Người lớn không làm gương, sao dạy được trẻ!

17/05/2015 05:07 NGUYỄN THỊ KIM HỒNG
(GDVN) - Phương pháp nêu gương đòi hỏi các bậc cha mẹ phải gần gũi với trẻ để tác động vào thói quen, ý thức của trẻ, giúp trẻ nhìn nhận được những vấn đề đúng sai.

LTS: Quý vị và các bạn đang đọc bài viết của cô giáo Nguyễn Thị Kim Hồng, giảng viên khoa Sư phạm, Đại học Tây Nguyên.

Ở bài này, cô Kim Hồng bàn về phương pháp dạy trẻ bằng cách noi gương từ người lớn.

Các bậc làm cha làm mẹ, không nên bỏ qua bài viết này.

Có thể nói việc giáo dục trẻ trong xã hội hiện đại là một vấn đề phức tạp. Làm sao để ngăn ngừa được những tác nhân xấu đến nhân cách của trẻ?.

Nhiều gia đình rất đông con, nghèo khổ nhưng con cái của họ rất chăm ngoan và học giỏi, ngược lại một số gia đình chỉ có một quý tử thôi mà lúc nào cha mẹ cũng phải đau đầu với việc dạy dỗ.

Như vậy vấn đề giáo dục trẻ em đối với những ông bố bà mẹ trẻ hiện nay đòi hỏi nhiều sự thay đổi về phương pháp.

Trước đây, ông bà sinh  thành dưỡng dục thế hệ cha mẹ chúng ta, ông bà dạy theo phương pháp “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, đến cha mẹ chúng ta cũng dạy chúng ta theo phương pháp ấy.

Nhưng con cái của chúng ta hiện nay không thể áp dụng được phương pháp này, một số cha mẹ đã nặng lời với trẻ và kết quả là con cái của họ bỏ nhà đi.

Theo thống kê của Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em Việt Nam, tính đến tháng 6 năm 2005, cả nước còn khoảng trên 9.000 trẻ em lang thang.

Trẻ em ngày càng được quan tâm hơn và có cơ hội được thể hiện và phát huy quyền của mình. Ảnh Giàng A Cối

Đây là con số thống kê cách đây hơn 10 năm. Như vậy tại thời điểm hiện tại số lượng trẻ em lang thang trên cả nước đã thay đổi và chúng ta vẫn chưa thể  nắm bắt một cách chính xác nhưng một điều mà chúng ta có thể khẳng định đó là xã hội ngày nay đã nảy sinh nhiều nguy cơ, tác nhân xấu ảnh hưởng đến trẻ em so với trước đây.

Thật nguy hiểm khôn lường khi mà một đứa trẻ bỏ nhà ra đi rồi phải đối diện với vô vàn cạm bẫy trong xã hội ngày nay.

“Dạy con từ thưở còn thơ”- nhân cách trẻ như tờ giấy trắng, chúng nhìn thấy cha mẹ làm gì chúng sẽ làm theo, phương pháp nêu gương tốt để dạy trẻ là một phương pháp tối ưu nhất.

Bạn không thể cấm con mình chơi game khi chính bạn cũng suốt ngày cắm đầu vào máy tính, có thể bạn không chơi game nhưng lại ngồi trước máy tính hàng giờ để đọc báo, làm việc, giải trí…

Con bạn cũng sẽ thấy việc ngồi bên máy tính hàng giờ không phải là chuyện nguy hiểm và chúng nghĩ rằng chơi game, ngồi giải trí trên máy tính cũng không có tác hại gì.

Nguy hiểm hơn là các bà mẹ trẻ lại cho con chơi với điện thoại, laptop, xem tivi trong khi ăn.

Một số phụ huynh thường cho bé chơi với điện thoại để dỗ bé ăn và bé thấy thích chơi với điện thoại từ lúc chưa được một tuổi, chúng ta không thể lường trước những tác hại từ việc cho con chơi điện thoại, máy tính nên vì thế một số người lại tự hào một cách phi lí khi bé còn nhỏ mà đã thông thạo máy tính, điện thoại.

Cuộc sống hiện đại với vô vàn những vấn đề nảy sinh, cha mẹ lo cơm áo gạo tiền, không có thời gian để tâm sự, để chơi với con và cũng không quan tâm đến cách ứng xử của mình với con cái, việc nêu gương cho con từ những thói quen tốt nhỏ nhất như dậy sớm, đọc sách, giải trí khoa học không được chú ý.

Điều tệ hơn nữa là cha mẹ không gần gũi với con cái dễ khiến đứa trẻ cô đơn trong gia đình, không có người tâm sự và tất nhiên là chúng phải tìm đến những thú vui khác như game, phim ảnh, truyện tranh…

Như vậy việc dạy trẻ theo phương pháp nêu gương đòi hỏi các bậc cha mẹ phải gần gũi với trẻ để tác động vào nhân cách, thói quen, ý thức của trẻ, giúp trẻ nhìn nhận được những vấn đề đúng- sai, tốt xấu…khi mà cuộc sống đang ngày càng trở nên phức tạp, xô bồ đối với sự nhận thức còn non nớt của trẻ.

Từ thực trạng cách giáo dục chưa có phương pháp phù hợp của các bậc cha mẹ, nhất là những ông bố bà mẹ trẻ dẫn đến tình trạng trẻ em không được xây dựng một nền tảng nhân cách vững vàng đặt ra cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

Có lẽ giải pháp tốt nhất trong giáo dục trẻ là chính trong môi trường gia đình, cha mẹ phải nêu gương tốt, dành nhiều thời gian cho con cái để theo sát trẻ, xây dựng một gia đình gương mẫu vẫn là một vấn đề quan trọng đòi hỏi nhiều gia đình trẻ ý thức hơn nữa.

Có thể chúng ta đã quá quan tâm đến công danh sự nghiệp để củng cố vị trí  trong xã hội hiện đại sẽ dẫn đến sự thiếu sót trong vai trò làm cha mẹ và trong thiếu sót việc giáo dục con trẻ.

Tòa soạn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hoan ngênh quý độc giả, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các nhà quản lý-chuyên gia giáo dục...viết bài cộng tác cùng Tòa soạn.

Đặc biệt là các bài viết phản ánh, phản biện chính sách giáo dục (chuyện thi cử, tuyển sinh; sách giáo khoa-chương trình; chuyện trên lớp trên trường; mối quan hệ nhà trường-học sinh-phụ huynh...); những tấm gương tốt; những hạn chế cần khắc phục trong công tác giáo dục từ mầm non trở đi.

Tất cả các bài viết đều được chi trả nhuận bút thỏa đáng, kịp thời và đảm bảo tác quyền. 
Trong trường hợp tế nhị, tác giả có thể sử dụng bút danh, Tòa soạn cam kết giữ bí mật thông tin tác giả theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bài viết xin gửi về hòm thư điện tử toasoan@giaoduc.net.vn hoặc gọi số 0938766888 để biết thêm chi tiết.

Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trân trọng cảm ơn!

NGUYỄN THỊ KIM HỒNG