Nếu dạy online không được thu phí, trường tư sẽ khó khăn chồng chất

18/03/2020 06:28 Nhật Minh
(GDVN) - Văn bản số 769/SGDĐT-GDPT do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành ngày 13/3/2020 đã khiến không ít người bày tỏ băn khoăn.

Theo đó, trong văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có chỉ đạo các trường: "Quá trình tổ chức dạy học Online của nhà trường, của giáo viên cho học sinh của trường, của giáo viên do mình phụ trách, phải đảm bảo tính khoa học, sư phạm, chất lượng và không được thu bất kỳ khoản tiền nào đối với học sinh, phụ huynh học sinh khi học Online do nhà trường, giáo viên nhà trường tổ chức (kể cả việc Ban đại diện cha mẹ học sinh huy động sự đóng góp của phụ huynh học sinh hỗ trợ cho nhà trường, giáo viên".

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận ý kiến của những người trong cuộc về chỉ đạo trên của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Nhiều trường tư thục tại Hà Nội tổ chức dạy trực tuyến rất bài bản. Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn

Trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Khu đô thị Mỹ Đình – Hà Nội) cho rằng: “Đối với các trường công thì văn bản này không ảnh hưởng gì cả. Vì các thầy cô vẫn hưởng lương đầy đủ từ ngân sách Nhà nước.

Đối với trường tư lại là bài toán khá khó khăn. Nếu các trường không được thu thì nhà trường không có nguồn thu nào để trả cho thầy cô”.

Thầy Bình phân tích, rõ ràng trong thời gian nghỉ dịch, các thầy cô vẫn phải đầu tư thời gian, công sức chuẩn bị bài vở, phương pháp giảng dạy phù hợp dạy online, kiểm tra đánh giá học sinh.

Dạy online có thể nhiều học sinh không hiểu hết bài, các em cần hỏi, sau khi dạy online thầy cô phải hỗ trợ, trao đổi thêm với những em không hiểu cũng mất không ít thời gian.

Nếu như được, Sở nghiên cứu giải pháp nào đó giúp các trường ngoài công lập có được cách tiếp cận, cơ sở để thu một phần hỗ trợ chi phí trả cho các giáo viên trường tư thục dạy online.

Chúng ta gom cả công và tư vào cùng một quy định để áp dụng thì sẽ gây khó khăn nhất định cho các trường ngoài công lập.

“Sở nên cho phép thu một phần nào đó với học sinh học online để bù đắp một phần lương cho các thầy cô làm việc.

Rõ ràng, giáo viên dạy trực tuyến ở trường tư thục mà không được hưởng là không công bằng.

Trong thời gian nghỉ chống dịch Covid-19 không có học sinh học, không có học phí đã là một khó khăn cho các chủ trường trong việc duy trì trả lương cho các thầy cô.

Nếu không được thu một phần để hỗ trợ giáo viên dạy online thì chủ trường lại phải bỏ một khoản chi phí để trả cho các thầy cô dạy online. Quả thật, khó khăn thêm khó khăn”, thầy Bình chia sẻ.


Cấm trường công thu phí học online là đúng, đừng áp dụng với trường tư

Cũng bày tỏ quan điểm về vấn đề trên, thầy Nguyễn Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông liên cấp Việt-Úc Hà Nội nhấn mạnh, đối với trường công lập, các thầy cô vẫn hưởng đủ lương từ ngân sách nhà nước.

Vì vậy, khi dạy online không được thu thêm học phí của học sinh (mặc dù việc dạy online vất vả hơn dạy học sinh trên lớp, nhưng các thầy cô phải chia sẻ...) là việc phù hợp.

Tuy nhiên, với các trường tư thục, nếu dạy online theo chương trình thì khi đi học sẽ ôn tập và kiểm tra, nếu chỉ giao bài và chấm bài thì khi đến trường sẽ củng cố lại, ôn tập, kiểm tra.

Dù trong trường hợp nào thì giáo viên, nhà trường vẫn phải đảm bảo hoàn thành kiến thức năm học cho học sinh. Vì vậy, các phụ huynh đóng đầy đủ học phí để trả lương cho giáo viên, nhân viên cũng là sự chia sẻ...

Thầy Tiến nêu thực tế, hiện nay một số trường thu học phí theo tháng, theo kỳ rất khó khăn, thậm chí có nơi phải vay tiền trả lương cho cán bộ giáo viên (khi nghỉ tết học sinh mới đóng học phí hết tháng 2, có nhiều học sinh vẫn nợ cả học phí tháng 1).

Đặc biệt, đối với những trường có nhiều giáo viên nước ngoài thì khó khăn hơn. Các trường vẫn phải trả 100% lương và các khoản phụ cấp đúng hạn…theo hợp đồng đã ký kết.

Tất cả cán bộ, nhân viên nhà trường vẫn phải làm việc. Các trường vẫn đang phải cân đối tài chính để đảm cuộc sống ổn định cho giáo viên, nhân viên.

Vì thế, nếu các trường duy trì việc học online chất lượng thì cũng nên có sự chia sẻ từ phụ huynh để cùng đảm bảo việc học tập cho các con ít bị ảnh hưởng nhất do nghỉ tránh dịch Covid-19.

Nhật Minh