Người trong cuộc nói về Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ qua “50 mùa hoa”

03/11/2019 07:09 Đỗ Thơm
(GDVN) - Các hiệu trưởng, giáo viên, học sinh các thế hệ của trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ cùng ôn lại kỷ niệm, dấu ấn trong 50 năm phát triển.

Ngày 2/11, nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 thành lập Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Tọa đàm “Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ -50 mùa hoa” đã được diễn ra không khí bồi hồi xúc động, xen lẫn sự tự hào của các thế hệ.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Đỗ Thơm

Tới dự tọa đàm có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội, cựu học sinh khóa 11 của trường;

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Trung – nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, cựu học sinh khóa 1 của trường;

Thầy Nguyễn Phú Cường – Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 1990-1998;

Cô Nguyễn Thị Chi – Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 1998-2007;

Cô Lê Thị Chính – Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2007-2012;

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn - Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2012 đến nay và các thầy cô, học sinh từng học tập, công tác tại trường.

Thầy Nguyễn Thành Văn – Hiệu trường nhà trường phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: Đỗ Thơm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, thầy Nguyễn Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Từ cơ sở tranh tre nứa là ở Thọ Trai, sau nhiều lần di chuyển cơ sở địa điểm với cơ sở nghèo nàn. Đến nay, trường đã có cơ sở khang trang đẹp đẽ.

Nửa thế kỷ qua, các thế hệ nhà giáo, nhân viên nhà trường đã nỗ lực hết mình, phấn đấu không mệt mỏi để xây dựng nên thương hiệu Chuyên Ngoại ngữ.

Nhà trường đã có những đóng góp to lớn về nhân lực cao cho đất nước mà còn cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Có thể nói, ở bất cứ đâu, học sinh Chuyên Ngoại ngữ đều thể hiện được bản chất, bản sắc “CNNers” của mình. Đó là những phẩm chất đáng quý, đáng trân trọng của công dân toàn cầu.

50 năm ấy biết bao nghĩa tình, biết bao kỷ niệm thân thương và tự hào về mái nhà chung mang tên “Chuyên Ngoại ngữ”.

Kỷ niệm 50 năm thành lập, chúng ta có quyền tự hào về truyền thống vẻ vang của nhà trường, nhưng các thế hệ đương đại cũng nhận thức sâu sắc rằng sự tự mãn, ngủ quên trong thành tích quá khứ sẽ làm cho bước đi của tương lai chậm lại.

Buổi tọa đàm chúng ta sẽ cùng ôn lại kỷ niệm từ những ngày gian khó nhưng cũng thật hào hùng. Cùng nhìn lại, chia sẻ những gì đã qua và quan trọng là cùng định hướng tương lai của trường Chuyên Ngoại ngữ trong những năm tiếp theo".

Buổi tọa đàm được diễn ra với 3 phần. Phần một là chia sẻ giao lưu về những giai đoạn trường mới thành lập.

Phần hai tọa đàm với nội dung Chuyên Ngoại ngữ ngày nay – Cháy lên để tỏa sáng.

Phần ba với nội dung Chuyên Ngoại ngữ ngày mai.

Mỗi phần của tọa đàm, đại diện lãnh đạo nhà trường các giai đoạn và các học sinh cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, những mốc son đánh dấu sự phát triển của nhà trường.

Đó là câu chuyện của thầy Trần Quốc Thụy – nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường về những ngày đầu lập trường tại Thọ Trai (Bắc Ninh) với 100 học sinh. Nhà trường khi đó chỉ là khu nhà lá.

Thầy Thụy chia sẻ với các khóa học sinh về những chuyến đi của giáo viên nhà trường về các tỉnh trong giai đoạn đất nước có chiến tranh để tuyển sinh.

Đó là chia sẻ của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Trung – cựu học sinh khóa đầu tiên về vị hiệu trưởng nhà trường đầu tiên – thầy Ngô Ngọc Bửu.

Trong tâm trí của cựu học sinh khóa 1: “Thầy là một mẫu nhân cách mà chúng tôi học được rất nhiều. Các thầy cô hiện lên trong ký ức của chúng tôi là những người mẹ, người cha thực sự. Đêm đêm, thầy cô còn đi kiểm tra màn để học sinh không bị muỗi đốt.

Khi đó, chúng tôi, những đứa trẻ 13-14 tuổi sống như anh em một nhà”.

Cô Nguyễn Thị Hiền đã làm cả hội trường nhớ lại một giai đoạn khó gian khó của các giáo viên, của thời tem phiếu 13kg gạo, 4m vải.

Trong hoàn cảnh đó các giáo viên nhà trường đã khắc phục để truyền cảm hứng cho học trò.

Theo cô Hiền: “Trong khó khăn cũng có thuận lợi, nó gắn kết chúng tôi, các giáo viên như những người anh em trong nhà. San sẻ, chia nhau từng chút xíu mỳ chính. Nó gắn kết học sinh với giáo viên bằng tình yêu thương, sự chia sẻ và trách nhiệm với các thế hệ học sinh”.

Được thành lập năm 1969 theo quyết định số 488/KH của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nửa thế kỉ xây dựng và trưởng thành, trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ luôn đứng top đầu cả nước về thành tích học tập.

Nơi đây đã trở thành một trong những cái nôi phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu của cả nước.

Chất lượng đào tạo đã làm nên thương hiệu và uy tín của Trường cả ở trong và ngoài nước.

Quy mô, số lượng, và đặc biệt là chất lượng đạo tạo không ngừng được nâng cao trong suốt 50 năm qua.

Từ 2 lớp văn hóa và 4 lớp ngoại ngữ với 105 học sinh năm học 1969-1970, đến nay Trường đã phát triển thành 50 lớp với khoảng 2.200 học sinh.

Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ hiện đào tạo chuyên 7 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn.

Dưới đây là một số hình của buổi tọa đàm:

Thầy Nguyễn Phú Cường chia sẻ về các bước phát triển của trường giai đoạn 1990-1998. Ảnh: Đỗ Thơm
Đông đảo các thế hệ giáo viên, học sinh của trường tham dự tọa đàm. Ảnh: Đỗ Thơm
Tiết mục văn nghệ của cựu học sinh nhà trường. Ảnh: Đỗ Thơm
Anh Đào Mạnh Hùng - cựu học sinh khóa 13 của trường chia sẻ kỷ niệm tại buổi lễ. Ảnh: Đỗ Thơm
Cùng nói về Chuyên Ngoại ngữ của ngày mai. Ảnh: Đỗ Thơm
Đỗ Thơm