Ngày mai 24/6, gần 900 nghìn sĩ tử bắt đầu bước vào kỳ thi quốc gia 2019

23/06/2019 14:02 Thùy Linh
(GDVN) - Kỳ thi quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trên cả nước từ ngày 24-27/6 với hơn 887.000 thí sinh với nhiều thay đổi so với năm ngoái.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 diễn ra trên cả nước từ ngày 24-27/6 với quy mô hơn 887.000 thí sinh.

Ngày mai 24/6, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi. 

Khắc phục những "sai sót" trong kỳ thi năm 2018, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những điều chỉnh phù hợp.

Gần 900 nghìn sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi quốc gia 2019 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo đó, năm 2019, thí sinh tự do, thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên thi chung với học sinh lớp 12 tại một số điểm thi, do giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Các năm trước, thí sinh tự do dự thi tại điểm riêng. Điều này gây ra nhiều nghi vấn tiêu cực.

Sau bê bối gian lận thi cử năm 2018, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo siết chặt quy định bảo quản đề thi, bài thi.

Cụ thể, đề thi và bài thi phải được bảo quản trong tủ riêng biệt, có khóa và niêm phong. Việc mở niêm phong phải có sự chứng kiến của công an và những người ký nhãn niêm phong.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động cả ngày. Công tác an ninh được siết chặt qua các khâu trước, trong và sau kỳ thi.

Thí sinh lưu ý các vật dụng được mang và không được mang vào phòng thi

Phòng lưu giữ bài thi và chấm thi trắc nghiệm, tự luận phải có lực lượng công an giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt. Việc đóng mở phòng chứa bài thi, phòng chấm thi, tủ, thùng hoặc vật dụng đựng bài thi đều phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra.

Đặc biệt, ngay khi quét xong tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm của hội đồng thi, toàn bộ dữ liệu ảnh quét đã được phần mềm chấm thi tự động mã hóa phải được sao lưu ra 3 bộ đĩa CD hoặc DVD.

Trong tất cả bước chấm thi trắc nghiệm, các tệp dữ liệu xử lý và chấm đều phải sao lưu thành 3 đĩa, thay vì 2 đĩa như trước đây.

Đây là một trong những thay đổi nhằm thắt chặt an ninh, tránh tình trạng can thiệp bài thi, điểm thi như năm ngoái ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Ngoài ra, năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao các trường đại học, cao đẳng chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi. Bộ thanh tra trực tiếp tất cả nhiệm vụ của ban chấm thi trắc nghiệm.

Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính, hệ thống máy tính, máy quét ảnh… Ngoài ra, người có con em dự thi không được tham gia ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương.


Thùy Linh