Nữ thủ khoa đầu ra trường Đại học Xây dựng: "Không thể mãi dậm chân tại chỗ"

28/08/2020 06:35
Nguyễn Kim Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ước mơ của Vũ Thị Hồng Nhung – thủ khoa đầu ra của Đại học Xây dựng là trở thành giảng viên, góp sức đào tạo những thế hệ kĩ sư tài năng.

Đạt điểm trung bình học tập 3.79/4.0, Vũ Thị Hồng Nhung (sinh năm 1998, quê Thái Nguyên), khoa Xây dựng cầu đường, chuyên ngành Kĩ thuật xây dựng công trình giao thông đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Xây dựng năm 2020.

“Đến giờ, cảm xúc của em vẫn rất vui mừng khó tả vì những nỗ lực cố gắng trong 4 năm qua cũng được đền đáp với số điểm trọn vẹn”, Nhung chia sẻ.

Trúng tuyển vào Đại học Xây dựng với số điểm 23.25, Nhung chỉ đăng kí duy nhất một nguyện vọng vào trường Xây dựng.

“Ngày trước, em có xem được các phóng sự nói về sự cần thiết của những cây cầu, con đường ở những vùng xa xôi khó khăn. Chính vì vậy, ước mơ về việc đặt dấu chân của mình ở mọi nơi đã thôi thúc trong em sự quyết tâm thi vào trường xây dựng”, cô gái Thái Nguyên tâm sự.

Ban đầu, mục tiêu đặt ra của cô gái sinh năm 1998 là có thể đạt được học bổng hàng kì của trường. Trong suốt 9 kỳ học, Nhung giành học bổng 8/9 kỳ của trường và đạt được những thành tích giải thưởng nổi bật.

Vũ Thị Hồng Nhung trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Xây dựng năm 2020. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Vũ Thị Hồng Nhung trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Xây dựng năm 2020. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sau khi hoàn thành kì I năm nhất, điểm trung bình học tập của Nhung đã xếp loại xuất sắc. Kể từ đó, Nhung bắt đầu vạch ra cho mình những mục tiêu cụ thể trong quá trình học.

“Ở một môi trường học tập mới, mình nên đặt những mục tiêu nhỏ và quan trọng cố gắng hết sức mình ở từng hạng mục công việc.

Sau mỗi kỳ, mình sẽ biết được khả năng của mình tới đâu, so với các bạn trong khoa rồi trong trường thì mới có thể đặt mục tiêu trong tầm với được”, Hồng Nhung cho biết.

Trong quá trình học tập, Nhung luôn chú ý đến phần thầy cô nhấn mạnh, ghi chép cẩn thận.

Ở mỗi bài giảng, nữ sinh luôn cố gắng bắt tay vào giải quyết, ôn tập kiến thức ngay sau đó để có thể ghi nhớ và vận dụng kiến thức được lâu hơn.

Với những phần còn khúc mắc, chưa hiểu, Nhung sẽ trao đổi lại với thầy cô bạn bè.

Hơn nữa, theo Nhung, với cách học này sẽ hạn chế khả năng “lụt” khi làm đồ án đối với mỗi sinh viên trường Xây dựng.

Đã có lần, cô gái trường xây dựng cảm thấy nản lòng với những sơ đồ kết cấu phức tạp, những hệ phương trình lực khó nhằn, những bản vẽ bị thầy gạch không sót chỗ nào và phải làm lại từ đầu,...

Thế nhưng với sự hăng say và lòng quyết tâm, Nhung luôn nghĩ “Mình có thể trượt một vài môn, điểm thấp một vài kì nhưng không thể mãi dậm chân tại chỗ”.

Và rồi chính điều ấy đã giúp cô trưởng thành hơn, kiên trì hơn với mục tiêu của mình.

Cuối năm hai, Nhung giành giải thưởng CDC-2017 của tập đoàn COTANA group dành cho sinh viên xuất sắc nhất Trường Đại học Xây dựng.

Nhung chia sẻ, hết năm học thứ 2 với điểm tổng kết năm học 2016-2017 cao nhất toàn trường 3.87/4.0 và được khoa đề cử trở thành 1 trong 11 ứng cử viên của giải thưởng CSC năm 2017.

Vũ Thị Hồng Nhung giành giải thưởng CDC-2017 của tập đoàn COTANA group dành cho sinh viên xuất sắc nhất Trường Đại học Xây dựng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Vũ Thị Hồng Nhung giành giải thưởng CDC-2017 của tập đoàn COTANA group dành cho sinh viên xuất sắc nhất Trường Đại học Xây dựng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Em rất vui mừng và bất ngờ vì mình là người chiến thắng trong cuộc thi và nhận được 6/7 phiếu bầu từ hội đồng khoa học trường”, Nhung nói.

Sau thời gian đó, Nhung đã tích lũy cho bản thân mình thêm được nhiều những kỹ năng, kinh nghiệm.

Năm học thứ ba, mạnh dạn tham gia cuộc thi sinh viên giỏi của trường, lựa chọn môn Cơ học kỹ thuật và Thủy lực, Nhung đã vượt qua các thí sinh nặng kí và đạt giải Nhì trong cuộc thi “Olympic cơ học toàn quốc”.

Quá trình tham gia cuộc thi, cô nữ sinh vừa phải hoàn thành đồ án, lại chưa sử dụng phần mềm vẽ thành thạo nên gặp khá nhiều khó khăn.


Thủ khoa Đại học Luật Hà Nội: Danh hiệu chỉ là một khoảnh khắc

“Thời gian đó, mình khá bận rộn và phải phân bổ thời gian học tập, thi cử cho hợp lí. Kì đó có tới 3 đồ án phải nộp, lại toàn đồ án quan trọng nên nhiều lúc cũng đã không hoàn thành tốt được khối lượng kiến thức kiểm tra”, nữ sinh cho biết.

“May mắn có cơ hội nằm trong ban chuyên môn tổ chức cuộc thi Vươn cao xây dựng tại Trường Đại học Xây dựng tổ chức năm 2019, em đã có cơ hội được học hỏi thêm nhiều điều.

Đây là một cuộc thi dùng các vật liệu đơn giản như tre, keo 502,.. để tạo thành 1 mô hình có khả năng chịu tải và sau đó cho thử tải trọng động, đội chiến thắng là đội có mô hình cao nhất và khả năng chịu tải trọng động lớn nhất.

Cuộc thi đã mang lại cho em nhiều trải nghiệm từ việc lên ý tưởng, làm thử mô hình, thử tải đến nghiên cứu”, nữ sinh kể.

Kể về ngôi trường “nhiều nam ít nữ” này, cô nữ sinh trường Xây dựng hào hứng chia sẻ:

“Lớp duy nhất chỉ có 2 bạn nữ nên chúng em được ưu ái rất nhiều. Hơn thế, các bạn nam sinh trường xây dựng rất lãng mạn, có cái chất rất xây dựng.

Xây dựng là cái nôi của Rock Việt Nam, là nơi bắt đầu của ban nhạc Bức Tường. Rock Việt chính là hình dung rõ nhất cho cái chất xây dựng mà không đâu có”.

Hiện tại, sau khi tốt nghiệp, Nhung dành thời gian trau dồi các kỹ năng và học thêm một số ngoại ngữ.

“Mong muốn của em là có thể trở thành một giảng viên trong tương lai, góp sức cho nền khoa học kĩ thuật đất nước và đào tạo những thế hệ kĩ sư tài năng”, Nhung nói.

Nguyễn Kim Anh