Nga sẽ xây dựng trung tâm công nghệ hạt nhân tại Việt Nam

03/12/2014 06:48 Phương Thảo
(GDVN) - Trong chuyến thăm Việt Nam của ông S. Yevgenyevich Naryshkin – Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga, chiều 2/12 ông đã có buổi làm việc với ĐHQGHN và nói chuyện với SV.

Ông Sergey Yevgenyevich Naryshkin – Chủ tịch Đu-ma Quốc gia Nga đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ở lĩnh vực giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học công nghệ, qua đây ông cho biết, hoạt động khoa học công nghệ của Liên bang Nga đã có bề dày truyền thống. Tuy nhiên, nhìn lại vào những năm 1990 của thế kỷ trước, hoạt động khoa học của nước Nga trải qua một giai đoạn khó khăn, lúc đó nhà nước không có kinh phí để phát triển khoa học công nghệ, bên cạnh đó kinh phí từ các tư nhân cũng chưa có.

Ông Sergey Yevgenyevich Naryshkin – Chủ tịch Đu-ma Quốc gia Nga đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ở lĩnh vực giáo dục đào tạo. Ảnh Bùi Tuấn

Trải qua khó khăn, nước Nga hiện nay đã nhanh chóng phát triển khoa học công nghệ, theo ông Sergey Yevgenyevich Naryshkin thì vị trí về khoa học công nghệ của Nga luôn đứng ở top đầu ở một số lĩnh vực như năng lượng hạt nhân, nghiên cứu khoảng không vũ trụ. Ngoài ra, ở Nga lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn cũng rất mạnh. Thừa nhận tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng, ông Sergey Yevgenyevich Naryshkin cho biết sắp tới sẽ đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ Nano, công nghệ tin học và viễn thông, sinh học.

Khẳng định lại quan điểm, ông Sergey Yevgenyevich Naryshkin cho biết, nước Nga sẵn sàng hợp tác và hiện đang hợp tác với Việt Nam, cụ thể là các trung tâm khoa học hàng đầu của Việt Nam để triển khai. 

Trao đổi thêm về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, ông Sergey Yevgenyevich Naryshkin cho biết, đang tính tới việc sẽ xây dựng một trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.

Trước đây là Liên Xô và hiện nay là Liên bang Nga đã, đang đào tạo cho Việt Nam nhiều chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, nhiều người đang giữ những vị trí quản lý nhà nước, các tổ chức kinh tế. Hiện tại, Liên bang Nga đang đào tạo nhiều sinh viên Việt Nam bằng nguồn học bổng nhà nước và Bộ Giáo dục và Khoa học Nga cấp.

Trước đó, tháng 5/2013, ông Phùng Xuân Nhạ - Giám đốc ĐHQGHN đã có chuyến làm việc cùng đoàn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Liên bang Nga. Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước, ĐHQGHN và ĐHQG Mát-cơ-va đã ký thỏa thuận về hợp tác khoa học và giáo dục.

Phương Thảo