Ngôi trường nhận chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ

01/05/2014 07:04 Theo Lê Huỳnh/VNE
(GDVN) - Suốt 6 năm qua, tập thể học sinh và giáo viên trường cấp 2 Trần Hưng Đạo (Phú Yên) đã phụ trách chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh.

Xem đây là một việc làm có ý nghĩa với tinh thần uống nước nhớ nguồn. Bắt đầu từ năm 2008, thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" do Bộ Giáo dục đào tạo phát động, Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP Tuy Hoà, Phú Yên, đã nhận chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Việc làm đầy ý nghĩa này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều thế hệ thầy trò.

Công việc chăm sóc nghĩa trang của trường học thường định kỳ vào dịp lễ, tết hoặc có khi làm đột xuất theo sự đề nghị của ban quản trang với sự tham gia của khoảng 1.500 giáo viên và học sinh toàn trường. Các khối, lớp sẽ phân công mang theo dụng cụ như cuốc, cào cỏ, kéo, khăn lau, bao đựng rác… chia nhau đảm nhận công việc chăm sóc từng lô mộ. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm, các em bắt tay vào công việc nhổ cỏ, lau sạch bụi bám trên phần mộ, thay chân nhang, quét dọn lá khô trong nghĩa trang…
Học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo trong một buổi chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh gần đây. Ảnh: Lê Huỳnh.
Thầy Phan Thanh Phước, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết, xác định công việc chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, nơi yên nghỉ của hàng nghìn liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước là trách nhiệm và niềm vinh dự lớn của thầy và trò nên trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận và giáo viên chủ nhiệm.
"Trường đảm nhận công việc chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ tỉnh không những để giáo dục đạo lý 'uống nước nhớ nguồn', mà còn góp phần nuôi dưỡng lòng yêu nước và tự hào về truyền thống dân tộc cho các em, đồng thời tạo động lực quyết tâm học tập, phấn đấu vươn lên để trở thành con ngoan, trò giỏi", thầy Phước chia sẻ. 
Không chỉ các giáo viên, các em học sinh của trường cũng xem việc chăm sóc nghĩa trang là một việc làm đầy ý nghĩa. "Chúng em xem đây là cách thể hiện lòng tôn kính biết ơn sâu sắc với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc”, Lê Nguyễn Quỳnh Đan, học sinh lớp 6A2 cho biết.
Cùng suy nghĩ, em Trương Quốc Công, học sinh lớp 9D1 cũng cho rằng việc tham gia chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ tỉnh là hoạt động rất có ý nghĩa giúp cho các học sinh thấy được trách nhiệm của mình cần phải phấn đấu học tập và rèn luyện tốt hơn để xứng đáng với sự hy sinh lớn lao của các bậc tiền nhân anh hùng.
Ngoài việc chăm sóc các phần mộ, nhà trường còn thành lập Đội nghi thức gồm 50 đội viên tiêu biểu để đảm nhận công việc đánh trống nghi thức và làm đội hình chào, đón các đoàn đại biểu và nhân dân đến viếng nghĩa trang nhân các ngày lễ tết. Trong các đợt sinh hoạt chủ điểm, nhà trường còn tổ chức cho học sinh đến nghĩa trang thắp hương, nến tri ân trên các ngôi mộ và rước đuốc truyền thống về trường…
Những việc làm này được cho là đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của Trường THCS Trần Hưng Đạo, đồng thời phát huy vai trò tích cực của học sinh trong công tác đền ơn đáp nghĩa ở địa phương. "Rõ rệt nhất là ý thức trách nhiệm được tăng lên, đạo đức được rèn luyện tốt hơn (hàng năm đều có trên 85% học sinh đạt hạnh kiểm tốt), đặc biệt trường thường xuyên có học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử", thầy Phước cho biết.
Theo Lê Huỳnh/VNE