Nếu có kết luận điều tra thì công bố danh tính ngay, đừng để lâu

14/05/2019 06:46 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Lê Như Tiến,​chắc chắn phải công khai danh tính phụ huynh sai phạm và mỗi khi có kết luận điều tra thì phải công khai sớm.

Ngày 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức cho rằng: "Việc lãnh đạo, cán bộ có con được nâng điểm thi muốn công bố danh tính thì cần cân nhắc nhiều vấn đề.

Phải dựa vào hành vi vi phạm chứ không ảnh hưởng đến quyền nhân thân của các đồng chí".

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về ý kiến này, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội bày tỏ sự đồng tình.

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội (ảnh nguồn quochoi.vn)

Theo ông Lê Như Tiến:"Khi cơ quan điều tra vào cuộc mà thấy rõ ràng và có chứng cớ rằng, phụ huynh học sinh là tác nhân gây ra việc nâng điểm của con em mình thì danh tính những người này phải được công khai.

Không chỉ thế, nếu chứng minh được thì sẽ bị truy tố bằng tội đưa hối lộ.

Còn trong trường hợp, cơ quan điều tra chưa có chứng cớ chứng minh thì không có điều kiện để công khai danh tính những phụ huynh này".

Ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: “Nếu đã chứng minh được rồi thì chắc chắn phải công khai danh tính” và cho rằng: “Mỗi khi công an điều tra có kết luận thì phải công khai danh tính sớm”.

Bộ Nội vụ nói về việc công bố danh tính lãnh đạo có con được nâng điểm

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đặt câu hỏi về việc, Bộ Nội vụ đánh giá như thế nào về việc có nhiều cán bộ, công chức viên chức có con được nâng điểm trong kỳ thi trung học quốc gia năm 2018?

Theo Bộ Nội vụ có nên công khai tên tuổi, chức danh của những cán bộ, công chức, viên chức này không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức cho rằng, quy định pháp luật thì rất rõ sai phạm đến đâu, xử lý đến đó.

Theo ông Long, vấn đề là công bố danh tính để làm gì nếu các đồng chí đó có hành vi vi phạm sẽ xử lý theo các quy định của pháp luật.

Quy định về pháp luật hình sự, hành chính nếu phát hiện ra hành vi vi phạm có việc là tác động để chạy điểm thì xử lý nghiêm.

Và lúc đó đương nhiên có công bố danh tính hay không ở giai đoạn tố tụng nào theo quy định pháp luật.

Còn ngược lại, nếu chúng ta thấy việc công bố danh tính thì cần cân nhắc nhiều vấn đề.

Phải dựa vào hành vi vi phạm chứ không ảnh hưởng đến quyền nhân thân của các đồng chí.

Trinh Phúc