Một ngày ôn luyện của sĩ tử trước thềm thi quốc gia

04/03/2017 08:11 Nguyễn Huyền
(GDVN) - Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án tuyển sinh mới thì các sĩ tử cũng sẵn sàng tinh thần “chiến đấu vượt vũ môn” để bước vào kì thi Quốc gia 2017.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam theo chân một sĩ tử lớp 12 cùng trải nghiệm một ngày học tập từ nhà đến trường, từ trường về nhà để tìm hiểu những vất vả và khó khăn mà các thí sinh đang trải qua trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho kì thi Quốc gia

Em Phùng Văn Nam, học sinh giỏi toàn diện trường Trung học Phổ thông Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết em mong muốn được bước vào trường Đại học Ngoại thương.

Em chia sẻ một ngày dài, khá vất vả của bản thân từ việc ăn uống, nghỉ ngơi, đến trường, luyện thi như thế nào để cân bằng thời gian hợp lý và đạt kết quả tốt nhất.

5 giờ sáng: Dậy sớm ôn tập bài

Nam tâm sự: “Dậy thật sớm là một điều rất khó đối với bản thân em. Thường em rất hay ngủ nướng vào cuối tuần hay lớp học vào buổi chiều. Nhưng cuối cấp rồi, muốn thực hiện mục tiêu thì không thể lười được.

Khoảng thời gian quý giá nhất của em là vào một tiếng đầu tiên của buổi sáng. Đầu óc minh mẫn và học vào rất nhanh. Thời gian buổi sáng em thường học Tiếng Anh và Văn học, khá hiệu quả”. 

Nam dành thời gian để học từ mới của Tiếng Anh và học thuộc các bài thơ của môn Văn học.

Phùng Văn Nam chăm chỉ học tập để đạt kết quả tốt nhất. (Ảnh nhân vật cung cấp)

6 giờ - 6 giờ 30 phút: Vệ sinh cá nhân

Khi đã ôn bài xong, Nam vẫn dành 5 – 10 phút để thực hiện các động tác thể dục. Sau đó là vệ sinh răng miệng và ăn sáng.

Đây là khoảng thời gian này trôi qua rất nhanh nên em phải nhanh chóng để kịp đến trường học. Một số lần Nam còn bị muộn học vì lề mề.

7 giờ - 11 giờ: Học trên lớp

Thời gian này rất quan trọng, vì vừa học kiến thức mới, vừa được hỏi bài từ thầy cô. Thường thì Nam sẽ chuẩn bị một số thắc mắc về các đề thi để nhờ thầy cô giáo giải đáp. 

Học trên lớp có lẽ là khoảng thời gian vui nhất để vui chơi cùng bạn bè và giải đề trắc nghiệm cùng nhau.

Trong thời gian luyện thi, đây cũng là thời điểm khó khăn nhất đối với Nam, các bạn và thầy cô cũng vậy. 

Nam cho biết: “Thầy cô cũng rất khó để cho chúng em những bản hướng dẫn cụ thể về cách luyện đề hay giải toán.

Trong khi luyện đề, thầy cô cũng cho vài đáp án, vài cách giải khác nhau để tìm ra những đáp án đúng nhất, tránh những thông tin gây nhiễu trong bài". 

Vì vậy, bản thân Nam cũng thấy đề thi trắc nghiệm khó hơn tự luận rất nhiều, kiến thức phải rộng, cách giải phải nhanh và kĩ năng bấm máy tính phải linh hoạt hơn.

Một điều khó khăn nữa trong việc luyện đề trắc nghiệm là Nam thường tìm đề ở trên mạng mà không biết nó có đúng chuẩn hay không.

"Em thường xuyên tìm bừa vì chưa có một đề cương nào chuẩn trong việc luyện thi cả” - nam sinh này cho biết.

Qua tìm hiểu về các điểm mới trong quy trình tổ chức thi Quốc gia 2017, thầy Trần Trung Hiếu - giáo viên dạy Lịch sử cho biết: 

Việc tổ chức thi Quốc gia theo tổ hợp môn Khoa học Xã Hội và Khoa học Tự nhiên gây nhiều bất cập. Việc kết hợp Lịch sử với Địa lý, Giáo dục công dân chỉ làm học sinh, giáo viên thêm rối.

Kiến thức vẫn độc lập, Bộ chưa có đề thi minh họa nhiều, trong khi học sinh phải chạy đua với thời gian để học và ôn luyện cũng như rèn cho học sinh kỹ năng làm bộ câu hỏi trong thời gian ngắn nhất là rất vất vả cho cả thầy lẫn trò.

Trong đợt thi thử sắp tới, đối với các môn trong tổ hợp trên, trường cũng chỉ hi vọng các em đạt được điểm Trung bình vì học sinh chưa có nhiều thời gian để làm quen đề cũng như rèn kỹ năng”.

11 giờ - 13 giờ 30: Nghỉ ngơi

Đây là khoảng thời gian em thích nhất trong ngày vì được nghỉ ngơi và xem phim, thư giãn sau một buổi sáng cật lực với việc học. 

14 giờ - 16 giờ 30: Học bài

Tự học là phương pháp tốt nhất để rèn luyện và đạt điểm cao nhất.

Trong buổi chiều, Nam thường tập trung cho môn Toán và tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên mà mình chọn. 

"Mặc dù bám sát những gì thầy cô định hướng nhưng em vẫn rất lúng túng trong việc ôn luyện, cứ ôn vậy thôi, chứ chưa trọng tâm cụ thể.

Mỗi môn học em dành 45 phút để làm bài, 10 phút để nghỉ ngơi giữa các môn.

Trong khi học có câu hỏi khó phải ghi lại để lên lớp còn hỏi thầy cô và các bạn" - Nam sinh trường THPT Phan Bội Châu (Nghệ An) chia sẻ thêm.

16 giờ 30 – 19 giờ: Nghỉ ngơi

Khoảng thời gian buổi chiều này, em luôn dành 30 phút để chạy bộ để tinh thần thoải mái và cơ thể khỏe mạnh. 

Thời gian còn lại để giúp bố mẹ việc nhà, vệ sinh cá nhân và ăn cơm. Chia sẻ với bố mẹ áp lực trong học tập là một cách hóa giải căng thẳng hiệu quả thật sự mà em rất hài lòng.

19 giờ - 20 giờ: Xem thời sự

Xem thời sự là thói quen bố mẹ luyện tập cho em từ khi còn nhỏ. Chương trình này giúp bản thân không bị “lạc hậu” và nắm bắt những thông tin cần thiết trong cuộc sống.

Và nó cũng bổ ích trong việc cảm nhận các bài nghị luận xã hội môn Văn.

20 giờ - 22 giờ 30 phút: Học và học

Lịch thi chính thức kỳ thi quốc gia 2017

Toán, Văn, Anh là ba môn học chính của bản thân em dành toàn bộ thời gian buổi tối để học môn này, hy vọng sẽ lấy được kết quả cao nhất. 

Với phương án thi trắc nghiệm mới, điều cần thiết nhất là kiến thức căn bản, vận dụng để giải những câu khó hơn. “Chậm nhưng chắc” là câu nói em vẫn tâm đắc nhất. 

Buổi tối thường buồn ngủ rất nhiều nên em luôn chuẩn bị một chai nước để vừa học vừa uống, vừa cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể, vừa giúp đầu óc tỉnh táo hơn.

Phương pháp học tập của em là trước khi ngủ nhẩm lại bài. Nhẩm lại các bài thơ, từ mới tiếng Anh, các phương pháp giải toán giúp có thể lưu lại nhanh hơn và đi vào giấc ngủ rất dễ.

Nam chia sẻ: “Một ngày quả thật vất vả và phải cố gắng hết sức, vì chính những ngày tháng ôn thi này là bậc thang cho em có một tương lai sáng lạn hơn vào ngày mai”.

Một ngày mới lại sắp bắt đầu...

Nguyễn Huyền