Nghị lực vượt khó của nữ sinh ước mơ làm bác sĩ

02/09/2020 06:15 Bài, ảnh: Đoàn Văn Hân
GDVN- Ngay từ nhỏ, em Trần Thị Nhung, học sinh lớp 12 A1 Trường Trung học phổ thông Trần Quốc Toản (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) luôn mơ ước được làm bác sĩ.

Trong kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 1 vừa qua, Nhung đã xuất sắc đạt tổng điểm 29,55 khối B00 (môn Toán: 9,80; Hóa: 10,00, Sinh: 9,75) với số điểm này em đã là thủ khoa khối B00 của tỉnh Đắk Lắk và nằm trong danh sách 100 thí sinh có điểm thi cao nhất khối B00 năm 2020.

Để đạt được kết quả này là cả một quá trình cố gắng hết sức của Nhung. Nhung sinh ra trong một gia đình có tới 3 anh em ở thôn Tiến Đông, xã Ea Tyh, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, ba mẹ đều làm nông nghiệp với diện tích nương rẫy ít, nhiều khi bố mẹ của em phải đi làm ăn xa để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Tuy vậy, Nhung có may mắn đó là em được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, vượt lên hoàn cảnh gia đình.

Hai anh trai đầu của Nhung hiện đang công tác và theo học trong ngành Cảnh sát và Quân đội.

Thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình là vậy nên ngay từ khi còn nhỏ Nhung đã nhận thấy rằng được đi học là niềm may mắn, hạnh phúc, là sự nỗ lực của cả gia đình mình vì vậy Nhung luôn tự nhủ sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này có thể giúp đỡ gia đình.

Với tinh thần đó, suốt từ năm học cấp 1 lên cấp 2, Nhung đều đạt danh hiệu “Học sinh giỏi toàn diện”.

Bước vào năm cấp 3 Trường Trung học phổ thông Trần Quốc Toản, nhờ sự tận tình dạy bảo của thầy cô và sự giúp đỡ, hỗ trợ, khích lệ từ bạn bè, người thân, Nhung lại càng quyết tâm hơn để biến ước mơ làm bác sĩ trở thành hiện thực.

Năm lớp 10, em giành được Huy chương Đồng trong kỳ thi Olympic 10 – 3.

Em Trần Thị Nhung, học sinh lớp 12 A1 Trường Trung học phổ thông Trần Quốc Toản, là thủ khoa khối B00 của tỉnh Đắk Lắk trong kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 1 vừa qua.

Xác định ngành học ngay từ năm đầu bậc Trung học phổ thông, và với sở trường và niềm say mê đối với các môn học tự nhiên, đặc biệt là môn Toán và Hóa học.

Nhung tâm sự, em thích môn tự nhiên vì những môn này giàu tính suy luận và thử thách chính bản thân em.

Bởi thế nên em đã cố gắng nắm thật chắc những nội dung cơ bản ở trên lớp, đặc biệt là sách giáo khoa.

Phải thuộc và hiểu rõ với các vấn đề mà sách giáo khoa đặt ra để từ đó em mở rộng, nâng cao hơn.

Theo Nhung, việc học lý thuyết thì cần lặp lại để nhớ lâu còn bài tập thì phải cần rèn luyện nhiều để tích lũy kinh nghiệm.

Trường chuyên Lương Thế Vinh Đồng Nai
Mừng vì con đỗ cao, nhưng lo lấy tiền đâu ra cho con ăn học

Bên cạnh đó, về nhà thì đọc thêm nhiều tài liệu, sách tham khảo để có thêm hiểu biết thêm liên hệ thực tế.

Chia sẻ về nguyện vọng về ước mơ được trở thành bác sĩ, em Trần Thị Nhung cho biết, em có nguyện vọng là được trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Ước mơ làm bác sĩ của em được ươm mầm ngay từ hồi em còn nhỏ, vì em muốn được chữa bệnh cho mọi người. Và hơn hết đó là em muốn làm một điều gì đó để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Thầy Lê Duy Biên, giáo viên chủ nhiệm của Nhung nhận xét: “Nhung rất chăm ngoan, siêng năng, khiêm tốn. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em luôn cố gắng vươn lên trong học tập”.

Cũng nhận xét về em Nhung, thầy Hoàng Khắc Ngân, giáo viên ôn luyện môn Toán cho Nhung cho biết: “Nhung là học sinh siêng năng và chịu khó học hỏi”.

Không chỉ chăm ngoan học giỏi, Nhung còn là tích cực tham gia các hoạt động do lớp và nhà trường tổ chức.

Không giấu được niềm vui trở thành tân sinh viên, Nhung đang tràn đầy quyết tâm sẽ học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành nữ bác sĩ trong tương lai mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người.

Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực cùng sự quyết tâm, em Trần Thị Nhung sẽ sớm thực hiện được mơ ước của mình.

Bài, ảnh: Đoàn Văn Hân