Đã đến mức này, sao chưa công khai phụ huynh có con được sửa điểm thi

28/05/2019 06:42 Đỗ Thơm
(GDVN) - Ai dùng tiền, ai dùng quyền, quan hệ để can thiệp sửa điểm thi, đây đều là các hành vi tham nhũng, phải điều tra, công bố, không trừ trường hợp nào.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bên hành lang Quốc hội, đại biểu Hoàng Văn Cường – đoàn Thành phố Hà Nội nhấn mạnh, sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 xảy ra ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La là trầm trọng.

Đại biểu Hoàng Văn Cường. Ảnh: Quang Phúc

“Những thông tin một vài ngày qua báo chí đăng tải về một số lời khai của bị can cho thấy vi phạm càng nghiêm trọng hơn.

Những người vi phạm là cán bộ quản lý, có người là thanh tra, quản lý lãnh đạo ngành giáo dục và cán bộ tại địa phương. Họ là những người hiểu luật pháp mà lại dính vào sai phạm.

Hơn nữa có thông tin đăng tải trên mộ vài tờ báo cho biết, mức chi để chạy điểm cho một thí sinh đến cả tỉ đồng càng làm cho mức độ trầm trọng của vụ án tăng lên.

Nó tạo ra mối nguy hại về đạo đức, luật pháp khi sử dụng quan hệ tiền tệ vào giáo dục. Đó là vi phạm vô cùng trầm trọng.

Chính vì sự trầm trọng như thế, bất kể một cá nhân nào có dấu hiệu vi phạm thì càng được điều tra nhanh và xử lý sớm bao nhiêu càng giúp ngăn chặn mối nguy hại cho kỳ thi tới đây", đại biểu Cường bày tỏ.

Về vấn đề đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa công khai danh sách thí sinh, phụ huynh có con được nâng điểm, đại biểu Hoàng Văn Cương nêu quan điểm:

“Đã đến mức độ này, độ nguy hại như thế, tôi tin cơ quan điều tra sẽ truy đến cùng những cá nhân vi phạm bất kể đó là ai.

Cơ quan điều tra sẽ phải chỉ rõ ai tham gia vào việc này, tiền là bao nhiêu. Ai là người đưa, ai là người nhận tiền để được sửa điểm thi. Phải đi đến cùng việc đó và phải công bố.

Tướng Cương: Ai “bố láo, bố lếu”, công an sẽ sớm làm rõ thôi!

Ai là dùng tiền, ai dùng dùng quyền, dùng quan hệ để can thiệp sửa điểm thi.

Tất cả những người đó phải công khai, phải xử lý. Đó đều là các hành vi tham nhũng.

Do vậy, phải điều tra và công bố, không trừ trường hợp nào". 

Đại biểu cũng cho rằng, nếu như thí sinh tham gia vào thì cũng phải công bố xử lý nghiêm minh.

Nhân đạo là đạo là đối với các cháu là nạn nhân, là hậu quả bởi người khác làm còn nếu có chủ động để quá trình sửa điểm thuận lợi thì cũng phải công khai.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cũng nêu quan điểm, dù là ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La sắp nghỉ hưu nhưng với tư cách là lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo mà để cấp dưới vi phạm thì ông này cũng phải có trách nhiệm.

“Ông có nương nhẹ, dung túng, làm ngơ để cấp dưới “đánh trống múa rối” với bài thi không? Trách nhiệm đến đâu thì phải xem mức độ, hành vi của người ta sai phạm như thế nào, cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Còn nếu là yếu tố khách quan, người ta không thể nào biết được và ngoài tầm kiểm soát, bất khả kháng nhưng với trách nhiệm là người đứng đầu ngành, họ vẫn phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra sự vụ ở đơn vị mình.

Trách nhiệm của người đứng đầu là không thể chối bỏ”, đại biểu Cường phân tích.

Cùng bày tỏ ý kiến về vụ việc gian lận thi cử tại Sơn La, đại biểu Phạm Văn Hòa - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng: “Có hay không việc “giá” sửa điểm thi 1 tỉ đồng?.

Ai là người đưa, đưa như thế nào, quan hệ giữa người đưa và người nhận ra sao, là vấn đề mà cơ quan điều tra phải làm rõ.

Sửa điểm thi là việc tày trời, phụ huynh đừng nói không biết

Đây là một vấn đề hệ trọng, do đó phải xác định xem lời khai có đúng sự thật không.

Nếu đúng sự thật phải truy cho tới cùng, tránh tình trạng khai để che giấu tội trạng của mình, đẩy tội cho người khác".

Theo ông Hòa: “Nếu mất tiền để sửa điểm thi đạt điểm vào đại học, các sinh viên sau khi ra trường sẽ làm mọi cách để thu hồi số tiền này. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm.

Nếu tình trạng này không kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh sẽ để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng cho thế hệ sau này".

Đỗ Thơm