Nam sinh đất Mỏ được chọn đào tạo chương trình tài năng tại Mỹ

25/08/2019 07:25 HOÀNG HẢI
(GDVN) - Lê Tuấn, học sinh lớp chuyên Toán 1, Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long được chọn đào tạo lĩnh vực tinh hoa về kinh tế trong thời kỳ 4.0 tại nước Mỹ.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, nam sinh Lê Tuấn, học sinh lớp chuyên toán 1 (niên khóa 2016 - 2019), Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long được Đại học bang Ohio (Mỹ) chọn đào tạo chương trình tài năng.

Theo chia sẻ của Lê Tuấn, em được nhiều trường đại học Mỹ cấp học bổng như Đại học Miami, cấp gần 5 tỷ đồng/4 năm học.

Nhưng em lựa chọn trường đại học mang tên thành phố Cincinnati, thuộc bang Ohio (University of Cincinnati, Ohio), ngôi trường nằm trong top 25 trường công lập nghiên cứu hàng đầu nước Mỹ.

Lê Tuấn cho biết: “Em chọn học lĩnh vực phân tích kinh tế, tập hợp và phân tích dữ liệu kinh tế.

Đây là lĩnh vực yếu trong quản lý và điều hành kinh tế của các nước trên thế giới hiện nay.

 Lĩnh vực này rất khó thay thế nhân sự nên bảo đảm yên tâm học tập, nghiên cứu và cống hiến lâu dài.

Tuy vậy, sau khi học hết học kỳ 1 của năm học đầu tiên, em mới ấn định chính thức ngành học”.

Lê Tuấn (bên trái) được trường Đại học bang Ohio (Mỹ) chọn đào tạo chương trình tài năng (Ảnh: CTV)

Cũng theo Lê Tuấn, theo chương trình này, sinh viên được giáo sư trực tiếp kèm cặp và truyền thụ kiến thức nâng cao.

Từ đó, sinh viên có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động khoa học dành cho ít người.

Từ năm thứ hai, sinh viên được trải nghiệm tại các cơ sở nghiên cứu khoa học, các tập đoàn kinh tế, các cơ quan chính phủ trong hoặc ngoài nước sở tại...

Nam sinh cũng chia sẻ phương pháp học tập của em là tự học tại nhà. Tiếng Anh cũng học tại nhà theo giáo trình IELTS và thi lần đầu được 7.5.

 Em thường xuyên sử dụng tiếng Anh giao lưu với các anh, chị sinh viên các trường đại học để cải thiện khả năng giao tiếp.

Từ tháng 8/2018 đến tháng 1/2019, Lê Tuấn dự thi các cuộc thi tiếng Anh quốc tế IELTS, chương trình phổ thông Mỹ (ACT), đại học Mỹ (SAT) đều dành điểm tối đa và gần tối đa.


Sau ba năm đi lính, nam chiến sĩ công an nghĩa vụ trở thành thủ khoa

Trong các cuộc thi này, nam sinh Lê Tuấn luôn được các thầy cô giáo Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long, Trường Đại học Hạ Long truyền thụ kiến thức nâng cao và động viên kịp thời.

Nam sinh này cũng có phương án giành học bổng cao du học Hà Lan nên tìm hiểu kỹ các thủ tục du học đại học Mỹ, các trường đại học sử dụng tiếng Anh tại châu Âu, Úc...

Lê Tuấn thấy rằng các thủ tục săn học bổng du học hoàn toàn không phức tạp, mà trái lại rất đơn giản nhưng phải đủ và chính xác.

Theo trải nghiệm của Lê Tuấn thì đạt học sinh giỏi bậc phổ thông của Quảng Ninh, nếu đạt tiếng Anh quốc tế IELTS 6.0 trở lên đều có thể giành điểm cao trong các kỳ thi chương trình phổ thông (ACT), thi đại học (SAT) của Mỹ và thi đầu vào các trường đại học top 200 trên thế giới.

“Cánh cửa mở ra cơ hội giành học bổng trong hơn 5.000 trường đại học Mỹ là tiếng Anh quốc tế IELTS phải đạt 6.0 trở lên.

Cá nhân mỗi thí sinh cần phải tham gia tích cực các hoạt động xã hội, thiện nguyện, với niềm say mê và tâm huyết từ trái tim mình.

Thường xuyên rèn luyện kỹ năng viết bài luận nộp hồ sơ. Đây là sản phẩm tạo nên sự khác biệt giữa các thí sinh nên rất quan trọng”, Lê Tuấn khuyên.

HOÀNG HẢI