kẹt.

Để làm rõ dự án Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà được xây dựng bằng nguồn ngân sách địa phương có hiệu quả hay không, phóng viên nhận được câu trả lời rất khó hiểu, thiếu trách nhiệm của ông Phạm Minh Toàn, Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh (đơn vị thuộc Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh).

Ông Phạm Minh Toàn cho rằng, dự án trường mầm non trung tâm xã Vân Hà không liên quan đến Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh.

Ủy ban nhân dân xã Vân Hà làm chủ đầu tư đề nghị phóng viên làm việc với lãnh đạo xã Vân Hà.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, trên bảng thông tin dự án, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh là đơn vị tư vấn quản lý dự án, ông Phạm Minh Toàn cho rằng, Ban chỉ quản lý một phần công việc dự án vì chủ đầu tư không đủ năng lực.

Ông Toàn từ chối cung cấp thông tin về dự án. 

10 trong số 16 gói thầu dự án Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà. Ảnh chụp tư liệu. 

Trong khi đó bà Đỗ Thị Hảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vân Hà cho biết, đang bận phòng chống dịch Covid-2019 không có thời gian tiếp báo chí.

Bà Đỗ Thị Hảo cũng thông tin thêm về dự án: “Dự án trên 61 tỷ đồng bao gồm  rất nhiều hạng mục, trong đó có cả tiền giải phóng mặt bằng chứ không riêng xây dựng”.

Điều khó hiểu bà Đỗ Thị Hảo cho rằng: “Người dân đừng có phản ánh lung tung như thế, cả hệ thống chính trị địa phương quan tâm cho giáo dục.

Chúng tôi làm đúng quy trình không có chuyện đó. Hiện xã đang rất bận công tác phòng chống dịch khi nào có thời gian sẽ trả lời báo chí. Phóng viên có thể liên hệ ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện họ cũng trả lời được”.

Đến đây dư luận có thể đặt câu hỏi về tính công khai, minh bạch dự án Trường mầm non trung tâm xã Vân Hà cũng như chất lượng, hiệu quả dự án có tương xứng với số tiền trên 61 tỷ đồng từ ngân sách hay không?

Vũ Phương