Nếu đồng loạt nghỉ học hết tháng 3, có địa phương sẽ bị đảo lộn việc dạy-học

21/02/2020 06:43 Trinh Phúc
(GDVN) - Giáo sư Thái Văn Thành cho rằng, Nghệ An có đặc thù thời tiết là gió Lào (gió phơn Tây Nam), nắng gắt, học sinh không thể đi học được nếu kéo dài nghỉ học.

Câu chuyện Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản 577/UBND-VX kiến nghị với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và 2 bộ cho phép kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3, việc điều chỉnh thời gian của năm học 2019 – 2020 này đã trở thành đề tài tranh luận sôi nổi.

Trong đó, có nhiều ý kiến không đồng tình, vì thông tin từ Bộ Y tế cho thấy tính đến 20/2/2020, 15/16 bệnh nhân nhiễm nCoV đã được điều trị khỏi và xuất viện, cho thấy hiệu quả của công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do nCoV gây ra.

Việc kéo dài thời gian nghỉ học sẽ làm đảo lộn hết hoạt động học tập. Thậm chí, nếu kéo dài ngày nghỉ nữa thì nhiều nơi sẽ vỡ trận trong việc tổ chức học tập.

Nếu kéo dài thêm thời gian nghỉ Covid - 19 hết tháng 3, nhiều nơi sẽ khó tổ chức dạy học (ảnh nguồn giaoduc.net.vn).

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An - ông Thái Văn Thành cho rằng, nếu lùi học cả nước hết tháng 3 thì ở Nghệ An không tổ chức học tập được trong các tháng hè.

Nghệ An có đặc thù thời tiết là gió Lào (gió phơn Tây Nam), nắng gắt, học sinh không thể đi học được. Việc này chắc chắn phụ huynh sẽ phản đối.

Ngoài ra, theo thầy Thành, đối với các huyện miền núi, ngoài nắng nóng, thì vào mùa hè ve kêu râm ran, ồn ào, giáo viên nói học sinh không nghe được và các em không thể ngồi học bài được trong lớp.


Cơ sở nào để Sài Gòn xin cho học sinh cả nước nghỉ học đến hết tháng 3?

Qua trao đổi với Giáo sư Thái Văn Thành có thể thấy, văn bản Thành phố Hồ Chí Minh gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chưa nghiên cứu hết đặc thù của từng địa phương.

Đây chỉ là một ý kiến mang tính địa phương, có phần nóng vội.

Trước đó Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội như sau:

Chỉ đạo thống nhất cho học sinh, học viên, sinh viên của các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cả nước nghỉ học đến hết tháng 3/2020.

Điều chỉnh thời gian năm học 2019 – 2020, tiếp tục học kỳ 2 từ tháng 4 đến tháng 7/2020, dời kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 đến cuối tháng 7/2020 (thay vì là cuối tháng 6 như thường lệ - PV).

Trinh Phúc