Nguyên Hiệu trưởng yêu cầu thay đổi thẩm phán do bị đề nghị xét xử kín

03/10/2018 07:42 Hưng Long
(GDVN) - Nguyên Hiệu trưởng khởi kiện các cá nhân cung cấp thông tin sai sự thật đã yêu cầu thay đổi thẩm phán do vị này đề nghị “xét xử kín”.

Ngày 01/10, cô Bùi Thị Phương Minh – nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu (xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đã có đơn yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng lên Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước.

Liên quan đến vụ việc, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã thụ lý đơn của cô Minh theo thẩm quyền.

Cô Bùi Thị Phương Minh. (Ảnh: H.L)

Trình bày của cô Minh, ngày 25/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước có mở phiên tòa xét xử phúc thẩm do thẩm phán Nguyễn Viết Hoàng (đã đổi tên nhân vật) làm chủ tọa điều khiển xét xử.

Vụ án này do cô Minh tiến hành khởi kiện ông Nguyễn Hường, bà Mai Thị Ái, bà Phạm Thị Thiềm, ông Nguyễn Văn Được, ông Nguyễn Văn Huy và ông Nguyễn Văn Châu.

Cô Minh khởi kiện các cá nhân nói trên do đã có nhiều lời nói và cung cấp cho báo chí thông tin sai sự thật để đăng tải gây mất uy tín, danh dự nhân phẩm của bản thân. Từ đó, cô Minh bị “kỷ luật cách chức” oan sai. 

Cô Minh cũng cho rằng, bản thân là một nhà giáo, công tác trong môi trường giáo dục hàng chục năm mà bỗng chốc bị nhiều người công khai hãm hại trên báo chí dẫn đến mất việc, thất nghiệp, đời sống tinh thần thiệt hại nặng nề.

Cô Minh đã quyết định khởi kiện những cá nhân nêu trên để yêu cầu được xét xử công khai, công bằng, để Tòa áp dụng pháp luật, công tâm công lý.

Vụ việc của cô Minh được nhiều cơ quan báo chí theo dõi, truyền hình đưa tin và có đăng ký tác nghiệp tại tòa án.

Trong đơn, cô Minh tường trình, phiên tòa ngày 25/9, thẩm phán Nguyễn Viết Hoàng – chủ tọa phiên tòa đã có những hành động tiến hành “xét xử kín” trái luật, không xét xử công khai nên dẫn đến không công bằng.

Cô Minh lập luận, hành vi này của thẩm phán đã vi phạm những quy định pháp luật tố tụng khi điều khiển phiên tòa, thiên vụ cho những bị đơn là những người đã “công khai” nói sai sự thật về cô Minh trên báo chí. 

Ủy ban Kiểm tra Trung Ương vào cuộc vụ Hiệu trưởng bị kỷ luật Đảng 

“Thẩm phán Nguyễn Viết Hoàng lại “xét xử kín” để bảo vệ danh dự, giữ bí mật đời tư của các cá nhân nói trên là vô lý, không công bằng”, cô Minh nói.

Ngoài ra, bản thân cô Minh còn có một vụ án khác mà thẩm phán Nguyễn Viết Hoàng đang giải quyết về khởi kiện hành chính.

Thẩm phán Nguyễn Viết Hoàng đã ký quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính liên quan đến cô Minh và tiếp tục được chuyển lên Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh để giải quyết theo thẩm quyền.

Qua 2 sự việc đã nêu, cô Minh nhận thấy hoang mang và mất niềm tin vào người đại diện cho pháp luật để xét xử.

Cô Minh đã đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước thay đổi thẩm phán Nguyễn Viết Hoàng và phân công thẩm phán khác để thực hiện, giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì tòa án phải xét xử kịp thời trong thời hạn do Bộ luật này quy định và đảm bảo công bằng.  

Khoản 2, Điều 15 cũng quy định, trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì tòa án có thể xét xử kín.

Căn cứ vào Điều 34, cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Luật sư Lễ nhận xét, vụ việc trên thẩm phán có quyết định “xử kín” theo đề nghị của bị đơn là chưa đúng với quy định của pháp luật.

Hưng Long