Môn Địa lí khó có nhiều điểm 10

27/06/2019 13:08 Trinh Phúc
(GDVN) - Nhiều giáo viên cho rằng đề thi môn Địa lí phù hợp với cấu trúc đề minh họa Bộ Giáo dục đã công bố, gồm 40 câu trắc nghiệm thuộc khối kiến thức lớp 11,12.

Sáng ngày 27/6, các thí sinh thi 3 môn tổ hợp Khoa học xã hội: Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân để hoàn thành kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Nhận xét về đề thi môn Địa lí, thầy Vũ Hải Nam cho biết: đánh giá chung, đề thi năm nay ở mức độ cơ bản nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa cao, phù hợp với mục tiêu của kì thi trung học phổ thông Quốc gia và xét tuyển Đại học.

Với đề thi năm nay sẽ có nhiều điểm 8, 9 nhưng “mưa” điểm 10 không nhiều.

Theo dự đoán, với cấu trúc đề thi môn địa lí rất khó để các thí sinh tạo nên "mưa" điểm 10 (ảnh Trinh Phúc).

Đánh giá chi tiết đề thi trung học phổ thông quốc gia môn Địa năm 2019, thầy Vũ Hải Nam cho rằng, phạm vi kiến thức:

+ Nội dung đề thi phù với cấu trúc Đề minh họa Bộ đã công bố, gồm 40 câu trắc nghiệm, thuộc khối kiến thức lớp 11,12 theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đó trọng tâm là kiến thức lớp 12, tỉ lệ kiến thức lớp 12 và 11 tương ứng: 90% - 10%.


Đa số thí sinh bằng lòng với cấu trúc đề thi quốc gia năm 2019

Đề thi gồm 2 phần: kiến thức (25 câu) và kĩ năng thực hành Địa lí (15 câu). Bao gồm 5 chuyên đề lớp 12: Địa lí tự nhiên, Địa lí dân cư, Địa lí các ngành kinh tế, Địa lí vùng kinh tế; 1 chuyên đề Địa lí lớp 11: Địa lí khu vực và quốc gia và kĩ năng thực hành với Atlat, bảng số liệu, biểu đồ.

Về độ khó và sự phân bổ kiến thức, theo thầy Vũ Hải Nam, câu hỏi được phân bổ đều ở các chuyên đề lớp 11 và 12, các câu hỏi đảm bảo đủ 4 mức độ, được sắp xếp theo độ khó tăng dần từ nhận biết đến vận dụng cao.

Về độ khó của đề thi, đề thi đảm bảo 2 mức độ phù hợp với mục tiêu của kì thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học: 70% cơ bản (nhận biết, thông hiểu) + 30% nâng cao (vận dụng và vận dụng cao), vì vậy học sinh xét tuyển đại học không khó để đạt được điểm 9 với đề thi năm nay.

Phần nâng cao tập trung vào hai chuyên đề: Địa lí ngành kinh tế, Địa lí vùng kinh tế.

Đặc biệt những câu hỏi vận dụng cao đòi hỏi phải nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, liên hệ thực tiễn và có tư duy tốt, phân tích mối liên hệ giữa các đối tượng địa lí mới có thể giải thích và tìm ra giải pháp phù hợp yêu cầu câu hỏi.

Đề thi môn địa lí (ảnh báo Vietnamnet).
Trinh Phúc