Một tỉ đồng à,...vẫn rẻ!

30/05/2019 06:51 NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Những phụ huynh đã mua được điểm cho con vào những trường đại học danh giá thì họ cũng sẽ có khả năng mua bán được những công việc tốt nhất khi ra trường.

Thông tin mỗi suất sửa điểm ở Sơn La trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 có giá 1 tỉ đồng được các bị can khai với cơ quan điều tra quả thực là rất nhiều…với người nghèo.

Số tiền ấy, nhiều gia đình làm cả đời không có được chứ chưa nói là tích cóp được. Nhưng, với những người đã mua điểm thì có lẽ họ xem là rất nhỏ bởi vì đây chỉ là số tiền họ đầu tư “đầu vào” đại học cho con mình .

Cái hay của những phụ huynh này là họ đầu tư những trường đại học mà học thì không mất tiền, sau này có thể có thu nhập cao hơn các ngành nghề khác. Chính vì vậy, đầu tư 1 tỉ đồng có lẽ là vẫn rẻ so với nhiều người nếu sự việc này…trót lọt.

Đã có 8 cán bộ ngành giáo dục, công an ở Sơn La bị truy tố vì liên quan đến việc sửa điểm cho 44 thí sinh  (Ảnh minh họa:  VTV.vn)

Trong số 44 thí sinh được xác định là gian lận điểm thi ở Sơn La thì chủ yếu đăng ký vào học các trường trực thuộc Bộ Công an, và Bộ Quốc phòng. Chỉ riêng khối trường trực bộ Bộ Công an đã có 25 thí sinh được trả về đơn vị sơ tuyển.

Trong số này có có 7 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân, 16 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào Trường đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Ngoài khối trường công an thì một số thí sinh còn lại trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng như: khối trường thuộc Bộ Quốc phòng, Y Hà Nội, Luật Hà Nội, Kinh tế Quốc dân Hà Nội…

Vì sao đa phần những thí sinh được sửa điểm lại tìm “bến đỗ” là khối trường công an và quân đội hoặc những trường đại học danh giá ở Hà Nội để học? Điều này quả thực không khó lý giải.

Những năm gần đây thì khối trường công an, quân đội đều có điểm đầu vào cao. Đậu được vào trường này thì phụ huynh cũng “nở mày, nở mặt” với mọi người.

Nhất là hiện nay, khi mỗi gia đình chỉ sinh từ 1-2 đứa con nên thường thì cha mẹ rất lo lắng để tương lai của con mình có những công việc thuận lợi, có thể đảm bảo được cuộc sống tốt đẹp sau này.

Đã đến mức này, sao chưa công khai phụ huynh có con được sửa điểm thi

Đặc biệt là trường công an, quân đội không mất tiền học, không lo quần áo, nơi ở, ăn uống. Hàng tháng còn được cấp thêm phụ cấp để học hành.

Ra trường, được phân công công tác, không phải lo xin việc làm mà hệ số lương lại cao hơn rất nhiều ngành nghề khác.

Chúng ta biết rằng hiện nay có nhiều sĩ quan quân đội, công an đang công tác ở những vùng khó khăn, đang chịu nhiều thiếu thốn về tinh thần, vật chất và hy sinh rất nhiều cho Tổ quốc giữa thời bình.

Nhưng, với những phụ huynh đã mua được điểm cho con mình vào trường đại học thì họ cũng sẽ có khả năng mua bán được những công việc tốt khi ra trường. Con em họ khi ra trường dễ gì phải đến những vùng khó khăn heo hút.

Vậy, giá 1 tỉ đồng có cao không? Chúng tôi cho rằng với rất nhiều ưu đãi trong học tập và cả khi ra trường thì giá 1 tỉ đồng mua “đầu vào” đại học những trường danh giá vẫn còn rẻ lắm.

Bởi, nếu thi thật và lấy kết quả đó làm kết quả xét tuyển đầu vào đại học thì dù có đậu được các trường ở Hà Nội, những thí sinh này cũng phải chi phí hết hàng trăm triệu đồng cho mỗi năm học.

Bởi, đa số các thí sinh này đều là những “cậu ấm, cô chiêu”, con nhà quyền quý của địa phương Sơn La.

Cả đời đi dạy, làm thêm đủ nghề cũng chẳng có nổi 1 tỉ đồng

Với quãng thời gian học tập từ 4,5 năm đến 6 năm học thì cũng phải mất hết hơn một nửa số tiền 1 tỉ.

Số tiền còn lại, thực tế để xin được những công việc phù hợp, ưng ý bây giờ cũng không phải là điều dễ dàng.

Vì thế, phụ huynh đầu tư “đầu vào” cho con 1 tỉ, khi con họ ra trường,  với địa vị hiện tại thì họ có thể tìm cách để kéo con em mình về gần nhà để công tác. Con đường tiến thân rộng thênh thang ở phía trước.

Bởi, nhiều người đi theo nghiệp của cha mẹ mình mà các phụ huynh thì lại đang có một địa vị lớn ở địa phương!

Hơn nữa, một tỉ đồng với các phụ huynh này có lẽ là rất nhỏ, không đáng gì so với số tài sản mà họ đang có.

Chúng ta thấy rằng, sau khi ông Trần Xuân Yến và một số bị can khác khai với cơ quan điều tra thì nhiều phụ huynh được cơ quan công an triệu tập.

Nhưng, đa phần họ đều phủ nhận là không đưa tiền, không mua điểm cho con. Như vậy, họ chấp nhận “mất trắng” khoản đầu tư của mình mà không hề phân vân, tiếc nuối.

Câu nói: “Cái gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng nhiều tiền” đang rất đúng với đa số những phụ huynh nằm trong “nghi án” chạy điểm cho con.

Dù công nghệ hiện đại, dù con người được tập huấn kỹ càng về công tác thi, dù có bảo vệ vòng trong, vòng ngoài thì những “tỉ bạc” vẫn có thể “đâm toạc” được…nhiều người!

Tài liệu tham khảo:

https://tuoitre.vn/gian-lan-thi-cu-o-son-la-gia-nang-diem-moi-truong-hop-trung-binh-1-ti-dong-20190525084513726.htm

NGUYỄN NGUYÊN