Môn Địa lý khối C: Thực tế, hỏi về Biển Đông!

10/07/2011 03:20
(GDVN) - Còn 30 phút nữa mới kết thúc thời gian làm bài môn Địa lí (khối C) sáng 10/7, nhưng khá nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi sớm.

(GDVN) - Còn 30 phút nữa mới kết thúc thời gian làm bài môn Địa lí (khối C) sáng 10/7, nhưng khá nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi sớm.

 
Gợi ý làm bài Địa lý

Nguyễn Hà Trang (Sơn La), thi vào khoa Luật, ĐH Quốc Gia Hà Nội, thi ở Hội đồng thi trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân Văn cười rất tươi sau khi bước ra khỏi phòng thi và cho biết: "Đề thi thật dễ hơn nhiều đề thi thử rất nhiều! Em cầm chắc điểm 8 - 9 trong tay".

Cũng theo thí sinh này, đề Địa lý chỉ có 1 câu hỏi (câu 4D) đòi hỏi phải suy luận một chút. Ngoài ra, các phần khác trong bài đều là kiến thức học thuộc lòng.

Thí sinh Phạm Minh Quân (Hải Dương) thi vào khoa Ngữ Văn, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn Hà Nội, ra sớm 30 phút cho biết: "Đề năm nay không khó như đề năm trước, câu vẽ biểu đồ không đòi hỏi thí sinh xử lí số liệu nên không mất thời gian. Nhìn chung, máy tính mang vào phòng thi chỉ để phân tích số liệu thôi, không phải xử lí phức tạp.Em này cầm chắc khoảng 8 điểm trở lên".

Em Hà Trọng Hiếu, ở Khoái Châu, Hưng Yên thi vào khoa Du lịch trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN) cho biết, trong tất cả các môn khối C thì môn Sử là dễ nhất. Tuy nhiên, môn Địa cũng không đánh đố học sinh, nhiều câu chỉ cần học thuộc lòng là làm được bài.

Thí vui vẻ sau thờ gian làm bài môn Địa lí khối C. Ảnh XT
Thí vui vẻ sau thờ gian làm bài môn Địa lí khối C. Ảnh XT

"So 3 môn thi, em làm tốt môn Sư, môn Địa sáng nay làm cũng được gần hết, các câu hỏi trong SGK hoàn toàn không nâng cao gì cả, duy chỉ có phần riêng để phân loại học sinh. Em làm câu 4b phần riêng, câu này là câu phân tích nên là sở trường của em, em nghĩ cũng được 7 điểm môn Địa là ít" thí sinh này tự tin.

Theo thầy giáo Phan Đức Sơn, giáo viên dạy Địa trường năng khiếu Phan Bội Châu (Vinh, Nghệ An), đề năm nay không phải là dễ lắm. So với đề năm trước, đề năm nay hỏi hơi khó hiểu đối với thí sinh, năm trước hỏi rõ hơn. "Câu 2 trong phần II hỏi không rõ ý. Điều này khiến nhiều thí sinh bị nhầm. Còn câu vẽ biểu đồ, tuy là không cần xử lí số liệu, bảng số liệu này thí sinh nhìn vào là có thể vẽ được ngay, nhưng khó nhận ra dạng biểu đồ để vẽ" thầy Sơn cho biết.

k
Một thí sinh nhờ anh trai giải hộ đề ngay tại trường thi. Ảnh XT

Đối với câu hỏi: Chứng minh rằng Duyên hải Nam trung bộ có nhiều thuận lợi về tự nhiên để phát triển kinh tế. Hãy kể tên hai quần đảo xa bờ thuộc vùng này và ba đảo đông dân có diện tích vào loại lớn nhất của nước ta.

Ở câu hỏi này, theo thầy Sơn hai đảo thì em nào cũng có thể trả lời được, đó là Hoàng Sa của Đà Năng và Trường Sa của Khánh Hòa. Tuy nhiên, 3 đảo kia không dễ gì để trả lời chính xác, câu hỏi này đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức nền về địa lí, dân cư trong cả nước.

Theo thầy Sơn, điểm môn Đại năm nay cũng sàn như năm trước, tuy nhiên điểm cao khả năng sẽ hiếm hơn năm trước.

Xuân Trung