Mặt bằng điểm chuẩn ĐH năm nay tăng cao

19/07/2013 08:57 Theo ANTĐ
(GDVN) - Ngày 18-7, trường ĐH Thủy lợi là một trong những trường đầu tiên công bố điểm thi. Công tác chấm thi cũng đang được các trường đẩy mạnh để có thể hoàn thành trong tuần tới. Đến thời điểm này, nhiều trường cho biết, điểm chuẩn dự kiến năm nay sẽ bằng hoặc cao hơn năm trước.
Điểm thi cao đều ở các khối 

Ngay từ khi kết thúc thi ĐH, nhiều thí sinh đã nhận định đề thi không quá khó, trừ một, hai câu phân loại để lấy điểm tối đa. Cũng chính vì vậy, so với năm trước, mức điểm trung bình năm nay khá cao. Đáng chú ý là kết quả này trải rộng ở cả khối tự nhiên lẫn xã hội.

Mức điểm trung bình năm nay khá cao


Theo ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi, việc chấm thi cơ bản đã hoàn tất với kết quả khả quan khi thí sinh đạt điểm 7, 8 môn Toán chiếm khoảng 15 - 20%. Thí sinh đạt điểm 5 chiếm khoảng 45 - 50%. Trường chấm gần 7.000 bài thi môn Hoá, trong đó có 1 bài thi của thí sinh đạt điểm 10, khoảng 50 thí sinh đạt điểm 9. Môn Vật lý có 2 thí sinh đạt điểm 9,75 và khoảng 10 thí sinh đạt điểm 9. Dự kiến điểm chuẩn các ngành của trường cũng tương đương năm ngoái, tuy nhiên điểm chuẩn ngành Kỹ thuật công trình xây dựng sẽ nhỉnh hơn.

Nằm trong số những trường có điểm chuẩn cao tốp đầu, trường ĐH Bách khoa cũng dự kiến điểm chuẩn khối A của trường có thể sẽ cao hơn năm trước vì kết quả chấm ban đầu của trường cho thấy phổ điểm môn Toán năm nay cao hơn. Ông Nguyễn Hữu Dư - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội chia sẻ phổ điểm trung bình năm nay của thí sinh cao hơn năm ngoái từ 1-2 điểm. Với kết quả này, điểm chuẩn vào trường dự kiến cũng sẽ khá cao.

 Kết quả bài làm của các thí sinh dự thi vào trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG Hà Nội cũng cho thấy tốt hơn hẳn năm ngoái, điểm chuẩn dự kiến khối C và D đều có thể tăng thêm 0,5 điểm. Theo ông Nguyễn Đăng Hòa - Hiệu trưởng trường ĐH Dược Hà Nội, trường đã chấm xong môn Toán và điểm chuẩn của trường sẽ nằm ở 23-24 điểm.

Thí sinh liên thông có thể được hưởng điểm ưu tiên

Năm nay là năm đầu tiên thí sinh học trung cấp, CĐ muốn học liên thông lên CĐ, ĐH nhưng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng phải tham dự kỳ thi tuyển sinh đầu vào cùng với các thí sinh dự thi ĐH. Với điểm bất lợi là kiến thức học phổ thông không được ôn luyện và đầu tư nhiều sau khi đã mất ít nhất 3 năm học CĐ, TC như thí sinh vừa tốt nghiệp phổ thông nên các thí sinh này đang được dự kiến hưởng mức điểm “ưu tiên”.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, với đối tượng thi liên thông năm nay điểm chuẩn đầu vào sẽ do hiệu trưởng của trường quyết định. Điểm chuẩn này có thể bằng với điểm chuẩn tuyển sinh như các thí sinh khác hoặc có thể có điểm chuẩn riêng cho hệ liên thông. Tuy nhiên, do quy định bắt buộc thí sinh khi đã dự thi “ba chung” vẫn phải tuân thủ việc xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT nên dù các trường được quyền đưa ra điểm chuẩn riêng cho thí sinh hệ liên thông thì mức điểm này vẫn phải tuân thủ nguyên tắc là tối thiểu bằng điểm sàn.

Theo đánh giá chung của lãnh đạo nhiều trường có thí sinh liên thông, chất lượng bài thi của các thí sinh hệ này rất thấp, khả năng đạt điểm sàn cũng không phải là quá nhiều. Do vậy nhiều trường đã dự kiến có điểm chuẩn riêng dành cho người học liên thông bên cạnh điểm chuẩn cho thí sinh là học sinh THPT, theo hướng xét trúng tuyển với những thí sinh bằng điểm sàn trở lên.

Năm nay, số thí sinh dự thi liên thông của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội lên tới trên 3.000 thí sinh, theo ông Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - nếu Bộ GD-ĐT đồng ý, trường sẽ xây dựng điểm chuẩn riêng cho hơn 3.000 thí sinh hệ liên thông để tạo điều kiện cho các thí sinh này có cơ hội nâng cao kiến thức.

Thủ khoa đầu tiên đạt 28,5 điểm

Lê Xuân Hoàng, huyện Hoằng Hóa - Thanh Hóa đã trở thành thủ khoa đầu tiên đạt kết quả 28,5 điểm theo công bố của trường ĐH Thủy lợi. Thí sinh này dành được 2 điểm 10 với điểm làm tròn môn Toán 9,75, Hóa 10 và Lý 7,5, cộng 1 điểm ưu tiên khu vực, làm tròn thành 28,5. Đây cũng là thí sinh đạt điểm 9,75 Toán và 10 Hóa duy nhất của trường. Trường ĐH Thủy lợi có 7 Á khoa cùng đạt 26,5 điểm. Theo công bố của trường, điểm chuẩn dự kiến của  ĐH Thủy lợi năm nay tương đương năm ngoái.

Theo ANTĐ