Nguyên tắc lọc ảo tuyển sinh đại học diễn ra như thế nào?

02/10/2020 11:07 Linh Hương
GDVN- Từ ngày 2-4/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học sẽ chạy hệ thống lọc ảo tuyển sinh đại học năm 2020.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3, bà Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay, nguyên tắc lọc ảo năm nay vẫn sẽ thực hiện như năm 2019.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rà soát và bổ sung thêm một số chức năng hỗ trợ các trường trong phần mềm tuyển sinh, ví dụ như chức năng cho các trường quy đổi điểm thi đối với các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ.

ảnh minh họa: Thùy Linh

Theo đó các trường đại học, cao đẳng sẽ cài đặt phần mềm phù hợp với phương thức xét tuyển mà trường lựa chọn. Sau đó, các trường tải dữ liệu tuyển sinh từ hệ thống dữ liệu chung của toàn quốc, bao gồm điểm thi, nguyện vọng xét tuyển, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên,… để chạy lọc ảo.

"Những dữ liệu này đều được mã hóa để thông tin của thí sinh không bị lộ ra bên ngoài", bà Thủy nhấn mạnh.

Đã có phần mềm lọc tỷ lệ thí sinh ảo xuống mức thấp nhất
Đã có phần mềm lọc tỷ lệ thí sinh ảo xuống mức thấp nhất

Đồng thời, các thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học bằng phương thức xét tuyển học bạ, chứng chỉ, điểm học tập... sẽ được nhập vào hệ thống.

Nhờ đó, khi nhập vào hệ thống, các thí sinh này sẽ không bị rơi vào hình thức xét tuyển khác, nhằm giảm tối đa số thí sinh ảo. Hệ thống sẽ chạy chung trong 6 lần và cho ra kết quả lọc ảo cuối cùng.

Các trường sẽ căn cứ vào kết quả sau khi lọc ảo để tự quyết định mức điểm chuẩn trúng tuyển.

Theo bà Thủy, việc sử dụng phần mềm lọc ảo chung hệ thống dữ liệu tiết kiệm được tối đa thời gian cho các trường. Thí sinh sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất theo nguyện vọng, năng lực của các em.

Linh Hương