Hàng trăm phụ huynh Thanh Lãng tập trung phản đối chuyển trường

03/09/2019 11:49
Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều ngày nay phụ huynh thị trấn Thanh Lãng bỏ công việc đi phản đối việc con họ bất ngờ bị chuyển sang trường mới chưa hoàn thiện, giao thông nguy hiểm.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh Trường Trung học cơ sở thị trấn Thanh Lãng (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) bức xúc trước việc học sinh phải chuyển trường đến một nơi xa và giao thông đi lại vô cùng nguy hiểm.

Chị N. có con năm nay học lớp 7 bức xúc cho biết: “Hôm nay là 5 ngày liền chúng tôi, những phụ huynh huynh có con em đang học tập tại Trường Trung học cơ sở Thanh Lãng bỏ hết công việc đứng trước cổng trường mới, trường cũ và cả Ủy ban nhân dân thị trấn Thanh Lãng để phản ứng việc các con bị chuyển trường bất ngờ.

Chúng tôi hoàn toàn không hề biết có kế hoạch chuyển trường cũng như có một buổi họp nào ban giám hiệu nhà trường họp với phụ huynh toàn trường.

Cách đây 5 ngày, họ âm thầm chuyển hết bàn ghế trong đêm từ trường cũ sang trường mới và ép phụ huynh, học sinh phải theo”.

Hàng trăm phụ huynh Thanh Lãng tập trung phản đối chuyển trường  ảnh 1
Rất đông phụ huynh tụ tập trước cổng trường Thanh Lãng để bày tỏ nguyện vọng không chuyển sang trường  mới. Ảnh: NVCC. 
Hàng trăm phụ huynh Thanh Lãng tập trung phản đối chuyển trường  ảnh 2
Hàng trăm phụ huynh tụ tập trước cổng Trường Thanh Lãng mới để phản đối việc chuyển trường. Ảnh: NVCC. 

Chị N. cũng cho biết: “Trường mới cách trung tâm thị trấn gần 3km. Để đến ngôi trường mới học sinh sẽ phải qua quốc lộ 2 tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vấn đề giao thông chúng tôi vô cùng lo ngại.

Trong khi đó, ngôi trường các cháu đang học cơ sở vật chất rất tốt, nằm trong trung tâm thị trấn.

Mới năm học trước trường đón nhận Đạt chuẩn quốc gia, vậy mà không hiểu tại sao họ lại bắt học sinh phải chuyển sang một ngôi trường mới”.

Còn anh H. có 2 con học lớp 6 và lớp 8 Trường Trung học cơ sở Thanh Lãng cũng bày tỏ sự bức xúc trước việc phụ huynh bị bất ngờ khi năm học mới cận kề đến các con phải chuyển đến một ngôi trường mới hiện vẫn còn chưa hoàn thiện.

Hàng trăm phụ huynh Thanh Lãng tập trung phản đối chuyển trường  ảnh 3
Ngày 3/9 tức chỉ cách ngày khai giảng năm học mới 2 ngày, nhiều ngày nay phụ huynh Trường Trung học cơ sở Thanh Lãng bỏ công việc để phản đối việc chuyển trường vì chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Ảnh: NVCC. 

Anh H. cho biết:  “Trường Trung học cơ sở Thanh Lãng mới trước đây là dự án Trường Trung học cơ sở Nguyễn Duy Thì. Mục đích họ xây trường này là trường chuyên, nhưng vì trong một huyện không được Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho phép có 2 trường chuyên.

Bởi vậy, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Duy Thì lại đổi  tên thành Trường Trung học cơ sở Thanh Lãng. Trong một đêm họ chuyển hết bàn ghế, bảng từ ngôi trường Thanh Lãng con chúng tôi đang học đến Trường Thanh Lãng mới.

Nhiều ngày nay chúng tôi không đồng ý việc chuyển trường ngày vì trường cũ mới Đạt Chuẩn quốc gia và còn rất mới lại ở trung tâm. Còn trường mới chưa hoàn thiện, giao thông đi lại khó khăn đối với học sinh cấp 2”.

Hàng trăm phụ huynh Thanh Lãng tập trung phản đối chuyển trường  ảnh 4
Phụ huynh cầm theo biển bảng nội dung yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình xuyên thực hiện theo nguyện vọng của phụ huynh. Ảnh: NVCC. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, không ít phụ huynh thẳng thắn cho biết: “Hơn 500 học sinh, nhưng những ngày này chỉ có khoảng hơn 100 học sinh đến trường mới nhận lớp, chuẩn bị cho lễ khai giảng.

Số học sinh đến trường trên chủ yếu bố mẹ các cháu đi làm công nhân, các cháu tự đi. Còn gần 400 học sinh còn lại, chúng tôi không đồng ý chuyển trường nên các cháu vẫn ở nhà.

Chúng tôi cần câu trả lời thấu đáo từ lãnh đạo địa phương, ngành giáo dục huyện Bình Xuyên”.

Ngoài lý do mất an toàn giao thông đối với  học sinh bậc trung học cơ sở, phụ huynh Thanh Lãng cũng cho rằng, trường mới chưa xây xong, nằm ngay nghĩa trang rất phản cảm và ồn ào.

“Trường mới, nhưng đội ngũ giáo viên, lãnh đạo nhà trường vẫn từ trường cũ chuyển sang.

Ban giám hiệu nhà trường không hề thông báo lý do, hay xin ý kiến phụ huynh về việc chuyển trường mới. Họ chị thông báo cho học sinh trước mấy ngày khai giảng.

Nhà trường còn yêu cầu học sinh phải tự viết tay bảng cam kết an toàn giao thông khi đến trường mới để nộp lại cho trường.

Chúng tôi yêu cầu ban giám hiệu nhà trường giải thích thì họ nói chỉ thông báo cho học sinh chuyển trường”, một phụ huynh nói.

Hàng trăm phụ huynh Thanh Lãng tập trung phản đối chuyển trường  ảnh 5
Chuẩn hiệu trưởng, con dao thanh trừng giáo viên?

Thông tin nhiều phụ huynh Thanh Lãng cũng gửi đến phóng viên, nhiều ngày từ sáng đến chiều họ cầm theo biển bảng, pa-nô với nội dung không đồng ý chuyển trường mới cho con và yêu cầu phòng giáo dục huyện và Ủy ban nhân dân thị trấn Thanh Lãng lắng nghe nguyện vọng của phụ huynh.  

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Dự án xây dựng Trường Trung học cở Nguyễn Duy Thì có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, do Ủy ban nhân dân huyện Bình Xuyên làm chủ đầu tư.

Địa điểm xây dựng tại thị trấn Thanh Lãng. Dự án khởi công xây dựng vào tháng 7/2016, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 12/2019.

Dự án có tổng diện tích 2,2ha, chia làm 2 giai đoạn, bao gồm các hạng mục: Khối sảnh đa năng; khối nhà lớp học (3 nhà, mỗi nhà 3 tầng); khối nhà hiệu bộ; nhà thể chất; sân tập thể thao ngoài trời; khu vực phụ trợ… Quy mô đào tạo hơn 650 học sinh.

Vũ Phương