Nếu tiếp tục mưa, khả năng nhiều trường ở Hà Tĩnh không thể khai giảng

03/09/2019 15:46 Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ
(GDVN) - Do ảnh hưởng của bão, Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to. Nhiều huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang có mưa rất to.

Lượng mưa đo được sáng 3/9 tại Đức Long (Đức Thọ) 105 mm, Đức Bồng (Vũ Quang) 88 mm, Sơn Kim 1 (Hương Sơn) 86 mm …

Do mưa, nước sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, Sông La dâng lên rất nhanh. Một số địa phương như Sơn Kim 1, Sơn Kim 2 (Hương Sơn), Hương Lâm, Hương Liên, Hương Đô, Hương Xuân, Hương Vĩnh, Hương Thủy, Phương Mỹ, Hòa Hải, Phương Điền (Hương Khê) đã bị chia cắt.

Sáng 3/9/2017 cầu Trốc Vạc qua sông Ngàn Phố nối Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 đã bị đứt  hai bên mố cầu (Ảnh), giao thông bị chia cắt.

Vào lúc 14h ngày 3/9 Trường Trung học cơ sở Phú Gia (Hương Khê) đã ngập úng.

Theo ông Trần Đình Hùng - Trưởng phòng Giáo duc và Đào tạo Hương Khê, do mưa lũ nên sáng 3/9, các trường đã chủ động thông báo cho  học sinh nghỉ học.

“Chúng tôi đã quán triệt Ban Giám hiệu các trường phải tuyệt đối đảm bảo an toàn cho trường học, trong đó an toàn cho trẻ trong mùa mưa bão, vì vậy, từ ngày 02/9, lãnh đạo phòng đã thông báo nóng cho các cơ sở chủ động cho học sinh nghỉ học, thông báo rộng rãi đến phụ huynh học sinh tuyệt đối đảm bảo an toàn cho trẻ.

Về phía nhà trường, chúng tôi chỉ đạo nhà trường trực 24/24, có giải pháp chủ động tránh bão lũ, di dời hồ sơ sổ sách, thư viện,trang thiết bị, máy móc lên tầng 2, đặc biệt là an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh phải đặt lên hàng đầu”, ông Hùng nói.

Tại Vũ Quang, các xã hạ lưu sông Ngàn Sâu như Đức Bồng, Đức Lĩnh, Đức Giang có khả năng chiều 3/9, khi xả lũ đập thủy điện Hố Hô nước sông sẽ dâng cao, các trường học ngập lũ.

Cầu Tràn (nối Thị trấn Phố Châu với Sơn Giang, Sơn Lâm) Hương Sơn đã bị chia cắt

“Các trường cập nhật tình hình thường xuyên, chủ động ứng phó kịp thời với bão lũ”, ông Nguyễn Thanh Hải – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Quang cho biết.

Còn tại huyện miền núi Hương Sơn, mưa vẫn tiếp tục, nước sông Ngàn Phố dâng cao, cầu tràn (từ Thị trấn đi Sơn Giang, Sơn Lâm) đã ngập lũ. Ngay buổi chiều 3/9, các thầy cô giáo có mặt ở trường tích cực tham gia chống lũ.

Cầu trốc Vạc (nối Sơn Kim 1, Sơn Kim 2) vị đứt 2 đầu mố cầu

Ngay trong mưa bão, các cô giáo Trường mầm non Thượng Lộc (Can Lôc) mang áo mưa, khơi rãnh thoát nước cho vườn rau, tỉa cành cây, phong quang trường lớp với tinh thần tự giác.

Các cô giáo mầm non Thượng Lộc, Can Lộc trong mưa bão.

Nếu trời tiếp tục mưa, có thể một số địa phương ở Hà Tĩnh không thể khai giảng đúng ngày 5/9 được.

“Chúng tôi chuẩn bị ngay cả phương án đó để không bị động trước tình hình”, ông Nguyễn Trường  Giang- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Hương Sơn trao đổi.

Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ