Nghe lời vợ theo đuổi nghề giáo, thầy Đoài gặt hái nhiều thành công

17/05/2019 06:17 LÃ TIẾN
(GDVN) - Xin nghỉ làm công nhân tại công ty than, thầy Đoài nghe lời vợ trau dồi kiến thức thi đỗ đại học và dành tâm huyết để truyền dạy môn Toán cho học sinh.

Tốt nghiệp Trung học phổ thông, năm 2001, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Đoài thi đỗ vào Trường Cao đẳng kỹ thuật mỏ Quảng Ninh.

Sau khi ra trường, thầy Đoài xin vào làm việc tại Công ty than Vàng Danh (thành phố Uông Bí) và 5 năm sau, thầy lấy vợ giáo viên.

Công việc của thầy tại Công ty than rất độc hại, lại thường xuyên phải xa gia đình, nên mỗi tháng vợ thầy Đoài phải ra thăm thầy một lần.

Cũng chính vợ thầy là người động viên thầy nghỉ việc để theo đuổi nghề dạy học.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đoài chia sẻ về cơ duyên với nghề giáo (Ảnh: Lã Tiến)

Thầy Đoài chia sẻ: “Tôi có đam mê với môn Toán từ nhỏ nhưng vì điều kiện hoàn cảnh, vì cuộc sống nên không theo đuổi được đam mê đó.

Tranh thủ những giờ nghỉ tại công ty, tôi thường ra trung tâm xã tìm mua sách Toán về đọc trước lúc đi ngủ.

Có lần, vợ tôi ra thăm thấy đầu giường có nhiều sách Toán nên thắc mắc vì không hiểu tôi mua sách để làm gì, trong khi công việc rất bận rộn.

Sau khi biết được chồng đam mê Toán học như vậy, vợ tôi có động viên tôi theo nghề giáo”.

Nghe lời vợ, tháng 5/2010, thầy Đoài xin nghỉ việc tại Công ty than Vàng Danh và trở về nhà ôn tập lại kiến thức chuẩn để chinh phục giấc mơ làm giáo viên của mình.

Bằng sự thông minh, cần cù, chịu khó, tháng 7/2010, thầy giáo Đoài thi đỗ khoa Toán của Trường Đại học Hải Phòng.

Thầy Đoài nghe lời vợ mình, nghỉ việc tại công ty than để theo đuổi nghề giáo (Ảnh: Lã Tiến)

Trên giảng đường đại học, thầy Đoài nhanh chóng thể hiện được năng khiếu của mình với môn Toán và được các thầy cô giáo trong trường để mắt tới.

Nhận thấy thầy Đoài có tố chất, lại thông minh, nhiệt tình với môn học, các thầy giáo trong khoa Toán đã cho thầy ôn luyện, lựa chọn vào đội tuyển đi dự thi giải sinh viên toàn quốc.

Và thầy giáo Đoài không làm các thầy cô Trường Đại học Hải Phòng thất vọng khi năm 2012 đạt giải Ba Olympic Toán sinh viên toàn quốc; năm 2013, thầy tiếp tục đạt giải Nhì.

Có chút “vốn” giắt lưng, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Hải Phòng, thầy giáo Đoài xin vào làm giáo viên hợp đồng tại Trường Trung học cơ sở Trương Công Định (quận Lê Chân, Hải Phòng).

Thầy Trần Thái Sơn mê nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp

Sau 1 năm làm hợp đồng tại trường, lãnh đạo nhà trường thấy thầy Đoài có năng lực chuyên môn giỏi nên giao cho thầy bồi dưỡng đội tuyển Toán.

Năm đầu tiên đội tuyển Toán của Trường Trung học cơ sở Trương Công Định đi thi song không có giải.

Đến năm học 2018-2019 vừa qua, học sinh của thầy Đoài đã xuất sắc đạt 1 giải nhất, 2 giải nhì và 2 giải 3 cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh, tiếng Việt cấp quận.

Học sinh của thầy còn đạt 1 huy chương Vàng, 3 huy chương đồng tại cuộc thi Toán quốc tế Singapore.

Thầy Đoài tâm sự: “Khi mới tiếp xúc với các em học sinh tôi rất bỡ ngỡ, vì học Toán cao cấp nhưng lại dạy Toán sơ cấp cho học sinh.

Bằng sự giúp đỡ của Ban giám hiệu nhà trường, sự dìu dắt của các thầy cô giáo lớn tuổi, tôi nhanh chóng tiếp cận học sinh và bắt nhịp với công việc.

Trong lúc dạy các em học sinh, tôi thấy khó khăn ở đâu, sau khi về nhà tôi đều suy nghĩ cách tháo gỡ.

Cũng chính vì vậy, các vấn đề phát sinh trong lớp liên quan đến môn Toán đều được giải quyết nhanh chóng”.

Với niềm đam mê môn Toán học, thầy giáo Đoài đã đạt nhiều thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người (Ảnh: Lã Tiến)

Theo thầy Đoài, dạy Toán cho học sinh không chỉ dạy riêng kiến thức mà thầy còn dạy cách tư duy, cách sống cho các em.

Trong các hoạt động ngoài giờ, thầy Đoài còn chia sẻ, động viên các em học sinh chăm chỉ học tập bằng những câu chuyện có thật ngoài cuộc sống và chính thầy là nhân chứng sinh động.

Thầy giáo Đỗ Hồng Phong, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trương Công Định nhận xét: “Thầy Đoài rất năng động, nhiệt tình, giỏi chuyên môn nghiệp vụ và có phẩm chất đạo đức tốt.

Thầy được kết nạp Đảng trong khi học tập tại Trường đại học Hải Phòng nên nhà trường giao thầy làm Phó bí thư đoàn trường.

Trong công việc, thầy rất đam mê, miệt mài với nghề, năng động trong công tác đoàn thể.

Làm giáo viên chủ nhiệm lớp 8B6, thầy Đoài đến từng nhà học sinh để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em.

Từ khi thầy phụ trách đội tuyển học sinh giỏi của trường, các em học sinh tiến bộ vượt bậc và đạt nhiều thành tích.

Từ trước đến giờ, nhà trường chưa có thầy, cô giáo nào có học sinh thi giải Toán bằng tiếng Anh”.

LÃ TIẾN