Nghi vấn lộ đề thi giữa kỳ ở trường trung học phổ thông Thủ Thiêm

10/03/2017 07:28 Tú Anh
(GDVN) - Phần câu hỏi đọc hiểu của đề thi giữa kỳ môn Ngữ văn, khối 10 trùng với bài giảng của các cô giáo, làm dấy lên nghi vấn lộ đề thi.

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 2/3 tại trường Trung học phổ thông Thủ Thiêm, Thành phố Hồ Chí Minh. Hôm đó trường tổ chức thi giữa kỳ môn Văn cho học sinh lớp 10.

Đề thi gồm hai phần: Phần đọc hiểu 3 điểm với câu hỏi xoay quanh một bài ca dao. Phần còn lại là phần làm văn 7 điểm, yêu cầu học sinh thuyết trình về sự nghiệp văn chương của Nguyễn Trãi.

Học sinh học kiểu gì cũng ''trúng tủ'' 

Sau giờ thi, một cô giáo dạy văn báo với trường là đề đã bị lộ. Cô này cho rằng các câu hỏi ở phần đọc hiểu đã được cô N. và L. ôn cho học sinh trên lớp.

Các học sinh sau khi thi xong đã nói với nhau là ''trúng tủ''. Tiếp đó, thầy H. (giáo viên bộ môn văn của trường) chụp hình đề thi và một trang vở của học sinh ghi chép nguyên văn phần đọc hiểu, nội dung trùng khớp đăng lên facebook của mình.

Thầy giáo này cũng nghi rằng, cô N. và cô L. đã làm lộ đề. Sự việc khiến hàng trăm học sinh khối 10 và giáo viên hoang mang. 

Thông tin về việc đề thi bị lộ làm giáo viên và học sinh trong trường rất hoang mang - Ảnh: T.A

Thầy H. thông tin rằng, trước đây bộ môn văn của trường có ngân hàng câu hỏi. Các giáo viên khi được phân công ra đề thi sẽ lấy ở trong ngân hàng câu hỏi đó để ra đề.

Tuy nhiên, năm nay, do có thay đổi tổ trưởng bộ môn nên ngân hàng câu hỏi không còn nữa. Việc ra đề thi được giao cho các giáo viên trong tổ.

Về phần câu hỏi đọc hiểu, các giáo viên sẽ dựa vào khiến thức trong sách giáo khoa để ra đề. Các vấn đề xã hội được dư luận quan tâm hay bài báo hay, câu ca dao, tục ngữ ý nghĩa cũng được giáo viên chọn để ra đề.

Phần làm văn sẽ được gói gọn trong hai nội dung. Các giáo viên chia làm hai nhóm, mỗi nhóm được ra một nội dung.

Như trong đề thi vừa rồi, một nhóm ra đề về thuyết trình về sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Trãi. Nhóm còn lại ra đề về Chuyên chức phán sự đền Tản Viên. 

Học sinh sẽ được giáo viên giới hạn học trong hai nội dung trên để đi thi. Việc đề thi bị lộ là ở phần đọc hiểu.

Cô N. cho rằng, khi ôn cô đã lấy nội dung ở ngân hàng câu hỏi trước đây của tổ để ôn cho học sinh. Cô không nghĩ mình làm như vậy là làm lộ đề thi. 

Hơn nữa, đề thi được chọn không phải do cô ra mà do giáo viên khác ra.

Thầy H. đặt câu hỏi, nếu đề thi không bị lộ thì sao các câu hỏi lại giống nhau đến từng dấu chấm, dấu phẩy và câu hỏi con. 

''Tôi ra đề thi, khi buộc phải chép lại lần hai còn bị khác, đừng nói việc lấy câu hỏi trong ngân hàng lại giống đến như vậy?'', thầy H. đặt nghi vấn.

Nhà trường đang điều tra

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phạm Văn Nghĩa, Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Thủ Thiêm cho rằng, không có chuyện đề thi bị lộ. Bởi đề được bốc ngẫu nhiên trong sáu đề của giáo viên.

Việc bốc thăm là do thầy hiệu phó, hiệu trưởng và nhân viên kỹ thuật của trường thực hiện ngẫu nhiên. Bốc thăm sau khi giáo viên ôn.

''Theo quy định thì sáng thi, chiều hôm trước bốc thăm đề thi. Tuy nhiên, do hôm đó có trục trặc về kỹ thuật nên phải bốc thăm trước ngày thi một ngày.

Toàn bộ sự việc diễn ra một cách ngẫu nhiên, sau đó in ra rồi phát cho học sinh. Hơn nữa, để chọn thi không trùng với đề của người bị cho làm lộ đề. Vậy thì làm sao mà lộ đề được'', thầy Nghĩa khẳng định.

Ông cũng cho biết, nhà trường đã đặt ra quy định các tổ phải có ngân hàng câu hỏi để khi thi sẽ lấy ở đó làm đề thi.

Việc này được quy định từ đầu năm 2015. Các giáo viên phải xây dựng ngân hàng câu hỏi rồi bán lại cho nhà trường. Nhà trường sẽ bỏ ra mua.

''Các tổ có ngân hàng câu hỏi hết. Tổ Văn những năm trước thì có. Năm nay do mới thay tổ trưởng nên không có.

Việc trùng hợp có thể là do các giáo viên đã sử dụng ngân hàng câu hỏi do tổ Văn thực hiện từ năm trước cho việc ôn tập và ra đề.

Đề thi lại được chọn từ ngân hàng, các cô giáo cho ôn bài cũng từ đây, nên sự trùng lặp là ngẫu nhiên'', ông nói.

Ông cũng cho biết, hiện nay sự việc đang điều tra. Ai sai người đó sẽ bị xử lý, nhà trường không bênh vực.

''Chúng tôi sẽ xác mình, nếu xác minh chưa vừa lòng thì xác minh tiếp. Có chỗ hở, chỗ nào chưa chặt chẽ sẽ phải làm cho thật chặt'' ông Nghĩa khẳng định.

Cũng về sự việc lộ đề thi, hai năm trước, trường trung học phổ thông ThủThiểm cũng xảy ra nghi vấn lộ đề thi học kỳ 1 môn Vật lý khối 12. 

Lần đó, các câu hỏi trong đề cũng được cho là giống với những câu hỏi mà học sinh được ôn tập trước đó ở lớp học thêm. 

Tú Anh