Nam sinh đất Nam Định tự thiết kế, lắp ráp ô tô chạy bằng động cơ điện

04/12/2018 09:28 LÃ TIẾN
(GDVN) - Mấy ngày qua, người dân xã Yên Tiến (huyện Ý Yên, Nam Định) bàn tán xôn xao về việc một học sinh lớp 11 tự tay thiết kế, lắp ráp chiếc ô tô chạy bằng điện.

Chủ nhân của chiếc xe ô tô điện này là em Ngô Việt Cường, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông  Tống Văn Trân (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).

Qua quan sát, chiếc ô tô em Việt Cường chế tạo có kiểu dáng cổ điển, nhỏ gọn, mang phong cách thời thượng.

Sàn, trần, taplo của xe được bọc bằng da màu màu nâu, kẻ caro khá trang nhã. Trong xe có lắp đặt hệ thông âm thanh chạy bằng thẻ nhớ hoặc bluetooth giống như những chiếc xe ô tô thật.

Chiếc ô tô điện của em Ngô Việt Cường tự tay thiết kế, lắp ráp (Ảnh: Việt Linh)

Chia sẻ với chúng tôi, Việt Cường tiết lộ thông tin về bản thiết kế của chiếc xe như: vỏ làm bằng chất liệu tôn, sử dụng động cơ điện, sạc bằng pin năng lượng mặt trời.

Vô lăng, hệ thống lái, giảm sóc được em tận dụng từ đồ cũ trong xưởng của bố. Xe có thể chở được 2 người, chạy với vận tốc tối đa 40 km/h...

Xe có kiểu dáng nhỏ gọn, phong cách (Ảnh: Việt Linh)

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, Việt Cường sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm cơ khí. Bố em là một thợ cơ khí  nổi tiếng, chủ một gara sửa chữa ô tô lớn ở địa phương.

Việt Cường chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, em được tận mắt chứng kiến bố em tự tay sửa chữa nhiều loại ô tô.

Lớn lên, qua theo dõi bố làm việc em cũng dần hiểu những chiếc ô tô được thiết kế ra sao, có những bộ phận gì và cơ chế vận hành của xe như thế nào.

VinFast và PV Oil hợp tác triển khai trạm sạc và thuê pin cho xe điện

Và ý tưởng thiết kế một chiếc ô tô theo ý của mình dần xuất hiện, thôi thúc em liên tục tìm hiểu về kiểu dáng, động cơ ô tô trên các trang mạng.

Đến khoảng đầu năm 2018, em quyết định thực hiện ý tưởng của mình bằng việc vẽ những bản thiết kế đầu tiên về chiếc ô tô “trong mơ”.

Theo Cường, em rất thích phong cách cổ điển nên em chọn kiểu dáng của chiếc xe Volkswagen (một hãng xe hơi nổi tiếng của Đức) để đưa vào bản thiết kế ô tô của mình.

Nội thất trong xe được Việt Cường tận dụng từ những món đồ cũ trong gara của gia đình (Ảnh: Việt Linh)

Để thực hiện ý tưởng, Việt Cường nhờ anh trai mình chở tới các cửa hàng máy ở Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình… để tìm kiếm động cơ và các phụ tùng chiếc xe.

Việt Cường luôn suy nghĩ về thiết kế của mình phải có kiểu dáng độc đáo, thân xe phải chắn chắn. Từ đó sẽ lựa chọn động cơ, phụ tùng phù hợp.

Chiếc xe chạy bằng động cơ điện, sạc bằng pin năng lượng mặt trời (Ảnh: Việt Linh) 

Theo anh Ngô Việt Linh (anh trai Việt Cường), quá trình đưa ý tưởng lắp ráp chiếc xe ô tô của Việt Cường đầy gian nan, có những lúc em cũng nản chí, định bỏ cuộc.

Tuy nhiên, những lúc như vậy, bố em lại ở bên động viên, hướng dẫn, chỉ bảo kỹ thuật, còn mẹ thì luôn sẵn sàng móc hầu bao tài trợ chi phí nên em lại thấy có động lực, quyết tâm phải hoàn thành bằng được.

Sau nhiều thời gian tìm hiểu, tự tay thiết kế, lắp ráp, chiếc xe điện hoàn thành trước sự vui mừng, phấn khởi của gia đình và người dân địa phương. (Ảnh: Việt Linh)

Sau nhiều lần lắp ráp, chạy thử nghiệm, được sự giúp đỡ của gia đình, mới đây, Việt Cường đã hoàn thành việc thiết kế, lắp ráp chiếc xe “trong mơ” của mình.

Việt Cường cho biết thêm, sau chiếc xe kiểu dáng Volswagen này, thời gian tới nếu có điều kiện em sẽ làm một chiếc xe khác kiểu dáng thể thao giống với chiếc xe Lamborghini.

LÃ TIẾN