Nhà trường ‘mượn’ tiền của 9 học sinh nghèo sử dụng không đúng mục đích

29/11/2019 06:37 Hưng Long
(GDVN) - Các em học sinh nghèo đã bị nhà trường “mượn” tiền nhà nước hỗ trợ cho chi phí học tập để sử dụng cho mục đích khác.

Độc giả phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 (xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) bị phát hiện có hành vi dùng tiền của học sinh diện chính sách để sử dụng vào mục đích khác.

Theo đó, năm học 2017 – 2018, trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 có 9 học sinh thuộc đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02 tháng 10 năm 2015.

Cô Trịnh Ngọc Thuỳ Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, thứ 2 từ trái sang) đã “diễn kịch” nhận giấy chứng nhận tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua trên lễ đài dù không đạt thành tích này. (Ảnh: c1vinhphong4.vinhthuan.edu.vn).

Nghị định này quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 – 2021.

Nhà nước sẽ thực hiện hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp cho đối tượng là học sinh có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ với mức 100.000 đồng/học sinh/tháng để mua sách, vở và các đồ dùng học tập khác.


Hiệu trưởng không đạt chiến sĩ thi đua vẫn lên sân khấu nhận danh hiệu

Thời gian được hưởng theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học.

Tuy nhiên, cô Trịnh Ngọc Thùy Mai – Hiệu trưởng nhà trường đã “mượn” số tiền này để dùng chi cho mục đích khác và bị phát hiện.

Số tiền trên do Nhà nước cấp cho những học sinh thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ chi phí học tập của trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 trong các năm học 2016-2017; 2017-2018.

Tháng 10/2019, sự việc bị phát hiện nên cô Mai đã chỉ đạo cho thủ quỹ trả lại cho gia đình học sinh.

Các em học sinh bị “mượn” tiền thuộc các hộ nghèo nên Chính phủ mới thực hiện hỗ trợ mức 100.000 đồng/học sinh/tháng để học sinh có tiền mua sách, vở và các đồ dùng học tập.

Liên quan đến vụ việc, ông Võ Văn Kiệu – Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Phong nói với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, khi nào xuống (xã Vĩnh Phong – PV) có liên quan thì sẽ cung cấp luôn thông tin.

Ông Kiệu từ chối cung cấp thông tin qua điện thoại.

Ông Kiệu thông tin thêm: “…Ủy ban Kiểm tra đang làm và khi nào làm đến đâu thì có kết luận…  tui không nói gì hết trơn à, khi nào có Kết luận gửi tôi coi mới được…”.

Ông Kiệu lặp lại là khi nào đến liên hệ trực tiếp xã Vĩnh Phong sẽ cung cấp thông tin chính thức.

Trong một diễn biến có liên quan, Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã gọi điện trực tiếp và nhắn tin để liên hệ với cô Trịnh Ngọc Thùy Mai nhưng không nhận được phản hồi. 

Cô Mai cũng là vị Hiệu trưởng không dạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua nhưng diễn cảnh lên sân khấu trong buổi Lễ khai giảng năm học mới để nhận giấy khen mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã từng phản ánh. 

Hưng Long