Ngày đầu thi nghiêm chỉnh, ngày thứ 2 phao bay rộn ràng

03/06/2011 12:11
Ngày thứ 2 thi tốt nghiệp THPT, tại Hà Nội đã có tình trạng xuất hiện nhiều thí sinh sử dụng tài liệu.

(GDVN) - Như báo GDVN đã phản ánh, sau ngày thi đầu tiên kì thi tốt nghiệp THPT năm 2011, kì thi diễn ra khá nghiêm trang, trật tự. Cả nước chỉ có 14 thí sinh bị đình chỉ thi, con số này theo Cục KT& KĐCLGD thì ít hơn năm 2010 là 20 trường hợp.

Ngày đầu thi tốt nghiệp: Yên ắng

Tại các địa phương, con số báo cáo nhanh cho thấy không có vụ vi phạm nghiêm trọng nào xảy ra trong ngày thi đầu tiên. Ở buổi thi đầu tiên, tỷ lệ thí sinh đến dự thi so với thí sinh đăng kí dự thi khá cao, đạt 99,68%.

Ngày thi đầu tiên diễn ra nghiêm chỉnh. Ảnh Xuân Trung
Ngày thi đầu tiên diễn ra nghiêm chỉnh. Ảnh Xuân Trung

Theo  ghi nhận của phóng viên báo GDVN tại một số Hội đồng thi trên địa bàn Hà Nội, trong ngày thi đầu tiên, kỉ luật phòng thi được xiết chặt, mọi công tác an ninh trật tự được bố trí chu đáo, không để hiện tượng tuồn phao thi hay lộ đề xảy ra.

Tại Hội đồng thi trường THCS Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân, trong 2 môn thi của ngày hôm qua không có bất cứ vấn đề gì về an ninh, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Ông Nguyễn Thế Quang, Chủ tịch Hội đồng thi tại đây khẳng định: “Trong ngày thi đầu tiên, tất cả các thí sinh làm bài nghiêm chỉnh, trước khi vào phòng thi, hội đồng đã phổ biến chặt chẽ quy chế, thứ gì được mang vào và không mang vào, nên hiện tượng thí sinh sử dụng tài liệu, điện thoại mang vào tuyệt đối không có”.

Một số Hội đồng khác, kết thúc buổi thi không có hiện tượng “rác” trong phòng thi, điều đó thể hiện ở ngày thi đầu tiên khá nghiêm ngặt. Tại các quán photo copy gần trường hầu như đóng cửa im lìm.

Ngày thứ 2, phao thi rải khắp nơi

Ngày thi thứ 2, tình trạng sử dụng phao diễn ra rầm  rộ. Ảnh Xuân Trung
Ngày thi thứ 2, tình trạng sử dụng phao diễn ra rầm rộ. Ảnh Xuân Trung

Ngày thứ 2 thi tốt nghiệp THPT, tại Hà Nội đã có tình trạng xuất hiện nhiều thí sinh  sử dụng tài liệu, nhất là đối với môn thi Địa lí buổi sáng.
Trong ngày thi thứ hai của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2011, khi tiếp xúc tại các Hội đồng thi, chúng tôi chứng kiến có tình trạng sử dụng tài liệu thi khá nhiều.Như báo GDVN phản ánh, buổi sáng tại Hội đồng thi trường THCS Khương Đình xuất hiện tình trạng "ruột mèo" dùng để quay cóp, các thí sinh công khai trao tay nhau những mẩu giấy chứa nội dung môn địa lí ngay trước của phòng thi.

Tại nhiều Hội đồng phao vứt lộ liễu. Ảnh Xuân Trung
Tại nhiều Hội đồng phao vứt lộ liễu. Ảnh Xuân Trung

Buổi chiều, phóng viên báo GDVN có mặt tại Hội đồng thi trường THCS Mỗ Lao (quận Hà Đông), theo chứng kiến, tuy là buổi chiều nhưng dấu hiệu sử dụng tài liệu môn địa lí buổi sáng tại đây vẫn hiển hiện trước cổng trường. Những mẩu phao được ghim chặt nhỏ bằng hai đốt ngón tay, bên trong là "ruột mèo" dài ngoẵng.

Tại Hội đồng thi trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông,  ngay trước cổng trường vẫn còn nhiều phao thi vứt lộ liễu trên  vỉa hè. Đặc biệt, các mẩu giấy nhỏ và dài này nằm cạnh ngay đội an ninh trật tự của Hội đồng.

Một tờ phao môn địa lí còn sót lại  trước cổng trường THCS Mỗ Lao. Ảnh Xuân Trung
Một tờ phao môn địa lí còn sót lại trước cổng trường THCS Mỗ Lao. Ảnh Xuân Trung

Tại nhiều Hội đồng thi, đã xuất hiện tình trạng các quán photo mở cửa và làm dịch vụ in ấn phao thi cho thí sinh.

Được biết, nhiều học sinh tại Hội đồng thi trường THCS Thái Thịnh, THPT Phan Đình Phùng trong ngày thi thứ 2 cũng lén lút chuẩn bị nhiều “ruột  mèo” nhét túi quần trước, túi quần sau mang vào phòng thi.

Theo báo cáo từ Cục KT&KĐCLGD (Bộ GD&ĐT), tính tới cuối ngày thi thứ 2, toàn quốc có 3.740 thí sinh bỏ thi, trong đó số thí sinh bị ốm không thể dự thi là 965, tính tới ngày thứ 2 số thí sinh vi phạm quy chế là 30, riêng ngày thứ 2 là 16 thí sinh . Số giám thị vi phạm quy chế là 14 người, trong ngày thi thứ 2 là 06 giám thi. Riêng trong ngày thi thứ 2, số thí sinh bị tai nạn giao thông là 38 em (giảm 4 trường so với ngày  đầu).

Xuân Trung