Mưa lũ diễn biến phức tạp, học sinh nhiều vùng ở miền Trung phải nghỉ học

06/11/2017 07:54 Tấn Tài
(GDVN) - Trong điều kiện mưa lũ diễn biến phức tạp, thủ trưởng các đơn vị, trường học được quyền quyết định tiếp tục cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Ngày 5/11, giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã cho phép các trường học trên địa bàn huyện Hòa Vang và học sinh các trường: mầm non Sao Mai, trường tiểu học Ông Ích Đường, trường tiểu học Trần Nhân Tông và trường trung học cơ sở Đặng Thái Mai (quận Cẩm Lệ) nghỉ học ngày 6/11.

Học sinh nhiều vùng ở miền Trung phải nghỉ học do mưa lũ. (trong ảnh: phố cổ Hội An bị chìm trong nước lũ)

Nếu tình hình diễn biến phức tạp thì thủ trưởng các đơn vị, trường học được quyền quyết định tiếp tục cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, mưa lớn liên tục nhiều ngày qua cùng với thủy điện tăng cường độ xả lũ khiến nhiều tỉnh khu vực miền Trung đã xuất hiện lũ lớn.

Các địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học khi mưa lũ lớn

Theo thông tin cập nhật, tại thành phố Đà Nẵng nhiều vùng trên địa bàn huyện HòaVang, quận Cẩm Lệ đã bị ngập lụt. Việc cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Ngoài ra, Sở cũng có công văn gửi: Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, trường trực thuộc, Giám đốc các Trung tâm giáo dục thường xuyên và Hiệu trưởng các trường đại học tư thục về việc: “dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả cơn bão số 12”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng hướng dẫn các đơn vị, trường học dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, sẵn sàng đón chào Tuần lễ Cấp cao APEC từ ngày 06-11/11.

Kế hoạch cụ thể như sau: huy động toàn thể cán bộ công chức, viên chức, sinh viên, học sinh lao động tổng dọn vệ sinh khuôn viên nhà trường, thu dọn cây xanh bị gãy đổ.

Trang trí lại panô, khẩu hiệu, cờ phướn chào mừng Tuần lễ Cấp cao APEC và hoàn thành công việc này trước 9 giờ ngày 6/11/2017. Trong  khi tổ chức lao động cần  bảo đảm an toàn cho học sinh và sinh viên.

Ngành giáo dục Đà Nẵng cũng phát động học sinh, sinh viên tham gia dọn vệ sinh bãi biển chuẩn bị Tuần lễ Cấp cao APEC.

Trong đó, học sinh Trường trung học phổ thông Ngũ Hành Sơn tham gia vệ sinh bãi biển thuộc địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

Học sinh các Trường trung học phổ thông trên địa bàn quận Sơn Trà và Trung tâm giáo dục thường xuyên số 1 tham gia vệ sinh bãi biển thuộc địa bàn quận Sơn Trà.

Sinh viên các trường đại học tư thục thực hiện theo kế hoạch của Thành Đoàn.

Thủ trưởng các đơn vị, trường học cần chủ động liên hệ với Ủy ban nhân dân các quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà để có kế hoạch huy động lực lượng tham gia một cách hiệu quả nhất.

Cùng ngày, tình hình mưa lũ ở khu vực từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều nơi nước lũ đạt đỉnh, nhấn chìm nhiều nhà dân.

Nhiều trường cho học sinh nghỉ học vì mưa lũ

Tại Quảng Nam, vùng “rốn lũ” Đại Lộc bị ngập sâu, hàng ngàn nóc nhà bị nhấn chìm trong nước. Nhiều ngôi làng bị cô lập do nước lũ chia cắt, bao vây. Hiện ở khu vực này vẫn còn mưa to nên nước vẫn tiếp tục lên.

Khu vực phố cổ Hội An cũng bị ngập nặng. Nhiều đoạn trong phố cổ phải di chuyển bằng xuồng, ghe.

Ông Hà Thanh Quốc – giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, đã gửi công văn đến các trường yêu cầu cho học sinh trên toàn địa bàn tỉnh nghỉ học trong ngày 6/11.

“Sở cũng đã gửi tin nhắn SMS đến các phòng giáo dục, thủ trưởng các đơn vị trường học để thông báo cho học sinh nghỉ học trong ngày 6/11. Sau đó, căn cứ vào tình hình thực tế mưa lũ để bố trí lịch học”, ông Quốc nói.

Tại Thừa Thiên – Huế, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương này đã phát công điện khẩn cấp về việc ứng phó với cơn lũ đặc biệt lớn trên sông Bồ và sông Hương.

Lũ trên các sông đang lên nhanh. Trên sông Bồ khả năng vượt mức lũ lịch sử xảy ra vào năm 1999, các sông nhỏ vượt mức báo động 3.

Ông Phạm Văn Hùng – giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đã có văn bản gửi các trường từ mầm non đến phổ thông cho học sinh trên toàn địa bàn tỉnh nghỉ học trong ngày 6/11.

“Căn cứ vào tình hình mưa lũ cụ thể tại các địa phương, sở sẽ tiếp tục có hướng dẫn về việc cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn trong mưa lũ”, ông Hùng nói.

Tấn Tài