Ngày cuối cùng công bố điểm thi tuyển sinh đại học 2014

31/07/2014 14:35 Hồng Nhung
(GDVN) - Hôm nay (31/7), là ngày cuối cùng để các trường đại học trên cả nước hoàn thành việc công bố điểm thi tuyển sinh đại học năm 2014.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các trường đại học phải hoàn thành việc công bố kết quả điểm thi cho tất cả các thí sinh dự thi trước ngày 1/8, hạn cuối cho các trường cao đẳng là 5/8. Vì vậy, trong ngày hôm nay, những trường chưa công bố điểm thêm hoàn thành việc thông báo điểm trên website và gửi kết quả về Bộ GD&ĐT.

Điểm chuẩn vào trường sẽ được công bố sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra 3 mức xác định tiêu chí đầu vào. Tuy nhiên, những trường đại học top đầu đã bắt đầu xác định điểm chuẩn dựa trên phổ điểm của trường vì điểm sàn không có tác dụng với những trường này.

Ảnh minh họa

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, theo ông Nguyễn Văn Trào, phó hiệu trưởng nhà trường, phổ điểm năm nay của thí sinh phân bố khá tốt, rải đều từ điểm thấp tới điểm cao. Những ngành có truyền thống điểm cao năm nay vẫn giữ vững như Sư phạm Toán, Sư phạm Ngữ văn... Điểm trúng tuyển vào những ngành này tối thiểu phải bằng năm 2013.

Trường Đại học Y Hà Nội, điểm chuẩn các ngành vào trường dự kiến sẽ giảm, đặc biệt là ngành bác sĩ đa khoa sẽ giảm từ 0,5 – 1 điểm so với năm 2013. Năm 2013, điểm chuẩn ngành này là 27,5 điểm.

Học viện Ngân hàng dự kiến điểm sàn khối A,A1 là 19 điểm, điểm ngành cao nhất là 21 điểm, khối D1 là 19,5 điểm (hệ số 1) dành cho ngành Ngôn ngữ Anh. Theo ông Trần Mạnh Dũng, trưởng phòng đào tạo, điểm thi của thí sinh năm nay tương đương năm ngoái. Tuy nhiên, do trường tăng thêm 300 chỉ tiêu đại học nên điểm sàn vào trường có biến động nhẹ. Trường cũng dành một số chỉ tiêu cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung với một số ngành khối A,A1.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến điểm sàn khối A là 21 điểm, giảm so với năm 2013 là 1,5 điểm. Theo ôn Nguyễn Quang Dong, trưởng phòng đào tạo, điểm chuẩn vào trường có thể thấp hơn năm 2013 do trường tăng thêm 300 chỉ tiêu tuyển sinh.

Đại học Ngoại thương cũng dự kiến điểm chuẩn vào trường năm nay không tăng do điểm thi của thí sinh không cao. Năm 2013, điểm đầu vào thấp nhất của trường là 22 điểm (không nhân hệ số) và cao nhất là 30 ở ngành tiếng Anh thương mại (nhân đôi Ngoại ngữ).

Thí sinh và độc giả có thể tra cứu điểm thi nhanh nhất trên Báo Giáo dục Việt Nam (tại đây)

Hồng Nhung